Thức dậy sau một đêm dài nghỉ ngơi, các động tác thể dục nhẹ nhàng là một cách rất tốt để bạn chào đón một ngày mới ý nghĩa với năng lượng tràn trề.

Hãy cùng khởi đầu ngày mới thuận lợi với 10 bài tập thể dục buổi sáng tốt cho sức khỏe cực đơn giản sau đây nhé:

Bài 1: Xoay người

Mục đích: Thư giãn vai, cánh tay.

Cách thực hiện: Trước hết, hãy tưởng tượng cơ thể của bạn là một chiếc cột trụ và mỗi cánh tay là một chiếc dây với một đầu được buộc chặt vào phía trên. Khi ai đó xoay chiếc cột, dây sẽ đung đưa từ bên này sang bên kia và bạn hãy làm tương tự như vậy.

Cụ thể: Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, thả lỏng hai tay hoàn toàn và bắt đầu xoay người xung quanh trục tưởng tượng thẳng với cột sống. Khi tập quen hãy dần dần hãy tăng tốc độ xoay, luôn nhớ hai điều là đứng thẳng người và không di chuyển vị trí nhé.

Thời gian tập: Bạn có thể thực hiện bài tập này cho đến khi cảm thấy thoải mái nhưng hãy chắc chắn là luôn đếm số nhịp thở (hít vào – thở ra). Số nhịp thích hợp có thể áp dụng là 6 nhịp (3 – 3), 12 nhịp (6 – 6), 18 nhịp (9 – 9)…

Bài 2: Giữ thăng bằng

Mục đích: Rèn luyện sự nhanh nhẹn, cân bằng, phối hợp tay chân đồng thời cải thiện quá trình lưu thông máu ở chân.

Cách thực hiện: Đứng bằng chân phải, nâng chân trái lên sao cho đùi song song với mặt đất hoặc cao hơn đều được. Kế tiếp, tay trái giơ lên nhưng không cần để thẳng, tay phải hạ xuống sau đó bàn tay xòe ra và thư giãn như thể bạn đang cầm hai quả bóng. Cuối cùng, nhắm mắt lại và cố gắng giữ cân bằng. Lặp lại mỗi bên từ 3 đến 5 lần và có thể đổi chân.

Thời gian: Bạn có thể thực hiện bài tập này cho đến khi nào cảm thấy thoải mái và tối thiểu là 10 giây 1 lần tập.

Bài 3: Cuộn người

Mục đích: Rèn luyện xương sống, cải thiện máu lưu thông qua tủy sống để giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Cách thực hiện: Ngồi xuống sàn nhà, giơ hai chân lên về phía trước còn hai tay chạm vào chân, cố gắng không để đầu chạm xuống đất. Lúc này, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào lưng nên bạn cần chú ý duy trì nhịp thở đều đặn.

Thời gian thích hợp để thực hiện bài tập thể dục buổi sáng tốt cho sức khỏe số 3 là tối thiểu 12 lần.

Bài 4: Lắc lư

Mục đích: Thư giãn cột sống, đặc biệt là phần xương vai. Bài tập số 4 sẽ tốt hơn nữa nếu được kết hợp với bài tập cuộn người số 3.

Cách thực hiện: Nằm xuống sàn sau đó tay phải ôm vai trái và tay trái ôm vai phải. Tiếp theo, đều đặn nâng phần thân trên và hạ xuống sao cho đầu không chạm xuống đất. Thời gian tập tối thiểu là 12 lần.

Bài 5: Duỗi thẳng người

Mục đích: Thả lỏng cơ thể và thư giãn, nên được kết hợp đồng thời với bài tập lắc lư và cuộn người.

Cách thực hiện: Nằm xuống sàn, hai tay duỗi thẳng qua đầu và hai bàn tay đan chéo vào nhau. Lưu ý chân phải thẳng, khép lại và mũi bàn chân không xòe ra hai bên hay dựng đứng.

Bạn có thể thực hiện tùy thích cho đến khi cảm thấy thực sự thoải mái.

Bài 6: Tạo tư thế “cây nến”

Mục đích: Cải thiện máu lưu thông trong não và tác động tới toàn bộ cơ thể. Nếu thường xuyên thực hiện bài tập này bạn còn có thể cải thiện trí nhớ, tinh thần (do máu dồn lên não) và điều hòa nhịp thở rất hiệu quả.

Cách thực hiện: Nằm xuống sàn, hai bài tay đặt vào eo còn phần bắp tay tì xuống sàn nhà để làm điểm tựa sau đó đưa người lên sao cho hai chân duỗi thẳng hướng lên trần nhà.

Lưu ý: Không nên đặt áp lực vào các cơ ở phần cổ nhé. Thời gian thực hiện còn tùy thuộc vào sức khỏe và thể chất của mỗi người.

Bài 7: Cong người ra sau

Mục đích: Giúp lưng chắc khỏe và xương sống linh hoạt.

Cách thực hiện: Nằm sấp xuống sàn sao cho phần đầu và nửa phần thân trên ngẩng lên, bụng chạm xuống sàn. Lưu ý, hai cẳng tay để thẳng, song song và tì xuống sàn, mắt hướng nhìn thẳng.

Bài tập này sẽ tùy thuộc vào sức khỏe và thể chất của mỗi người để căn thời gian tương ứng.

Bài 8: Gập người

Mục đích: Kích thích cơ quan tiêu hóa, ngăn chặn canxi ngưng tụ trong các khớp xương.

Cách thực hiện: Bắt đầu với tư thế quỳ sau đó hạ cơ thể xuống sao cho phần đùi đè lên cẳng chân và dần dần nằm sấp xuống sàn.

Lưu ý: Toàn bộ phần chân không di chuyển, đầu cúi sát đất, hai tay duỗi thẳng về phía trước. Riêng với bài tập số 8, bạn nên thực hiện cho tới khi đạt đến trạng thái thả lỏng hoàn toàn thì mới tốt nhất.

Bài 9: Tư thế “bện dây thừng”

Mục đích: Cải thiện sự linh hoạt và uyển chuyển của xương sống, giúp duỗi cơ bắp và giảm kích thước vòng eo. Ngoài ra, bài tập này còn hỗ trợ làm giảm đau lưng hiệu quả.

Cách thực hiện: Đầu tiên, ngồi xuống sàn với chân phải co lại, ép sát vào đùi. Tiếp theo, bạn lấy chân trái bắt chéo qua chân phải, tay trái chống ra sau để làm điểm tựa và tay phải đặt nhẹ lên đùi chân trái. Nhớ xoay người theo hướng của bàn tay chống vào sàn.

Thực hiện bài tập số 9 này cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và nhớ đừng quên duy trì nhịp thở đều đặn.

Bài 10: Căng giãn lưng

Mục đích: Tăng cường dẻo dai cho cột sống, cơ lưng dưới và dãn gân.

Cách thực hiện: Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Hai tay giơ ra hai bên, duỗi thẳng sau đó tạo thành góc vuông với cơ thể. Bạn nên giữ tư thế này trong một vài nhịp thở trước khi chuyển sang tư thế mới.

Tiếp theo, hạ người xuống sao cho tay phải chạm vào đầu gối chân phải, tay trái thẳng hướng lên, mắt nhìn thẳng. Duy trì động tác trong vài nhịp thở rồi tiếp tục đưa tay phải chạm mũi chân trái, tay trái duỗi thẳng hướng lên trần nhà.

Thời gian tùy thích, bạn có thể tập cho đến khi cảm thấy thoải mái.

Trên đây là 10 bài tập thể dục buổi sáng rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thực hiện bất cứ đâu để duy trì và nâng cao sức khỏe.

Đặc biệt lưu ý: Hãy luôn mở cửa sổ để không khí bên ngoài bay vào phòng và làm nóng cơ bắp của bạn trước khi tập nhé. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các chấn thương hoặc đau mỏi sau khi tập đồng thời hít thở dễ dàng hơn khi tập luyện đấy.

Đại Kỷ Nguyên VN chúc các bạn thành công!

Theo BrightSide

Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.