Tổ chức Y tế Thế Giới mới đây cảnh báo về mức độ gia tăng các vụ tai nạn giao thông trên toàn cầu, trong đó các quốc gia có thu nhập đầu người trung bình và thấp được cho là có nguy cơ tử vong vì tai nạn giao thông cao gấp hai lần tại các nước phát triển. Điều đáng nói ở đây là, trong khi các kế hoạch xây sửa mở rộng đường xá của chính phủ còn đang trong quá trình phê duyệt, chính ý thức của người dân lại đóng vai trò hết sức quan trọng trong giảm thiểu tai nạn. Câu chuyện ở Ấn Độ về một cậu bé 12 tuổi hàng ngày miệt mài lấp các ổ gà trên đường rất đáng cho chúng ta suy ngẫm.

Ravi Teja, một bé trai 12 tuổi ở thành phố Hyderabad sau khi choáng váng chứng kiến cái chết của một em nhỏ 6 tháng tuổi chỉ bởi một cái ổ gà trên đường, đã quyết định hàng ngày bê chiếc sọt đựng đầy đá tìm lấp những ổ gà, ngăn ngừa tai nạn bất hạnh tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Cậu bé cho biết: “Gần đây có một gia đình đang đi xe đạp trên đường thì bị ngã xe vì ổ gà. Một em bé đã bị chết. Cháu không muốn có người bị chết như thế nữa, nên cháu sẽ tìm lấp hết những ổ gà”.

Đường xá ở các nước đang phát triển đều chưa hoàn thiện, nhất là khi bạn ở Ấn Độ, bạn có thể thấy ổ gà ở khắp mọi nơi.

Theo thông tin từ ANI, sau khi có một đứa trẻ ở Talangana tỉnh Hyderabat bị tử vong do tai nạn, vì những con đường được duy tu quá kém và đầy những ổ gà, một cậu bé 12 tuổi đã nhận thấy trách nhiệm của mình mà ra tay hành động. Không giống như hầu hết chúng ta, chỉ luôn kêu ca phàn nàn hết chế độ, chính phủ, đến chính quyền thành phố…. cậu bé này đã quyết định mang chiếc sọt đựng đầy đá ra đường lấp từng cái ổ gà, ngăn ngừa tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên con đường quốc lộ Habsiguda người ta bắt gặp một cậu bé cặm cụi làm công việc lấp ổ gà, không quản thời tiết, ô nhiễm hay xe cộ qua lại. Đó chính là Teja, cậu bé mới 12 tuổi vừa học hết lớp 5 tiểu học.  

Trước đó nhiều người đã xuống đường biểu tình nhằm nỗ lực gửi tới các cơ quan chuyên trách thông điệp cảnh báo tình trạng đường xá duy tu quá tồi tệ.

Năm 2016 người dân đã có sáng kiến tổ chức “Lễ hội ổ gà” trong khu đô thị mới HRS ở Bengaluru, hướng sự quan tâm của chính phủ tới thực trạng đường xá xuống cấp trầm trọng.

Năm 2015, một nghệ sĩ thị giác đã tạo ra một con cá sấu rất to trông rất thật, nằm gọn trong một cái ổ gà trên đường quốc lộ  Sulthanpalya phía bắc Bengaluru, với mục tiêu buộc chính quyền cam kết sửa đường vì an toàn tính mạng của người dân.

Vẫn biết nhiệm vụ duy tu, trùng tu cơ sở hạ tầng cho an sinh xã hội thuộc về các cơ quan chức năng, tuy nhiên rõ ràng để trước khi điều đó được thực hiện, mỗi người dân, nếu có ý thức trách nhiệm và sẵn sàng hành động một cách thiết thực như cậu bé 12 tuổi người Ấn Độ đã làm, thì tai nạn giao thông vì ổ gà sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất. Khi đó sẽ không còn cảnh những số phận đáng thương phải chết chỉ vì một cái ổ gà trên đường. Cậu bé Teja lấp ổ gà vì không muốn ai bị chết như vậy nữa… Cách lên tiếng của em khiến tất cả chúng ta kính trọng!

Xuân Dung – An Nhiên

Xem thêm: