Người Đức dạy con trên bàn ăn” không phải là một cuốn sách hướng dẫn bạn giáo dục trẻ một cách đơn thuần. Nó là những nguyên tắc mà bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng cần tôn trọng.

Món gì? Khi nào? Như thế nào? Ứng xử ra sao? “Người Đức dạy con trên bàn ăn” không chỉ là một cuốn sách về dinh dưỡng, mà còn là cẩm nang dành cho gia đình, để cha mẹ và con cái cùng nhau thực hiện. Áp lực đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho từng thành viên sẽ giảm bớt nếu bản thân mỗi người đều nắm vững những nguyên tắc ăn uống đúng cách và hợp lý.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Tiki.vn)

Vai trò của bố mẹ trong việc ăn uống của con cái được quy định như sau:

  • Món gì? Bạn sẽ vận dụng kiến thức về dinh dưỡng của mình đúng cách để quyết định món ăn.
  • Khi nào? Bạn sẽ xác định thời điểm, số lần cho trẻ ăn những món mà bạn đã chuẩn bị.
  • Như thế nào? Bạn sẽ quyết định những nguyên tắc ứng xử trên bàn ăn, những hành vi nào của trẻ bạn cho phép hoặc không cho phép. Ngoài ra, bạn có nhiệm vụ đảm bảo không khí trong bữa ăn luôn dễ chịu, làm gương cho trẻ và cùng thưởng thức bữa ăn với gia đình.

Vai trò của trẻ cũng được quy định rõ ràng:

  • Trẻ cùng ngồi vào bàn ăn với bố mẹ và tự mình quyết định ăn món gì.
  • Trẻ tự quyết định lượng thức ăn mình muốn.
  • Trẻ sẽ thôi sau khi đã ăn đủ.
  • Trẻ sẽ tuân thủ theo những quy tắc mà bạn đặt ra.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập đến rất nhiều kiến thức về dinh dưỡng, về những thắc mắc và lo lắng của các ông bố bà mẹ: liệu rằng bữa ăn mà bạn đã chuẩn bị có đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hay không? liệu rằng bạn đã giới hạn đúng cách việc ăn uống những đồ ngọt của con mình hay chưa? v.v. Một chế độ ăn uống đúng cách sẽ khơi dậy khả năng bẩm sinh sẵn có của trẻ, khiến con bạn có thể tự định hướng ăn uống theo nhu cầu của bản thân. Đó vốn là bản năng sẵn có của trẻ. Đơn cử như với trẻ sơ sinh, sữa mẹ luôn là thực đơn lí tưởng. Trẻ có thể tự quyết định được lượng sữa mình muốn uống: đói – uống sữa – no – dừng. Quy luật chỉ đơn giản như vậy. Khi đó, người mẹ không thực sự hoàn toàn biết mức sữa mà con mình cần.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Tiki.vn)

Biết cách tôn trọng con, và biết cách dạy con tôn trọng thức ăn là một nghệ thuật mà không phải ông bố bà mẹ nào cũng thấu hiểu. Trong “Người Đức dạy con trên bàn ăn“, tác giả Annette Kast-Zahn đã đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp các ông bố bà mẹ có cái nhìn đúng đắn hơn khi giáo dục con trẻ.

Quang Minh

Xem thêm: