Sốt nhẹ, chán ăn, có giả mạc trắng ở họng… là những triệu chứng cảnh báo bệnh bạch hầu, mọi người không nên chủ quan dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

VOV đưa tin, hai tuần trở lại đây, khoa Y học nhiệt đới, bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện đau họng, ho khan, sốt nhẹ, họng có giả mạc…

Kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định, có 2 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu, gồm 1 bệnh nhân nữ (26 tuổi, Tu Mơ Rông) và 1 bệnh nhân nam (14 tuổi, Đăk Tô).

Tuy nhiên, sau vài ngày điều trị, bệnh nhân nam đột ngột tử vong do biến chứng. Trước đó, một bệnh nhân ở huyện Đăk Hà cũng đã tử vong do bệnh bạch hầu. Như vậy trong thời gian ngắn, Kon Tum đã có 2 trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu.

Hiện còn 3 bệnh nhân khác đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Dấu hiệu bệnh bạch hầu

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu (vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae) gây nên. Bất cứ ai chưa có miễn dịch, chưa tiếp xúc với mầm bệnh, chưa tiêm phòng đủ hoặc đã tiêm nhưng không sinh miễn dịch… đều có thể mắc bệnh.

Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hay người lành mang vi khuẩn khi ho, hắt hơi.

Khi mắc bệnh bạch hầu, người bệnh thường có biểu hiện:

– Sốt nhẹ, đau đầu, viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở, đau họng dẫn tới chán ăn.

– Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hơi thở hôi.

– Da trở nên sạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực.

Sau khi xuất hiện triệu chứng khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Lúc này, màng giả có thể có màu xám hoặc đen.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu

Khi có những biểu hiện của bệnh bạch hầu, nếu không được xử trí và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng tim mạch: Nhịp tim nhanh, tim có tiếng thổi, đặc biệt có thể rối loạn dẫn truyền dẫn tới ngừng tim và tử vong. Viêm cơ tim do nhiễm độc thường xảy ra vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 của bệnh.

Biến chứng thần kinh: Bao gồm liệt cục bộ các dây thần kinh sọ (số 4, số 10), xuất hiện sớm nhất vào ngày thứ 5, có thể kèm nhìn mờ, khó nuốt, nói giọng mũi… Có thể xuất hiện suy tim và trụy mạch do thoái hóa các trung tâm vận mạch và liệt lớp cơ động mạch vào tuần lễ thứ hai hoặc thứ 3 sau phát bệnh.

Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên: Đây là biến chứng muộn có khi xảy ra 12 tuần lễ sau thương tổn cục bộ.

Người bệnh có thể bị liệt toàn thể hoặc đồng thời liệt dây thần kinh hoành, viêm dạ dày và viêm gan. Khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại giường, tránh hoạt động mạnh vì bệnh bạch hầu ảnh hưởng đến cơ tim và hệ cơ ở chân tay.

Để phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân:

– Đưa trẻ đi tiêm ngừa vắc-xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đầy đủ và đúng lịch.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

– Che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

– Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

– Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc-xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

(Tổng hợp)