Sống trên đời, con người thường mong cầu hạnh phúc, nhưng liệu có phải tất cả chúng ta đều truy cầu một loại hạnh phúc giống nhau? Cuộc sống muôn hình vạn trạng, mỗi sinh mệnh lại có một cách cảm thụ riêng và có lẽ hạnh phúc của tôi và bạn cũng gói gọn trong hai từ ‘khác biệt’.

Vậy, trên đời này có bao nhiêu loại hạnh phúc?

Loại 1: Hạnh phúc của mưu cầu vật chất

(Ảnh dẫn qua princessfashionlv)

Đây là loại hạnh phúc khi bạn mua được một thứ gì đó mới, hoặc nhận được món đồ nào đó từ người khác. Thế nhưng một chiếc váy mới, một chiếc điện thoại iPhone 6, hoặc giả một chiếc xe hơi mới liệu sẽ mang đến cho bạn niềm vui trong bao lâu, có thể là vài tuần, vài tháng hay vài năm? Sau khi món đồ đó thuộc về sở hữu của bạn rồi, thì cũng chỉ có bấy nhiêu thôi. Trong quá trình theo đuổi vật chất, loại hạnh phúc của này trôi qua rất ngắn ngủi. 

Con người đến thế gian này, tá túc vài ngày rồi vội rời đi như ở trọ khách sạn. Khi sinh không mang theo gì, chết cũng chẳng cầm theo được chi, vậy nên hạnh phúc này ngắn ngủi. Cũng bởi vậy mà có lẽ đây không phải là loại hạnh phúc đích thực của đời người.

Loại 2: Hạnh phúc của người chiến thắng

(Ảnh dẫn qua eliesaab)

Loại hạnh phúc này đến khi bạn thành tựu được điều gì đó trong đời, ví như bạn được thăng chức, tán đổ được cô nàng xinh đẹp nhất công ty, giành chiến thắng trong cuộc chạy đua hay đơn giản chỉ là ai đó nói với bạn rằng “Này, bạn trông thật tuyệt”. Bạn hân hoan trong cảm giác được chiến thắng, là người mạnh nhất, là người giỏi nhất, là người thành công. Đây chính xác là hạnh phúc của danh vọng. 

Mới đầu, bạn có thể sống trong giây phút thăng hoa của niềm hạnh phúc này nhưng nó không thể kéo dài mãi. Bởi vì, sẽ luôn luôn có một ai đó tốt hơn bạn, giỏi hơn bạn, đẹp hơn bạn ngay cả khi bạn là người nổi tiếng hay là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Thứ hạnh phúc mà bạn có được sẽ phai tàn theo năm tháng và rồi để lại trong bạn một sự trống rỗng vô hình.

Loại 3: Hạnh phúc của thương yêu và san sẻ

(Ảnh dẫn qua Medium)

Đó là khi chúng ta bước ra gặp gỡ bạn bè, người thương, người thân yêu để san sẻ những câu chuyện đời hoặc là bước ra ngoài thế giới, khám phá những nền văn hoá mới, học hỏi những kinh nghiệm mới, tìm hiểu thêm những giá trị sống mới,… Hạnh phúc này cũng đến từ việc bạn cho đi yêu thương và nhận về yêu thương. Nếu bạn thành tâm sẻ chia và kết nối, hạnh phúc sẽ ùa về, nó đến từ sự giao thoa giữa bạn và cuộc sống bên cạnh. Nhưng vì nó vẫn phụ thuộc vào những giá trị sống bên ngoài, như khi bạn không tìm được sự cảm thông hay thấu hiểu từ người khác; hay không có nguồn cảm hứng cho những điều mới mẻ, bạn có thể không còn cảm thấy hạnh phúc. Do vậy, loại hạnh phúc này không bền bỉ, nó có thể đến và đi bất cứ lúc nào.

Loại 4: Hạnh phúc của buông bỏ

(Ảnh dẫn qua Youtube)

Có một loại hạnh phúc mà hiếm người sở hữu, đó là hạnh phúc của sự buông bỏ, thoát khỏi mọi ràng buộc và hệ lụy của cuộc sống xung quanh. Con người ta thường mưu cầu hạnh phúc từ cảm giác thỏa mãn khi có được danh lợi, tiền tài, địa vị, tình cảm. Nhưng chẳng biết rằng đang bó buộc mình vào những giá trị không lâu bền. Khi có được thì vui sướng, không có được lại thống khổ. Vậy mới nói buông bỏ chính là cảnh giới cao nhất của hạnh phúc. 

Nhưng làm sao mà ta lại hạnh phúc khi không sở hữu bất cứ điều gì? Không phải nói buông bỏ là buông xuôi, là vứt bỏ mà chính là không chấp vào được hay mất, buông tâm xuống cho lòng thản đãng. Chỉ có buông bỏ, không bị chi phối bởi điều gì bạn mới nắm bắt được niềm vui, niềm hạnh phúc thực sự của bản thân mình.

Kỳ thực, đó là một cảnh giới mỹ diệu mà ai chưa trải qua thì thực lòng rất khó hiểu được. Đây cũng là lý do vì sao người đời không hiểu được niềm vui của người tu hành, họ phiêu diêu tự tại, không vướng bận, u sầu vì những danh-lợi-tình ngắn ngủi trong kiếp sống của đời người. Đó chính là cảnh giới mỹ diệu nhất, khi bạn tìm được đức tin thật sự, khi bạn tìm được con đường quay trở về với những giá trị chân chính nhất. Đây là loại hạnh phúc rộng lớn nhất và bền bỉ nhất.

Quỳnh Như