Nghiên cứu mới đây của Mỹ đã cảnh báo, chế độ ăn quá ít carbohydrates (tinh bột) có thể làm giảm tuổi thọ.

Theo Independent, các nhà khoa học đến từ trường Y Harvard TH Chan và bệnh viện Brigham and Women (Boston, Mỹ) đã nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 15.428 người trong suốt 25 năm, có độ tuổi và tình trạng sức khỏe tương đương.

Trong 25 năm nghiên cứu, đã có tổng cộng 6.283 người trong nhóm tình nguyện viên qua đời. Đặc biệt, nhóm ăn low-carbs (hạn chế tinh bột, tăng cường chất đạm và chất béo) có tỉ lệ tử vong cao hơn đến 20% so với nhóm ăn uống cân bằng.

Trung bình một người 50 tuổi ăn 50-55 % carbohydrates trong khẩu phần có thể sống đến 83 tuổi, lâu hơn 4 năm so với nhóm chỉ ăn dưới 30 % carbonhydrates, hơn 2,3 năm so với nhóm ăn 30-40 % carbonhydrates và hơn 1,1 năm so với nhóm ăn quá nhiều carbonhydrates (65 % trở lên).

Đối chiếu thêm hồ sơ sức khỏe của 432.000 người khác từ 20 quốc gia, các nhà khoa học càng thêm chắc chắn với nhận định của mình khi kết quả cho thấy, chế độ ăn ít hơn 40 % hay nhiều hơn 65 % carbohydrates trong khẩu phần đều làm giảm tuổi thọ của con người.

Do đó, để bảo đảm sức khỏe và sống lâu, bạn nên giữ khoảng 50-55 % khẩu phần là carbohydrates, ưu tiên các nguồn carbohydrates tốt cho sức khỏe như cơm, bánh mỳ, khoai tây…

Với nhóm ăn low-carbs, nguy cơ qua đời sớm sẽ giảm bớt nếu thay phần tinh bột thiếu hụt bằng các thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, đậu và các loại hạt.

Nhiều người cho rằng khi đã cắt giảm tinh bột, nên ăn nhiều protein để bảo đảm năng lượng và có thể ăn chất béo thoải mái vì cơ thể đốt mỡ tốt hơn. Tuy nhiên, những người thay thế phần tinh bột giảm đi bằng protein và chất béo lại có nguy cơ chết sớm nhất.

Khuyến cáo mới đây của Cơ quan Y tế công cộng Anh, carbohydrates là thành phần chủ chốt cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, nhiều người thường đổ lỗi cho carbohydrates gây béo phì và các vấn đề sức khỏe khác do dư thừa năng lượng. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần ăn với lượng calo vừa phải và nạp những thức ăn lành mạnh chứ không phải cắt giảm quá nhiều.

Tác giả Scott Solomon, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ thêm rằng, thay vì cắt bỏ quá nhiều carbohydrates, hãy chuyển sang ăn nhiều thực vật hơn, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Lan Phương