Thời tiết nóng bức, nhiều gia đình sẽ phải chóng mặt với hóa đơn tiền điện tăng vọt khi dùng điều hòa. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tối đa tiền điện.

Công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Điều hòa có công suất nhỏ không thể làm mát đủ cho một căn phòng có diện tích lớn. Ngược lại, sử dụng điều hòa có công suất lớn cho phòng nhỏ lại gây lãng phí điện năng. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem công suất của điều hòa đã phù hợp với diện tích phòng hay chưa.

Đến những cửa hàng bán điều hòa uy tín để được tư vấn trước khi mua, không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng mà còn giữ cho máy luôn bền và hoạt động ổn định.

Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Khi ngủ bạn sẽ không cần phải để nhiệt độ quá lạnh như lúc còn thức. Điều chỉnh ở nhiệt độ tầm 25-29 độ C, khoảng 1 -2 giờ trước khi đi ngủ. Ban đêm hẹn giờ cho máy chạy 3-4 giờ cho dễ ngủ. Như vậy, điều hòa sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng vào ban đêm. Việc này còn giúp cho bạn không bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

5+ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa hè
5+ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa hè (Ảnh: suadieuhoa24h.net)

Không hạ nhiệt độ để làm lạnh nhanh

Mùa hè, tránh việc cho nhiệt độ xuống thấp để làm lạnh nhanh. Người dùng có thói quen vừa đi ngoài đường nắng nóng về bật điều hòa chế độ nhiệt độ thấp để nhanh chóng tận hưởng không gian mát. Song cách sử dụng này vô tình khiến điều hòa phải tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh để duy trì mức nhiệt thấp.

Ngoài ra, vừa đi nắng về bước vào trong phòng nhiệt độ giảm đột ngột sẽ không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng ta chỉ nên để điều hòa ở mức 25 độ C, tránh tình trạng bị sốc nhiệt và tiết kiệm điện năng tối ưu.

Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

Khi sử dụng điều hòa mà cửa mở, khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài. Lúc này, nhiệt độ bên ngoài tác động đến nhiệt độ trong phòng, điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn điện.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Quá trình làm mát hay sưởi ấm của điều hòa phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nếu bạn không muốn điều hòa hoạt động liên tục gây tốn kém điện năng thì lắp đặt mái tôn cách nhiệt cho trần nhà.

Không để ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng

Ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng, điều hòa cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao, tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng điều hòa.

Bật kết hợp điều hòa và quạt điện

Để tiết kiệm điện, trong quá trình sử dụng điều hòa, các gia đình nên kết hợp giữa điều hòa và quạt điện. Bật quạt điện 15-20 phút đầu cho không khí trong phòng được luân chuyển, lan tỏa khắp nơi để làm lạnh phòng nhanh chóng.

5+ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa hè
5+ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mùa hè

Nội thất sáng màu

Sử dụng nội thất màu trắng hoặc gam màu sáng sẽ giúp hạn chế hấp thu nhiệt từ bên ngoài vào phòng.

Tránh để đồ đạc chắn tầm lưu thông gió

Điều hòa có những tấm tản gió đưa khí mát tỏa khắp phòng nhưng chúng ta nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió. Cách này làm bạn cảm thấy phòng nhanh mát hơn và về lâu dài không tốn điện.

Bảo dưỡng điều hòa

Việc bảo dưỡng định kỳ điều hòa rất cần thiết để sớm phát hiện ra sự cố hư hỏng, gây lãng phí điện năng để kịp thời sửa chữa. Điều này còn giảm bớt phần nào chi phí bảo dưỡng máy điều hòa cho nhà bạn.

Sẽ có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn bám trên dàn lạnh máy điều hòa. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên giúp làm sạch hệ thống lọc khí, đem đến luồng không khí trong lành hơn.

Vệ sinh máy điều hòa còn giảm sự hao phí điện năng, làm tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Nếu chỉ bảo quản tốt thôi thì chưa đủ, máy hoạt động tốt cần phải định kì lau chùi 6 tháng một lần có thể giảm đến 15% công suất hoạt động, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn. Bạn cũng nên lưu ý chọn đơn vị bảo hành hoặc có dịch vụ vệ sinh máy lạnh tốt và chu đáo.

Mỹ Duyên