108.000 cây xanh đã được trồng trên khắp vương quốc Bhutan (đất nước gần dãy núi Himalaya) để chào đón hoàng tử mới chào đời của Quốc vương Khesar và Hoàng hậu Pema. Vương quốc Bhutan lấy đạo Phật làm quốc giáo và có niềm tin rằng cây xanh biểu tượng cho sự vĩnh cửu, vẻ đẹp, sức khỏe và thiện tâm – đó cũng là những lời chúc của người dân cho hoàng tử lớn lên hạnh phúc.

bhutan trong cay xanh chuc phuc cho hoang tu moi sinh
(Ảnh: Indiatimes)

Sáng kiến này được thực hiện một tháng sau khi Hoàng gia loan tin hoàng tử chào đời. Các chính khách của cả hai đảng cầm quyền và đối lập chung sức thực hiện kế hoạch này. Sáng kiến này cũng có ý nghĩa tâm linh do con số cây xanh “108 là con số linh thiêng trong đạo Phật, tượng trưng cho 108 phiền não của con người cần phải được thanh tẩy để đạt đến giác ngộ, cũng như 108 hạt của tràng hạt”, theo lời ông Tenzin Lepkhell, điều phối viên chương trình. Theo ông, mỗi gia đình trong 82.000 hộ dân trên đất nước đều trồng 1 cây, và các tình nguyện viên trồng 26.000 cây còn lại.

bhutan trong cay xanh chuc phuc cho hoang tu moi sinh
(Ảnh: oisca-international.org)

Năm ngoái, Bhutan đã phá vỡ kỷ lục thế giới khi trồng được 49.000 cây trong vòng một giờ, đồng thời hiến pháp nước này kêu gọi đảm bảo 60% diện tích đất đai có rừng che phủ. Vì vậy không ngạc nhiên khi kế hoạch này đã nhanh chóng được thực hiện thành công.

bhutan trong cay xanh chuc phuc cho hoang tu moi sinh
(Ảnh: Indiatimes)

Năm 1972, vị vua lúc bây giờ của Bhutan đã đưa ra chỉ số “Hạnh phúc quốc gia” theo cách cân bằng tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường và tổng thể hạnh phúc của người dân. Mặc dù nền kinh tế nước này còn lạc hậu và phụ thuộc vào nhiều hàng hóa cơ bản từ Ấn Độ, nhưng có nhiều điều đáng học hỏi từ Bhutan, như tâm huyết bảo tồn môi trường, kết hợp hạnh phúc với môi trường trong sạch, bảo vệ giá trị truyền thống .

bhutan trong cay xanh chuc phuc cho hoang tu moi sinh
(Ảnh: Indiatimes)

Nhân dịp này, Bộ Du lịch của Bhutan đã khai trương “Khu vườn Hạnh phúc” để mời khách nước ngoài trồng những cây xanh đại diện cho đất nước của họ. Ý nghĩa của việc này ở chỗ sự sống được tạo ra và duy trì chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Damchoe Rinzin, người phát ngôn của Hội đồng Du lịch Bhutan, nói: “Bhutan được biết đến là đất nước của hạnh phúc. Vì vậy có một khu vườn hạnh phúc là điều hợp lý. Với khu vườn này, chúng tôi hy vọng sẽ khiến các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau hơn”.

Dương Lương 

Theo India Times

Xem thêm: