Yacouba Sawadogo là một nông dân châu Phi sáng tạo, vốn là người có hành trình không ngưng nghỉ trên các miền sa mạc trong vòng 30 năm qua, đã phục hồi kỹ thuật bảo vệ đất và tái trồng rừng cổ xưa. Ông chỉ có hai công cụ duy nhất, một chiếc xẻng và niềm tin vững chắc rằng tất cả mọi thứ đều có thể trở nên tốt đẹp hơn. Và kết quả đáng ngạc nhiên của ông đã nói lên tất cả.

Nhớ lại những năm 1980, một đợt hạn hán khủng khiếp đã tác động tới khu vực Sahel của châu Phi, tàn phá tất cả các cây cối lá xanh rờn, làm lượng mưa giảm xuống 80% và biến những cánh rừng bạt ngàn thành sa mạc. Để có thể sinh tồn, hầu hết người dân địa phương đã phải rời bỏ quê hương. Nhưng ông Yacouba đã ở lại.

(Ảnh qua brightside.me)

Không thể đọc hoặc viết, cũng như không sử dụng bất kỳ công cụ hay các kỹ thuật hiện đại, ông chỉ đơn giản tiếp tục sử dụng phương pháp canh tác nông nghiệp cổ đại của châu Phi được gọi là “zai”. Ông gieo hạt giống ở trong các hố nhỏ có phân. Sau đó, các lỗ sẽ được bổ sung nước vào mùa mưa, vậy nên chúng có thể duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng trong thời kỳ khô hạn.

(Ảnh qua brightside.me)

Thí nghiệm của ông Yacouba đã thành công: chất lượng đất đã tăng lên. Bên cạnh việc trồng cây lương thực như kê và bo bo, ông cũng bắt đầu trồng thêm các cây cối mới giúp bổ sung lượng nước ngầm: các thành phần hữu cơ, bóng râm và đất dưới tán lá giúp giữ độ ẩm, vậy nên, nước ngầm sẽ được lưu giữ trong lòng đất.

(Ảnh qua brightside.me)

Câu chuyện về ông Yacouba đã nổi tiếng khắp thế giới và năm 2010, ông trở thành nhân vật chính trong một bộ phim tài liệu mang tên “The Man Who Stopped the Desert” (Người đàn ông chặn đứng sa mạc). Nội dung của bộ phim tập trung vào việc phục hồi rừng tại địa phương và một chương trình đào tạo cho nông dân, những ai muốn tìm hiểu về kỹ thuật của ông Yacouba.

Phương pháp canh tác ‘zai’ hiện đang được giảng dạy và sử dụng phổ biến khắp khu vực. Những người nông dân địa phương đã học hỏi để duy trì sự đảm bảo về nguồn cung cấp thực phẩm và họ đang thích ứng với sự biến đổi khí hậu.

Theo Brightside
Thanh Hoa

Xem thêm: