Dù đang ở tuổi ăn tuổi chơi và cần được che chở đùm bọc, nhưng những em bé này thật phi thường. nhưng khi bất hạnh ập đến, các em đã chứng tỏ mình là những anh hùng tí hon!

Câu chuyện thứ nhất: Bé gái 3 tuổi chăm sóc mẹ sau tai nạn

Vào tối tháng 9/2015, cả gia đình cô Wang (khi ấy 29 tuổi, quê ở Hà Nam, Trung Quốc) bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sự cố kinh hoàng này đã cướp đi mạng sống của cha mẹ cô Wang, riêng cô Wang bị thương nặng và gãy xương nhiều chỗ. Bé Qian Qian (3 tuổi) con gái cô Wang may mắn chỉ trầy xướt nhẹ. Cô Wang thì đã ly dị từ 3 năm trước nên khi tai nạn xảy ra, cô không còn ai nương tựa.

tam guong nhi dong hieu thao 1
Qian Qian chăm sóc mẹ (Ảnh chia sẻ trên các trang mạng của Trung Quốc)

Hình ảnh bé Qian Qian hằng ngày chăm sóc mẹ đã khiến cả phòng bệnh lẫn các y bác sỹ đều rơi nước mắt. Tuy mới 3 tuổi nhưng bé có thể tự đút sữa cho mẹ, lau người, đổ bô vệ sinh và gọi y tá cho mẹ khi cần. Thiên thần bé nhỏ này làm mọi việc thành thạo không kém gì người lớn.

tam guong nhi dong hieu thao 2
(Ảnh chia sẻ trên các trang mạng của Trung Quốc)

Khi được hỏi bé có mệt không, bé chỉ lắc đầu và ôm chầm lấy mẹ. Câu chuyện đã phủ sóng trên đài truyền hình Hà Nam ở Trung Quốc và lấy đi nước mắt của hàng triệu người xem.

tam guong nhi dong hieu thao 3
(Ảnh chia sẻ trên các trang mạng của Trung Quốc)

Câu chuyện thứ hai: Bé trai 3 tuổi rưỡi chăm sóc mẹ trên giường bệnh

Sự việc bi thương này diễn ra vào tháng 9/2010. Cũng trong một vụ tai nạn nghiêm trọng, chị Thắm (khi ấy 25 tuổi) ngã xuống đường sau đó bị một xe tải dằn qua… Tai nạn kinh hoàng đó đã khiến chị Thắm nằm liệt giường, chân tay xương sườn bị gãy làm nhiều khúc, đốt sống lưng gãy cũng không thể hồi phục.

tam guong nhi dong hieu thao 4
Bé Gia Huy chăm sóc mẹ (Ảnh: Internet)

Nhà mẹ góa con côi, không có tiền chữa trị chị Thắm phải về nhà suốt ngày nằm bất động.

Con trai chị là bé Gia Huy khi ấy mới 3 tuổi rưỡi. Ngoài giờ lên lớp, bé lại quanh quẩn bên mẹ. Thấy mẹ yếu ớt nằm co quắp đau đớn, bé tự tay pha sữa, bón cháo, nắn bóp chân cho mẹ.

Từ một cô gái trẻ xuân sắc, giờ đây chị Thắm giống như cái xác khô chờ ngày ra đi. Nhiều lúc thương cha mẹ già và con trai bé bỏng, chị muốn tìm đến cái chết thật nhanh để đỡ gánh nặng cho gia đình. Nhưng thấy bé Gia Huy ngày đêm động viên như vậy, chị lại không đành.

Nghe ai nói đến chết chóc bé Gia Huy liền ôm mẹ: “Mẹ cháu không chết đâu, sau này con sẽ chăm ngoan, học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền để chắp lại tay cho mẹ. Mẹ không được chết, mẹ phải sống với con”.

Câu chuyện thứ 3: cậu bé 10 tuổi bán bánh xèo nuôi gia đình

Cái tên Trọng Ơn có ý nghĩa thật sâu sắc với cậu bé quê ở Phú Yên trong câu chuyện dưới đây.

tam guong nhi dong hieu thao 5
Trọng Ơn bán bánh xèo nuôi gia đình (Ảnh: Internet)

Mẹ Trọng Ơn phát bệnh tâm thần từ năm 2013. Bà đi lang thang và không thể bán bánh xèo ở chợ để nuôi gia đình, bao gồm một người mẹ già yếu, một anh trai bệnh tật và bé Ơn. Lúc nhỏ, Ơn thường hay phụ mẹ bán bánh, nhờ vậy cậu bé thông minh hiếu thảo này đã nhanh chóng tiếp thu và thay mẹ làm trụ cột gia đình.

Ngày ngày Trọng Ơn gánh bánh xèo ra chợ bán. Người trong chợ thương tình ai nấy cũng mua ủng hộ cậu bé để nhanh nhanh về nhà nấu ăn trưa rồi chuẩn bị bài vở đi học.

tam guong nhi dong hieu thao 6
Trọng Ơn bón cho mẹ ăn (Ảnh: Internet)

Trọng Ơn hồn nhiên kể rằng, tối ngủ mẹ thường hay cắn nhẹ vào đầu em. Đau nhưng Ơn thương mẹ lắm, chỉ mong mẹ nhanh nhanh khỏi bệnh.

Câu chuyện thứ 4: Cậu bé 12 tuổi nhặt rác để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ kế

tam guong nhi dong hieu thao 7
Vương Chính chăm sóc mẹ kế (Ảnh trên các trang mạng Trung Quốc)

Cậu bé Vương Chính là học sinh lớp 5 ở Nam Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Khi mẹ ruột của Chính bỏ hai cha con để tái hôn, cậu bé phải sống với cha. Gia đình Chính rơi vào cảnh khó khăn khi bà nội ốm nặng. Chi phí điều trị cho bà nội đã làm khuynh gia bại sản gia đình họ.

Cha cậu đi bước nữa, nhưng vì kinh tế gia đình khó khăn nên ông buộc phải làm ăn xa, lâu lâu mới về thăm nhà. Vương Chính rất thương mẹ kế, luôn kể rằng mẹ rất tốt với em và ông bà nội. Nhưng không may, mẹ kế của Vương Chính được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

tam guong nhi dong hieu thao 8
Vương Chính ngày ngày đi nhặt rác (Ảnh đăng trên các trang mạng Trung Quốc)

Kinh tế kiệt quệ không tiền chữa trị, Vương Chính thương mẹ kế nên tìm mọi cách để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Ngày ngày sau giờ tan trường, không kể mưa nắng Vương Chính đều đi nhặt rác. Dù số tiền quá ít ỏi không thể giúp được mẹ kế, nhưng em đã cho ta thấy một tấm gương hiếu thảo vẹn tròn. Quả đúng là “công sinh không bằng công dưỡng”.

Những thiên thần bé nhỏ trên thật đáng để tất cả chúng ta ngưỡng mộ và học hỏi. Các em tuổi nhỏ nhưng đã có chí hiếu, nghị lực và ý chí kiên cường mà ngay đến người lớn cũng khó có thể làm được.

Hành động hôm nay của các em sẽ là hành trang vững vàng cho tương lai; dù sóng gió thế nào cũng không thể khiến các em gục ngã. Trời cao luôn có mắt và che chở người lương thiện, cầu mong cho những thiên thần ấy sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất.

Nhã Thanh tổng hợp

Xem thêm: