Bằng đôi bàn tay khéo léo, nghệ sĩ Trung Quốc Wen Fuliang đã tạo ra những tác phẩm chạm khắc tinh tế từ vỏ trứng. 

Theo Daily Mail, ông Fuliang trước đây là một thợ chạm khắc gỗ sống ở tỉnh Thiểm Tây. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển sang hình thức nghệ thuật điêu khắc trên vỏ trứng. 

    

Sau khi qua tay ông Fuliang, vỏ quả trứng đáng giá một tệ (khoảng hơn 3 nghìn đồng) có thể được bán với giá 100.000 tệ (khoảng 335 triệu đồng).

Ông dùng vỏ trứng gà, ngỗng và vịt để chạm khắc những danh lam thắng cảnh như Quảng trường Thiên An Môn, Vạn Lý Trường Thành, phong cảnh Quế Lâm… hoặc hình ảnh mang tính biểu trưng của văn hóa Trung Hoa. 

Cần phải soi kính lúp mới thấy rõ những đường nét tinh xảo trên quả trứng. 

Để thực hiện công việc, ban đầu ông Wen phải dùng kim tiêm rút hết lòng trứng ra. Sau đó dùng bút phác ý tưởng họa tiết lên vỏ trứng, rồi bắt đầu tỉ mẩn chạm khắc bằng tay.

Khi mới bắt đầu công việc, ông đã luyện tập các kỹ năng điêu khắc cơ bản trên vỏ trứng và cần sử dụng tới 20.000 quả trứng. Cả gia đình suốt ngày phải ăn trứng chiên, trứng luộc, bánh trứng. Sau đó gia đình ông phải gửi cho bạn bè, họ hàng nhưng họ cũng chán ngấy. Cuối cùng, ông Fulian nghĩ ra mình nên hợp tác với cửa hàng bánh, bởi vậy ông đã có thể giải quyết chỗ trứng thừa không ăn hết. 

Sohu đưa tin, vỏ trứng nhỏ và rất mong manh, chỉ cần chạm sai một nét sẽ hỏng cả vỏ. Khi Fuliang làm việc, ông ngồi trong phòng kín, đóng cửa sổ, cửa ra vào, tắt điện thoại, chỉ tập trung trong từng nét điêu khắc.

Mặc dù vậy, khó tránh khỏi việc khắc sai. Đáng buồn nhất là những lỗi khắc đó rơi vào giai đoạn cuối khiến ông phải làm đi làm lại nhiều lần. Có lẽ, giá trị của quá trứng chính nằm ở chữ “Nhẫn” của người đàn ông này.

Tuy nhiên những nỗ lực ông bỏ ra cũng rất xứng đáng. Bởi vì công đoạn khắc trứng mất rất nhiều thời gian, mỗi sản phẩm mất từ 10 ngày đến vài tháng để hoàn thiện, nên những quả trứng của ông Fuliang có thể được bán tới 100.000 tệ (335 triệu đồng).  

Gần đây, nhiều bạn trẻ tò mò đã tìm đến muốn học. Ông chia sẻ mình đã nhận dạy cho 6 người nhưng cuối cùng không có ai đủ kiên nhẫn để theo được, người trụ lại lâu nhất là 3 tháng. 

“Bởi vì nghề này rất khắc nghiệt, nó có thể không phải là một công việc kiếm ra tiền trong 3 hay 5 năm đầu”, Wen Fuliang nói, và lo lắng về người thừa kế của nghệ thuật chạm khắc trứng.

Ảnh: Daily Mail

Video xem thêm: Lùi một bước biển rộng trời cao, biết nhẫn nhịn người can qua cũng biến thành ngọc lụa

videoinfo__video3.dkn.tv||f7cfd2e68__

Ad will display in 09 seconds