Người phụ nữ được tuyên bố là đã qua đời sau khi trải qua cơn đột quỵ, nhưng chỉ sau một câu nói của chồng, bà tỉnh lại khiến các bác sĩ và gia đình không khỏi kinh ngạc…

Sau 3h đồng hồ bằng mọi biện pháp cố gắng, cuối cùng các bác sĩ đành chấp nhận sự thật rằng bệnh nhân của mình đã chết lâm sàng. Những thân nhân của bà Lorna Baillie vừa được thông báo rằng bà đã trút hơi thở cuối cùng.

Bà Lorna, 49 tuổi đã dần chìm vào một giấc ngủ yên bình, những giọt nước mắt chia xa, những lời ly biệt, những tiếng khóc buồn thương vì sự ra đi quá chóng vánh. Tất cả chỉ trong cái chớp mắt, không một ai nghĩ điều này có thể xảy ra.

45 phút sau khi nhận được thông báo, người chồng tàn tật của bà Lorna, ông John đẩy xe đến và thì thầm bên tai bà câu nói thân thuộc: “Anh yêu em”.

Đó là câu duy nhất ông có thể nói với bà lúc này, cũng là câu duy nhất mà ông nhớ được trong đầu mình. Dù ngôn từ đẹp đẽ tới đâu nhưng vào những giây phút quan trọng, chúng đã không thể trợ giúp ông bộc bạch được nỗi lòng của mình.

Nhưng ông không biết rằng, ông vừa đọc một câu niệm chú.

Chỉ sau câu nói yêu thương, khi ông John cùng các con quây quần bên vợ, một phép màu đã được thổi vào thân thể bà Lorna, đưa hơi thở vào lồng ngực của bà, sắc mặt của bà dần được cải thiện.

Họ cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, một y tá chắc chắn với gia đình rằng đó chỉ là phản ứng phụ bình thường của quá trình điều trị khẩn cấp kéo dài.

Tuy nhiên, đó dường như không phải là câu trả lời thỏa đáng vào lúc này. Mí mắt bà Lorna nhíu lại, bà siết chặt lấy đôi tay của Leanne, cô con gái đầu lòng của bà.

Câu trả lời tiếp theo mà họ nhận được từ y tá chỉ là “những cử động không tự nguyện” có thể xảy ra trong những trường hợp chết lâm sàng.

Không cảm thấy thuyết phục với những điều y tá giải thích, gia đình đã yêu cầu gọi bác sĩ. Sau đó, các bác sĩ đã phát hiện rằng, tim của bà Lorna đã đập trở lại và chuyển bà sang phòng chăm sóc tích cực.

“Chúng tôi là một gia đình và chúng tôi đã không thể chấp nhận. Chúng tôi đã bảo rằng mẹ hãy mạnh mẽ. Tôi nói với mẹ rằng: ‘Mẹ ơi, hãy quay về, quay về’”.

Trước đó, 4h30 chiều ngày 10/2, bà Lorna đột quỵ tại nhà. Ngay lập tức, người thân của bà đã đưa bà tới bệnh viện Hoàng gia Edinburgh để cấp cứu. 20h45 cùng ngày, gia đình nhận được thông báo bà đã qua đời.

Mặc dù đang có những dấu hiệu phục hồi đáng thần kỳ, nhưng các bác sĩ cho biết rằng, bà Lorna vẫn đang ở tình trạng nguy hiểm vì bà vẫn bị hôn mê và thận của bà đã bị hỏng.

Hiện gia đình bà Lorna đang rất lo lắng, cô con gái Charlene, 23 tuổi đã xin bệnh viện cho phép cô được tổ chức lễ kết hôn của mình ngay tại giường bệnh của mẹ.  

Nhưng dường như trước thực tế đó, thần thái của bà Lorna vẫn đang dần được cải thiện, tuần trước bà đã được chuyển từ phòng chăm sóc đặc biệt sang phòng y tế.

Tiến sĩ David Farquharson, giám đốc y tế của NHS Lothian, nói: “Loại phục hồi này rất hiếm và bà ấy đang tiếp tục tiến triển tốt”.

Từ góc độ y học mà xét, có lẽ chúng ta khó có thể giải thích tường tận cho rõ nguyên nhân sự phục hồi của bà Lorna. Tuy nhiên, đứng từ một góc độ khác để giải thích, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được câu chuyện này. Trong các tín ngưỡng cổ xưa người phương Đông cho rằng, tinh thần là một dạng tồn tại vật chất mà đôi mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được, cũng giống như khí Nito và Hidro đang bay lơ lửng trong không khí nhưng chúng ta lại không cảm nhận được sự tồn tại của chúng.

Tình cảm và yêu thương cũng nằm trong loại tinh thần được nhắc đến ở trên. Chúng thật sự là một phép màu, đơn giản vì có quá nhiều điều diệu kỳ mà nếu chỉ dùng lý luận thông thường sẽ khó có thể nào giải thích cho được. Thế giới này vốn rất lung linh và huyền ảo, chỉ tiếc rằng chúng ta quá nhỏ bé nên đã không thể biết và không được cảm nhận hết những điều mỹ diệu đó.

Nguồn ảnh: juesatta

Tuệ Minh