Một trong những điều được mong mỏi nhất trong năm cuối trung học ở Mỹ là chuyến đi chơi cuối cùng với lớp. Thế nhưng, một nhóm học sinh tại trường trung học Profile ở thành phố Bethlehem lại sẵn sàng từ bỏ niềm vui ấy. Câu chuyện dưới đây sẽ cho chúng ta biết lý do đằng sau quyết định này.

Trong nhiều năm liền, một lớp học tại trường trung học Profile đã dành dụm số tiền 8.000 USD (khoảng 173 triệu VNĐ) cho chuyến đi chơi cuối cấp. Địa điểm các em lựa chọn là khu nghỉ dưỡng Rydin’ Hi Ranch ở thành phố New York, và dự định sẽ ở lại đó 4 ngày.

Trong những ngày bận rộn của tháng 5/2015, với các kỳ thi và chuẩn bị chia tay bạn bè, các em bất ngờ biết rằng cô hiệu trưởng Courtney Vashaw sẽ phải nghỉ một thời gian để điều trị ung thư.

Cô giáo Courtney Vashaw (đứng chính giữa, bên dưới tấm biển đề tên trường “Profile School) và nhóm học sinh trường trung học Profile. (Ảnh chia sẻ trên blog của cô Vashaw)

Cô Courtney Vashaw, 37 tuổi, từng là giáo viên tiếng Anh và hiện là hiệu trưởng trường trung học Profile Junior-Senior High School ở thành phố Bethlehem, tiểu bang New Hampshire.

Một ngày tháng Năm, cô Vashaw được mời đến để tham dự buổi họp các học sinh cuối cấp. Nhưng khi đến nơi, cô nghẹn ngào không nói lên lời khi các em thông báo sẽ tạm hoãn chuyến đi chơi và quyên góp toàn bộ số tiền 8.000 USD cho ca điều trị của cô.

image001
“Chúng em đã quyết định sẽ không thực hiện chuyến đi lớp cuối cấp năm nay, mà tặng toàn bộ quỹ tiền cho ca điều trị của cô” – Ian Baker, một học sinh trong lớp phát biểu (Ảnh chụp từ màn hình WMUR)

“Thật rất khó để cô chấp nhận sự giúp đỡ của các em, và… cô không biết phải nói gì hơn nữa”, cô Vashaw nói trong niềm xúc động.

image002
“Mỗi người chúng tôi đều có liên hệ với cô, và cô đã dành cho chúng tôi rất nhiều điều, nên chúng tôi muốn đền đáp lại” – lớp trưởng Christopher Sirois nói (Ảnh chụp từ màn hình WMUR)

Trong 6 năm làm việc tại trường, cô Vashaw luôn dạy học sinh của mình biết yêu thương, quan tâm và có ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Bạn gieo trồng hạt giống và hy vọng chúng sẽ nảy nở, nhưng bạn thường không thấy được thành quả công sức lao động của mình trong một thời gian dài”, cô Vashaw chia sẻ. “Thậm chí, trước khi phải đưa ra các quyết định trưởng thành, các em đã đang làm những điều đáng ghi nhận”.

image003
Những khoảnh khắc hạnh phúc của cô giáo Vashaw bên các học sinh cuối cấp (Ảnh chụp từ màn hình WMUR)

8.000 USD là món quà vô giá nhất dành tặng một người thầy, không phải ở giá trị nó mang lại, mà là bởi ý nghĩa đằng sau đó. Đây là khoản tiền các em tự kiếm được trong suốt 4 năm trung học thông qua việc bán hàng và các hoạt động khác.

Nhắc đến món quà bất ngờ này, cô Vashaw nói: “Đây không phải là một bài phê bình văn học – mà là cuộc sống. Đó là điều đầy ý nghĩa và tuyệt vời mà các em có thể tạo nên”.

Xem thêm:

Hồng Liên tổng hợp