Joshua Coombes, một thợ cắt tóc trẻ 28 tuổi người London, gần đây đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng vì lòng tốt của mình. Với bộ đồ nghề cắt tóc đơn giản trên tay, anh đã đi bộ trên các đường phố London để cắt tóc miễn phí cho những người vô gia cư.

Trao đổi với tờ The Epoch Times, anh kể rằng mình đã bắt đầu công việc từ thiện hơn một năm nay. Lý do anh muốn làm việc này bởi “mong được làm gì đó mà không cần báo đáp” và để “cảm thấy được là con người hơn”.

Dù bạn làm trong lĩnh vực nào, nếu giành một chút thời gian của bạn cho người khác, bạn sẽ luôn được chào đón“, Coombes tin như vậy, khi đề cập đến phong trào “Cho đi không mong chờ báo đáp” (DoSomethingForNothing). Anh muốn truyền cảm hứng cho người khác để họ cũng sẽ có thể làm gì đó giúp những người họ tình cờ gặp.

Coombes đã phát hiện ra niềm đam mê đối với nghề cắt tóc cách đây 5 năm. Anh bày tỏ rằng, sau những ngày làm việc của mình, anh luôn nhìn thấy những người vô gia cư ngủ “còng queo trên đường phố“.

Dường như cho họ vài xu cũng sẽ chẳng thay đổi nhiều hoàn cảnh của họ“, anh thừa nhận. “Khi suy nghĩ về điều này, tôi nghĩ rằng tôi cần tìm cách nào đó để mang đến cho họ một cái gì đó riêng tư hơn, và tạo cơ hội để chúng tôi có thể trao đổi nhiều hơn về cuộc sống của nhau”.

Khi bắt đầu, nhiều người vô gia cư vẫn cảnh giác và hoài nghi về lời đề nghị của tôi, Coombes nhớ lại. Họ thường hỏi: “Có phải đây là một cái bẫy không? Anh muốn đổi lại điều gì?”

“Tôi có thể hiểu được phản ứng của họ”, anh nói. “Nhưng khi họ nhận ra tôi thật sự chân thành, thì mọi người bắt đầu cởi mở và dần trở nên tin tưởng“. Anh kể lại: “Người đầu tiên có một chút căng thẳng, nhưng sau đó chúng tôi đã kết thúc với một cái ôm ấm áp“, Coombes phấn khởi.

Coombes cắt tóc cho tất cả những người nghèo của thành phố, từ thanh thiếu niên cho đến những người cao tuổi, cả đàn ông lẫn phụ nữ. Anh không có thời gian cố định để đi cắt tóc cũng như không có chương trình vạch sẵn.

“Nên cố gắng làm những gì có thể, khi bạn có cơ hội. Ví dụ như một số ngày lễ, tôi dự định chỉ đi vài giờ, nhưng cuối cùng tôi đã dành cả ngày và thậm chí cả tối!” anh nhớ lại. “Tuy nhiên cũng có vài ngày mọi thứ không phải lúc nào cũng trôi chảy, đôi khi chính quyền cũng cản trở.”

Thỉnh thoảng cảnh sát đến và cấm anh cắt tóc ở một số địa điểm cụ thể, vì vậy anh buộc phải di chuyển để tìm một chỗ được phép. “Tuy nhiên tôi vẫn lịch sự và vẫn chơi bóng với họ, chủ yếu là vì để tạo quan hệ với các khách hàng của tôi“, Coombes nói.

Tuy nhiên cũng có những cảnh sát rất thông cảm và hoan nghênh ý tưởng cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư, Coombes cho biết.

Khi được hỏi về các kiểu đầu sẽ cắt, anh chia sẻ: Một số muốn thay đổi hoàn toàn. Phụ nữ nói chung muốn một kiểu tóc mới. Khi tôi hỏi họ muốn như thế nào, họ thường thích để tôi chọn và nói: “Hãy làm cho tôi đẹp hơn”. Vì vậy, tôi có thể tạo ra một phong cách hài hòa với hình dáng và khuôn mặt của họ. Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất đối với tôi là khi họ phát hiện ra tóc mới của mình trong gương!”

“Tôi biết rằng một mái tóc không làm thay đổi cuộc sống của họ, nhưng nó có thể thay đổi nhận thức của họ về bản thân trong xã hội”.

Joshua không chỉ cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở London, mà anh làm điều này ở bất cứ nơi nào anh tới. “Tôi cắt tóc trên các con phố của các thành phố khác nhau của nước Anh và thậm chí cả ở nước ngoài trong các chuyến du lịch của mình. Đầu năm nay, tôi đã đến Paris để mang khái niệm #DoSomethingForNothing tới các đường phố của Paris và để lan truyền lòng tốt”.

Gần đây, tôi đã có cơ hội ở lại Úc một thời gian, ở đó tôi đã cắt tóc trên các con phố của Sydney và Melbourne“. Joshua chỉ cần bộ dụng cụ để trong ba lô để có thể cắt tóc bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào.

Khi tôi nhìn thấy một người nào đó trong góc phố, tôi thường đi tới và cố gắng tìm quanh đó cái gì để họ có thể ngồi xuống. Như vậy sẽ khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn khi cắt tóc”, anh nói.

Đối với Joshua, những khoảnh khắc được trò chuyện chia sẻ với những người vô gia cư thật sự rất ý nghĩa. Cuộc gặp gỡ của anh với một người vô gia cư ở Paris làm anh nhớ mãi:

“Tôi đã gặp một người đàn ông tên là Kareem, đến từ Senegan. Ông ở đó để tìm cậu con trai đã rời Senegan tới Pháp. Ông đã không nhìn thấy con trai mình từ nhiều năm nay vì họ đã hoàn toàn mất liên lạc. Chẳng bao lâu, ông rơi vào hoàn cảnh không tiền và phải ngủ trên đường phố, trong khi đang cố gắng để tìm việc làm hoặc nhà của con trai mình”.

“Cái ngày mà tôi cắt tóc cho ông, là khi ông đã tìm thấy con trai, và cả hai hẹn gặp nhau vào ngày hôm sau. Đó là thời điểm hoàn hảo để cắt cho ông một cái đầu mới. Đôi khi số phận thật không thể tin được trong những tình huống này. Khi ông nhìn vào gương sau khi tôi đã hoàn thành mái tóc, ông mỉm cười với tôi, với nước mắt lưng tròng. Tôi cũng đã rơi nước mắt. Đây là một thời điểm tôi sẽ không bao giờ quên”.

Mục đích cuối cùng của hành động này là gì?

Mục tiêu của tôi là để tạo ra sự thay đổi trong cách chúng ta tương tác với nhau mỗi ngày và có thể truyền cảm hứng cho những người khác tham gia vào một hành động tương tự“, Coombes cho biết.

Và đây là bí mật của động cơ cho anh tiếp tục công việc: “Tôi cảm thấy rất vinh dự được làm những gì mình yêu thích, để có thể thể hiện bản thân thông qua các hoạt động này và cùng một lúc có thể giúp đỡ cho những người khác”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Pháp

Xuân Hà

Xem thêm: