Hai ngày nghỉ cuối tuần là thời gian mọi người luôn mong chờ, để tránh xa những mệt mỏi, lo toan và áp lực trong công việc. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong số chúng ta thực sự thoát được công việc và có những ngày nghỉ đầy thư giãn? Thực tế là, không nhiều người có được may mắn ấy.

Hiện nay ở Pháp, người lao động đã có “Quyền ngắt kết nối công việc”, và việc các ông chủ gửi email liên quan đến công việc cho nhân viên vào 2 ngày nghỉ cuối tuần được xem là phạm pháp!

Theo tờ Huffington Post, “Quyền ngắt kết nối” được ban hành nhằm mục đích giảm thiểu tác hại của việc người lao động thực tế vẫn phải làm việc trong ngày nghỉ. “Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, hiện nay stress do công việc nhiều hơn hẳn so với trước đây, và stress kéo dài.” Ông Benoit Hamon, nghị sĩ quốc hội Pháp nói với BBC “Thân thể họ rời khỏi văn phòng, nhưng tâm trí họ chưa thực sự rời bỏ công việc… Họ vẫn bị trói buộc bởi một kiểu dây xích điện tử – như một con chó. Các văn bản, các tin nhắn, các email xâm chiếm cuộc sống cá nhân đến mức họ bị suy sụp”.

Kiệt sức vì công việc ngày càng là mối quan tâm đối với chính phủ Pháp. Vào tháng Hai năm nay, Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine đã thành lập một một nhóm y bác sĩ có nhiệm vụ xác định và điều trị các triệu chứng liên quan đến kiệt sức do bị quá tải trong công việc. Theo một bài đăng trên nhật báo Pháp Les Echos tháng 4, khoảng 1/10 lực lượng lao động trong nước đang có nguy cơ kiệt sức cao trong công việc.

Theo luật mới, các công ty bị buộc phải thương lượng các chính sách chính thức nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của công việc vào đời tư của nhân viên, đặc biệt là nếu liên quan đến “công nghệ kỹ thuật số”.

“Sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nếu bị quản lý kém, có thể có tác động xấu đến sức khỏe của người lao động.” Điều 25 của dự luật ghi rõ: “Trong số đó, gánh nặng của công việc và sự quá tải thông tin, việc không có ranh giới rõ ràng giữa đời sống cá nhân và công việc, là những nguy cơ liên quan đến việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số”.

Đến tận hôm nay, nhiều nước như Ấn Độ vẫn còn làm việc sáu ngày một tuần. Chắc hẳn có rất nhiều người muốn chuyển đến Pháp!

Kim Nguyên

Xem thêm: