Không hòa đồng với mọi người, đi làm quá xa, sống độc thân và rất nhiều những lý do tưởng chừng như là những điều bình thường nhưng thật ra lại không hề tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây giảm tuổi thọ để cải thiện cho cuộc sống của chúng ta lâu bền hơn.

Sống độc thân

Theo nghiên cứu mới nhất của khoa Y trường đại học Harvard, Mỹ, tuổi thọ của phụ nữ độc thân thường ít hơn phụ nữ có gia đình từ 7 đến 15 năm, nguy cơ tử vong tăng 23%. Tuổi thọ của nam giới độc thân ít hơn nam giới có gia đình 8 đến 17 năm, nguy cơ tử vong hơn 32%, 30 đến 39 tuổi là giai đoạn có nguy cơ cao nhất.

Nguyên nhân khiến số người độc thân ngày càng tăng lên như công việc bận rộn, yêu cầu chọn bạn đời cao, không có nhà hay xe hơi… vì vậy chuyên gia khuyên những người độc thân hãy đối mặt với cuộc sống bằng tư tưởng lạc quan, biết thoả mãn với những gì mình có, không nên so sánh mù quáng, nên chủ động tạo cơ hội tiếp xúc với người khác.

Người có thói quen ngồi lâu

Theo tạp chí Y học Anh Quốc, nếu ngồi quá 3 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn mất đi 2 năm tuổi thọ, cho dù có thường xuyên vận động cũng không có cách nào giảm đi nguy cơ sức khoẻ do ngồi lâu gây ra. Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Y học Mỹ cho biết, người ngồi lâu vượt quá 11 tiếng mỗi ngày so với người ngồi 4 tiếng mỗi ngày thì tỉ lệ tử vong trong 3 năm tiếp theo sẽ tăng 40%. Chuyên gia khuyên rằng nên ngồi ít và đứng nhiều hơn, khi ngồi thì hãy vươn vai thường xuyên.

Ngoi lau

Người có ít bạn bè

Bạn bè không chỉ mang lại những cơ hội và lợi ích, họ còn giúp ta giải toả áp lực, tăng tuổi thọ. Theo nghiên cứu mới nhất, người có ít bạn bè hoặc hầu như không có thì tỉ lệ tử vong sớm càng cao. Sự cô độc trong thời gian dài có hại như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Nghiên cứu còn cho thấy, so sánh với người già bình thường, thì người già nào có mối quan hệ quảng giao sẽ có đầu óc linh hoạt hơn và nguy cơ tử vong cũng giảm 22%.

Ăn nhiều thịt màu đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn tới ung thư, bệnh về tuyến tiền liệt, viêm khớp do phong thấp… bạn nên nhớ rằng ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ rút ngắn tuổi đời đến 20%.

Thit mau do

Đi làm quá xa

Đi làm quá xa sẽ chiếm thời gian vận động, nghỉ ngơi, tụ họp bạn bè của bạn. Theo nghiên cứu, nếu quãng đường đi làm vượt quá 1 tiếng sẽ khiến áp lực tăng gấp đôi. Nữ giới đi làm vượt quá 50 km mỗi ngày là đối tượng dễ giảm tuổi thọ nhất.

Người thất nghiệp

Theo nghiên cứu với quy mô 20 triệu người của 15 quốc gia khác nhau trong vòng 40 năm, thất nghiệp sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong tăng 63%. Theo một nghiên cứu khác, người lớn tuổi bị mất việc trong thời kỳ kinh tế suy thoái sẽ khiến tuổi thọ giảm đi 3 năm.

Nghiện xem phim ảnh

Một nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy, xem ti vi 2 tiếng mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2. Sau 25 tuổi, nếu thời gian xem ti vi mỗi ngày tăng lên 1 tiếng thì dự kiến tuổi thọ sẽ giảm 21,8 phút. Thói quen vận động ít, ăn uống không hợp lý chính là lý do giảm tuổi thọ.

Đặc biệt, ảnh hưởng xấu của việc xem ti vi đối với người già và trẻ em càng rõ rệt, lời khuyên của chuyên gia là trẻ em trước 3 tuổi không nên xem ti vi, 3 đến 4 tuổi không nên xem liên tục quá 15 phút, 4 đến 5 tuổi không nên xem quá 20 phút, 5 đến 6 tuổi không nên xem quá 30 phút. Còn đối với người già, thời gian ngồi trước màn hình tốt nhất trong khoảng 4 tiếng.

Nghien xem phim

Tình dục không điều độ

Theo nghiên cứu với đối tượng là nam giới cho thấy, tỉ lệ tử vong những người thường xuyên quan hệ không “đạt đỉnh” so với người đạt được khoái cảm cao hơn tới 50%. Cao trào tình dục chính là sự thể hiện tình trạng sức khoẻ trên nhiều phương diện.

Một lần “lên đỉnh” tương đương với một liều thuốc an thần, có lợi cho giảm áp lực, thả lỏng cơ thể, tăng 20% tế bào chống viêm trong cơ thể. Thường xuyên đạt đỉnh khi quan hệ tình dục giúp nam giới tăng gấp đôi khả năng sống thọ, giúp nữ giới sống lâu hơn 8 năm. Mặt khác, nếu nữ giới đạt khoái cảm 2 lần/tuần thì sẽ giảm 30% tỉ lệ mắc bệnh tim.

Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Mỗi tối thời gian ngủ không đủ 5 tiếng hoặc vượt quá 9 tiếng thì sẽ khiến tuổi thọ giảm đi. Thường xuyên thiếu ngủ sẽ gây ra những vấn đề sức khoẻ về nhận thức, trí nhớ, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư.

Ngủ quá nhiều trong thời gian dài cũng gây ra rắc rối về sức khoẻ, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chứng trầm cảm… mỗi ngày bình quân ngủ 8 tiếng là tốt nhất. Lời khuyên cho những người không đảm bảo được giấc ngủ ban đêm là nên ngủ từ nửa tiếng đến 1 tiếng vào buổi trưa.

Ngu nhieu

Không hoà đồng với mọi người

Coi nhẹ mối quan hệ với đồng nghiệp có liên quan chặt chẽ với tuổi thọ của bạn. Sự ủng hộ của đồng nghiệp đại diện cho mức độ hoà nhập trong môi trường công việc của một người, nếu tỉ lệ ủng hộ của đồng nghiệp thấp thì tỉ lệ tử vong sẽ cao hơn so với người khác.

Chuyên gia cho biết, khi ở cạnh đồng nghiệp cần phải có kỹ năng, phải học cách tôn trọng, chân thành, thận trọng trong lời nói, lễ phép, khi có mâu thuẫn, phải học cách khống chế cảm xúc, đến khi bình tĩnh mới nên giải quyết vấn đề, nên lắng nghe, ủng hộ và động viên nhau, nhưng không nên đi sâu vào đời tư đối phương.

Người sợ chết

Những người có mức độ sợ chết nhẹ sẽ tích cực luyện tập và cải thiện bữa ăn của mình, nhưng nếu lo lắng quá mức về cái chết sẽ khiến bạn giảm thọ, điều này càng rõ ràng hơn đối với người có tuổi. Theo nghiên cứu về người mắc bệnh ung thư, nỗi lo sợ chết là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh giảm thọ. Ngoài ra, mức độ sợ chết cực độ còn khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 3 đến 5 lần.

Theo heath.sina
Bích Hậu

Xem thêm: 

Từ Khóa: