Một quán ăn gia đình ở Malaysia đã níu chân thực khách không chỉ bởi hương vị hủ tiếu xào char kway teow mang theo những ký ức xưa, mà còn bởi sự đầm ấm của gia đình 3 thế hệ cùng nhau vào bếp, với thế hệ thứ 3 là một “đầu bếp nhí” mới 8 tuổi nhưng đã thành thục các kỹ năng nấu nướng.

Quán ăn gia đình này hiện được điều hành bởi vợ chồng ông Guo Renyuan (71 tuổi) và bà He Sendi (64 tuổi). Trước khi lấy nhau, nhà ông Guo Renyuan có một quán cà phê và nhà bà He Sendi có nghề chiên char kway teow – một món ăn rất được yêu thích tại Malaysia. Sau khi thành hôn, hai ông bà đã cùng nhau mở một quán char kway teow và bán cà phê.

Mỗi ngày, vợ tất bật chiên hủ tiếu và bán hoành thánh, chồng tận tâm với công việc pha và phục vụ cà phê, trà cho khách, từ sáng tới chiều. Việc nuôi dạy 4 đứa con không phải là điều dễ dàng nên họ phải làm việc không ngừng nghỉ. Mãi đến khoảng 20 năm trước, khi con cái lớn lên, gánh nặng trên vai hai vợ chồng mới bắt đầu giảm bớt. Ông bà quyết định không làm việc quá sức nữa, giao lại việc bán hoành thánh cho em trai bà. Bà chỉ còn chiên char kway teow vào buổi sáng.

Bà He Sendi đã được thừa hưởng những kỹ thuật nấu nướng từ mẹ. Trong suốt 42 năm qua, bà phải dậy sớm và bắt đầu chiên char kway teow vào 6h30 sáng. Bà Sendi không cảm thấy cực khổ, vì bà yêu công việc nấu nướng và ý nghĩa của nó. Có nhiều khách hàng cũ thường quay trở lại để thưởng thức món char kway teow của gia đình bà, thậm chí có cả những gia đình 3, 4 thế hệ cùng ghé, khiến bà cảm thấy vô cùng hạnh phúc và ấm áp.

“Khách hàng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nói rằng món char kway teow của chúng tôi có hương vị cổ xưa. Họ tâm sự với tôi, món ăn này gợi lại cho họ những ký ức về mẹ, khiến tôi rất hạnh phúc. Tôi hy vọng những điều ấy sẽ mang lại chút ấm áp cho cuộc sống của họ”.

Anh Guo Yihong (29 tuổi), con trai út của bà, đã giúp đỡ tại quán ăn từ khi còn bé và nhận ra sở thích nấu ăn của mình. Mỗi khi mẹ bận rộn, anh lại tiếp quản căn bếp với kỹ năng chiên char kway teow được mẹ hướng dẫn cẩn thận. Sau khi tốt nghiệp, anh đã thử làm việc trong các ngành khác, nhưng cảm thấy không phù hợp. Vậy là anh quay trở lại quán ăn gia đình để giúp đỡ bố mẹ vào ban ngày. Anh cũng tự mở thêm một tiệm ăn khác vào ban đêm.

Gian bếp còn có sự xuất hiện của một “đầu bếp nhí” rất đáng yêu là cô bé Zhuang Kaihui, cháu gái 8 tuổi của bà Sendi. Kaihui đã bắt đầu tới phụ giúp ở quán ăn nhà mình từ khi mới lên 6, vậy nên hiện giờ cô bé cũng đã nắm thành thạo các kỹ năng nấu nướng. Thực khách đến quán ăn rất ấn tượng với hình ảnh cô bé đầu bếp nhanh nhẹn và chuyên nghiệp, chiên char kway teow trong chiếc chảo bự, nêm nếm hương vị rất chuẩn. 

Bà Sendi chia sẻ, nguyên liệu tươi và kiểm soát lửa tốt là bí quyết để tạo nên một đĩa char kway teow hấp dẫn. Kaihui hiện giờ đã có thể thay bà vào bếp để nấu món này cho khách. Cô bé quả là một ứng cử viên sáng giá để tiếp quản quán ăn của gia đình trong tương lai!

Quán ăn gia đình của nhà Kaihui thậm chí không có biển hiệu, thế nhưng luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và tình cảm ấm cúng từ thực khách. Điều này có lẽ là nhờ không khí ấm cúng mà họ cảm nhận được từ gia đình cô bé và sự tận tâm, chu đáo phục vụ của tất cả các thành viên trong gia đình.

Thanh Tâm

Theo Sinchew Daily

Video xem thêm: Tổ tiên tích đức thay vận mệnh, con cháu vinh hoa lộc mãn đường

videoinfo__video3.dkn.tv||266fb0fc4__

Ad will display in 09 seconds