Thực khách đến nhà hàng Mirao Shokudo của cô Sekai Kobayashi tại quận Jinbocho, Tokyo (Nhật Bản) nếu không có đủ tiền để trả thì chỉ cần ở lại dọn dẹp, rửa bát trong vòng 50 phút để bù lại chi phí cho bữa ăn.

Nhà hàng Mirao Shokudo được chị Sekai Kobayashi (33 tuổi), một cựu nhân viên của IBM Nhật Bản, mở ra từ khoảng 2 năm trước. Nhà hàng với diện tích khá hạn chế, chỉ có 12 chỗ ngồi và không hề thuê một nhân viên chính thức nào.

Nhà hàng không có một nhân viên chính thức nào.

Chị Sekai cho rằng, không ai nên đói, vì vậy, những người đi qua cánh cửa nhà hàng của chị ấy chắc chắn phải ra về với một cái dạ dày no. Chị chủ cửa hàng muốn mô hình của mình thay đổi cách suy nghĩ về cách thức phục vụ đồ ăn thông thường, với lý do dó tên cửa hàng của Sekai còn có nghĩa là “Nhà hàng của tương lai”.

Làm việc 50 phút để đổi lấy một bữa ăn.

“Tôi muốn họ lao động ở đây trong vòng 50 phút để bù lại chi phí bữa ăn. Như vậy, những người gặp vấn đề về tài chính có thể tránh khỏi cảnh đói khát do thiếu thốn tiền bạc”, cô Kobayashi nói.

Nếu không có tiền và thời gian, bạn vẫn có thể ăn miễn phí ở đây.

Đối với những người muốn làm việc tự nguyện cho cửa hàng họ có thể ăn uống miễn phí hoặc nhận phiếu ăn miễn phí rồi dán ở lối đi vào cửa hàng cho các khách hàng tiếp theo sử dụng. Sekai muốn cửa hàng của mình trở thành “nơi mọi người được chào đón và mọi người đều thích hợp”. Ngay cả khi khách hàng không có tiền và cũng không có thời gian để lao động, Sekai vẫn sẽ cho họ một phiếu ăn hoàn toàn miễn phí.

Những tấm phiếu ăn miễn phí của khách hàng dành cho những người có hoàn cảnh khó khắn.

Một bữa ăn tại nhà hàng Mirai Shokudo có mức giá khoảng 900 yên (180.000 VNĐ) với thực đơn cố định, các món ăn đã chuẩn bị sẵn. Nếu khách hàng muốn ăn thêm các món khác nhà hàng sẽ phục vụ và cần trả thêm khoảng 400 yên.

Một bữa ăn có giá 900 Yên.

Từng là một kỹ sư máy tính, Sekai cho biết đã áp dụng mô hình “nguồn mở” cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Trong lĩnh vực IT, người ta chia sẻ các phần mềm lên internet để cộng đồng nhận xét và cải tiến thiết kế của mình.

Theo đó tất cả các kế hoạch kinh doanh, thực đơn cũng như các thông tin liên quan sẽ được đăng tải lên Website của cửa hàng để mọi người có thể tham khảo và góp ý. “Lượng thông tin hữu ích trên cũng hoàn toàn rộng mở cho bất kỳ ai muốn hướng tới mục tiêu kinh doanh”, cô chủ cửa hàng chia sẻ.

Dẫn ảnh: Eztravel.jp

Anh Lân