Khi Sarah Toyer đang mang thai đứa con thứ tư, cô biết rõ điều mà cô rất muốn làm khi sinh con lần này. Sarah muốn dùng đến phương pháp sinh mổ có sự hỗ trợ của người mẹ (maternal-assisted Cesarean section) để được tham gia nhiều hơn vào quá trình đưa con trai mình chào đón thế giới.

Cách sinh con đặc biệt này đã trở nên phổ biến ở Úc, nơi Sarah đang sống. Phương pháp sinh mổ có sự hỗ trợ của người mẹ có quy trình giống hệt ca sinh mổ bình thường, tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất chính là ở cuối ca mổ, sản phụ sẽ cho tay vào tử cung của mình rồi lôi con ra.

Khi Sarah tự tay lôi con trai ra khỏi bụng, chồng cô đã chụp các bức ảnh để ghi lại khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời này. Sau đó, Sarah đăng các bức ảnh trên trang Facebook “Birth Without Fear” (Sinh con không sợ hãi) để chia sẻ với mọi người cơ hội hiếm có này. Hơn nữa, cô còn muốn khuyến khích các bà mẹ hãy chủ động để đảm bảo rằng họ có thể sinh con theo cách mà mình muốn.

▼ “Đây chính là khoảnh khắc tôi chào đón đứa con thứ tư đến với thế giới. Vâng, chính tôi đã đỡ đẻ cho con mình.”

▼ “Khi phát hiện ra mình mang thai, tôi đã quyết định mình sẽ sinh con bằng phương pháp sinh mổ có sự hỗ trợ của người mẹ! Tôi đã nói chuyện với từng bà đỡ, bác sĩ, và bác sĩ phẫu thuật về điều mà tôi muốn làm, nhưng tất cả họ đều nó rằng điều đó phụ thuộc vào người bác sĩ sẽ mổ đẻ cho tôi vào hôm đó.”

▼ “Vì vậy, khi đến ngày sinh, chúng tôi đã chờ đợi suốt 8 tiếng đồng hồ ở bệnh viện, sau đó tôi đứng cạnh người bác sĩ phẫu thuật đang bận rộn tiến hành các bước khử trùng trước ca mổ. Có lẽ nửa giờ sau tôi nằm trên bàn sinh và nhìn thấy đầu của con trai mình được kéo ra khỏi tử cung. Tôi cuối xuống, đặt 2 bàn tay của mình vào dưới cánh tay cháu rồi bế cháu ra khỏi bụng.”

▼ “Trong phương pháp sinh mổ có sự hỗ trợ của người mẹ, người mẹ đóng một vai trò quan trọng trong lúc sinh con. Mẹ là người đầu tiên đặt tay lên người em bé, sau đó em bé sơ sinh lập tức được đặt lên ngực để da tiếp da với mẹ. Thay vì cả quá trình sinh mổ được che bằng tấm màn như thông thường, người mẹ được tham gia trực tiếp vào quá trình đưa em bé ra khỏi bụng.”

baby2-2598-1484197548

“Đây là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng làm.” “Kéo thằng bé ra ngoài khá dễ. Tôi không phải mất nhiều công sức”, Sarah chia sẻ về giây phút được tự tay ôm con trai Spencer và lôi bé ra từ chính bụng mình.

Ca sinh được tiến hành tại bệnh viện Đại học Gold Coast ở Queensland, Australia. Các nữ y tá sau đó đưa bé Spencer đi để làm sạch đường họng do bé có uống phải một ít chất lỏng trong lúc chào đời trước khi đặt lên ngực mẹ Sarah để bé được da tiếp da với mẹ.

Câu chuyện sinh con kỳ diệu hiện được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội sau khi Sarah chia sẻ nó với dòng trạng thái: “Đây chính là khoảnh khắc tôi chào đón đứa con thứ tư đến với thế giới. Vâng, chính tôi đã đỡ đẻ cho con mình.”

Theo Little Things
Liên Hoa

Xem thêm: