Cành hoa hồng ướp lạnh khi bỏ ra ngoài sẽ rụng nhiều lá do để kho lạnh lâu. Còn hoa ly đã bảo quản thường không tươi, khi mang ra ngoài lá sẽ se lại hơi héo. Mua về cắm, bông hoa không nở mà chỉ 1-2 ngày bông bắt đầu úa, rụng cánh còn trơ cọng.

Tết đến, những làng hoa nổi tiếng trên cả nước lại tấp nập với muôn loài hoa khoe sắc. Ngoài đào, mai, mẫu đơn… hoa ly, hoa hồng được nhiều gia đình chọn để trưng trong ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng đã ôm hàng bảo quản lạnh để bán được giá những ngày giáp Tết. Khách hàng không tinh ý có thể mua phải những bó hoa trữ đông lạnh chơi không được lâu.

Theo một người có kinh nghiệm về chăm sóc hoa cây cảnh, hoa ly và hoa hồng có nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau, chọn hoa chơi Tết tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Song để chọn được những bông hoa tươi và không ướp lạnh, người chơi cũng cần lưu ý một số điểm “nhận dạng”.

Cách phân biệt hoa ly tươi và hoa ướp lạnh

Phân biệt hoa ly và hồng, tươi - không ướp lạnh chơi suốt Tết
Phân biệt hoa ly và hồng, tươi – không ướp lạnh chơi suốt Tết

Hoa ly để đông lạnh thường không tươi, khi mang ra ngoài lá sẽ se lại, hơi héo. Hoa không thơm, hơi héo, mất sắc, mất đi cả sợi lông tơ bám trên lá và bông. Khi mua về cắm, bông hoa sẽ không nở, sau 1-2 ngày bông bắt đầu thối và rụng cánh còn trơ cọng.

Cành ly vừa cắt gốc sẽ có nhựa chảy ra, có thể cắm chơi được 10 ngày. Hoa ly tươi có màu sắc tươi tắn, thân cứng, hoa, lá có sợi tơ mỏng. Ngoài ra, lá cây không bị thâm, bông hoa căng.

Mua hoa về mọi người chỉ cần xem gốc và thân, lá, thấy hoa không tỏa mùi thơm, chắc chắn đó là hoa đông lạnh. Hơn nữa, hoa trữ đông có giá rẻ hơn so với hoa tươi.

Chọn hoa hồng tươi, tránh hoa đông lạnh

Phân biệt hoa ly và hồng, tươi - không ướp lạnh chơi suốt Tết
Phân biệt hoa ly và hồng, tươi – không ướp lạnh chơi suốt Tết

Khi quan sát sẽ nhận thấy hoa hồng đông lạnh chân lá bị vàng, màu sắc hoa không tươi tắn.

Không nên chọn những bông hoa đã nở bung hoặc úa tàn hay hoa cắt cành có lá, chân lá bị vàng.

Những cành hoa khi nhấc lên bị rụng nhiều lá, chân lá do để kho lạnh lâu. Nếu mua hoa ngoài chợ, bạn nên sờ vào bên trong thùng hoa, nếu thấy lạnh chứng tỏ cành hoa đã để đông lạnh.

Cắm hoa ly xen hồng để bàn cho cả năm may mắn

Bước 1: Đổ nước vào khoảng 2/3 lọ, có thể nghiền thêm vài viên aspirin hòa với nước sẽ giữ hoa tươi lâu.

Bước 2: Cắm hoa ly vào lọ, điều chỉnh cành hoa tỏa ra các hướng. Cần ướm thử độ cao của cành hoa trước khi cắt để không bị quá cao hoặc quá thấp khi cắm vào lọ.

Bước 3: Cắm hoa hồng xen kẽ hoa ly theo khối tròn. Sau đó bạn có thể cắm thêm hoa đồng tiền, cúc… thấp hơn ly và hồng cho rực rỡ.

Phân biệt hoa ly và hồng, tươi - không ướp lạnh chơi suốt Tết
Hoa ly hồng cắm xen với hoa hồng đem đến sự nhẹ nhàng, thơm và tươi rất lâu cho căn phòng.
Phân biệt hoa ly và hồng, tươi - không ướp lạnh chơi suốt Tết
Ly và hồng kết hợp hài hòa còn mang đến lại sự tinh khiết và thanh cao.
Phân biệt hoa ly và hồng, tươi - không ướp lạnh chơi suốt Tết
Chậu hoa ly vàng để trong nhà giúp căn phòng thêm sáng. Hơn nữa, màu vàng cũng tượng trưng cho sự vương giả, phú quý.

Mỹ Duyên