Tờ Daily Mail đưa tin hôm 24/8, Frantisek Hadrava, một thợ khóa 45 tuổi ở thành phố Zdikov đã sử dụng thời gian 2 năm để thiết kế và chế tạo một chiếc máy bay bằng gỗ.

Nhờ chiếc máy bay này, mỗi ngày đi làm, thời gian đi lại của anh giảm được một nửa.

lai may bay di lam 1

Dựa trên thiết kế của chiếc máy bay loại nhỏ của Mỹ gọi là Mini-Max, chiếc máy bay Vampira khiến ông mất khoảng 100.000 Cuaron Séc (khoảng 93 triệu đồng) để chế tạo. Chiếc máy bay có một buồng lái mở, cánh quạt chạy bằng động cơ 3 xi-lanh được sản xuất bởi công ty Verner của Séc.

lai may bay di lam 2
Chiếc máy bay bằng gỗ đỗ ở bên ngoài nơi làm việc, chiếm 4 chỗ đậu xe.
lai may bay di lam 3
Máy bay đang chuẩn bị cất cánh.

Hadrava nói chiếc khung máy bay hoàn toàn làm bằng gỗ, mỗi giờ bay tốn 6 lít nhiên liệu, tốc độ 146 km/h. Khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc của anh là 15 km, bình thường lái xe mất từ 12 đến 14 phút, bây giờ anh lái máy bay chỉ mất từ 4 đến 5 phút. Nhưng vì không muốn quấy rầy người dân trên đường anh cần bay vòng quay một chút nhưng cũng chỉ mất gần 7 phút, hơn nữa đi máy bay lại tốn ít nhiên liệu hơn ô tô.

lai may bay di lam 4

Nhưng chỉ khi thời tiết thuận lợi Hadrava mới lái máy bay đi làm. 6 giờ sáng anh bắt đầu cất cánh, cần bay qua rừng rậm, đồi núi, hạ cánh trên một đồng cỏ đối diện nhà máy rồi mới đẩy máy bay đến bãi đỗ xe bên ngoài nơi làm việc.

lai may bay di lam 5

Hadrava cũng đã chế tạo một bản sao của chiếc  máy bay tiêm kích 3 tầng cánh Fokker Dr 1 của Quân đội Đức trong thế chiến thứ nhất và kế hoạch tiếp theo của anh là chế tạo một máy bay lịch sử Deperdussin của Pháp.

Huy Hoàng

Xem thêm: