Tất cả chúng ta đều từng là những đứa trẻ với ước mơ vĩ đại trở thành ngôi sao điện ảnh, phi hành gia hay siêu sao thể thao. Chúng ta muốn mình sẽ là một ai đó. Nhưng rồi khi ta bước chân vào cuộc đời thực và những vấn đề cuộc sống bắt đầu làm ta thấy bấp bênh, chúng ta dần đánh mất niềm tin vào chính mình và cảm thấy thất bại. Những khi ấy, chúng ta cần phải làm gì?

Tác giả John Addison là một người từng trải và đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm từ chính những trải nghiệm thực tế của mình. Với những ai cảm thấy mình nhỏ bé và dần dần thay thế sự tự tin bằng tự ti và yếu đuối, hoặc với những ai đang muốn xây dựng cho mình nền tảng tự tin vững chắc cho những thành công tiếp theo trong tương lai của mình, hãy đọc 5 lời khuyên dưới đây của tác giả John Addison.

***

Tôi luôn khuyên mọi người cần biết khiêm nhường một cách thật tình. Tôi nhận ra đó là điều khôn ngoan vì bạn luôn giữ được lòng tự trọng chân chính mà không để tự tôn bản ngã của mình lấn át không kiểm soát được. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng vốn dĩ cuộc sống luôn vậy mà. Thế nên bạn phải rèn luyện khả năng cân bằng, điều chỉnh và xử lý những mâu thuẫn một cách chân chính.

Để đạt được những gì bạn mong muốn trong cuộc sống, bạn phải xây dựng niềm tin vào chính mình. Đồng thời, một điều quan trọng là bất kể mức độ thành công bạn đạt được to lớn đến đâu, bạn vẫn duy trì sự khiêm nhường. Những chia sẻ dưới đây là những cách hữu ích đối với tôi và sẽ có thể hữu ích với bạn theo một góc độ nào đó.

1. Suy xét những suy nghĩ của bạn

Hãy suy xét những suy nghĩ của bạn. Đôi khi bạn còn phải cảnh giác với những suy nghĩ tiêu cực không kiểm soát

Cách làm này có hai phần. Phần thứ nhất, hãy nhìn vào những người mà bạn dành thời gian cùng. Bạn nói chuyện với ai? Bạn lắng nghe ai chia sẻ? Bạn đang bị bao quanh bởi rất nhiều những người uể oải, những người tiêu cực và những người không có động lực thay đổi bản thân để tốt hơn. Họ đã trở thành một nhóm người cùng kéo nhau đi xuống. Vậy nên, bạn hãy dành thời gian cùng những người tích cực, những người tạo động lực cho bạn thay đổi và giúp bạn tạo dựng niềm tin vào chính mình.

Tôi chỉ là một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình nhỏ nhưng cha mẹ đã nói với tôi rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì trên thế giới. Mẹ nói với tôi rằng tôi có thể làm tổng thống, hay tôi có thể hoàn thành bất cứ điều gì. Mẹ luôn cho tôi sự khích lệ về niềm tin vào bản thân mình. Bạn bè của bố mẹ tôi cũng khích lệ và củng cố động lực này cho tôi. Cuộc sống của tôi không được bao bọc bởi sự giàu sang, mà bởi những người có cách sống lạc quan, tích cực.

Cuộc sống của bạn rất cần những người lạc quan, tự tin và mạnh mẽ. Họ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bạn

Hãy dành thời gian cùng những người tạo động lực cho bạn thay đổi để bạn có động lực hoàn thiện mỗi ngày. Khả năng gắn kết và rời xa là một bài học quan trọng mà bạn phải làm quen trong cuộc sống của mình. Tránh xa những người làm cho bạn cảm thấy như bế tắc và ở cùng những người đã cho bạn niềm tin, những người lan tỏa năng lượng tích cực tới bạn.

Phần thứ hai là những gì bạn đang đọc và xem. Bạn đang đọc gì? Đó là về thành tựu chăng? Tôi thích đọc tiểu sử về những người làm việc và đạt được thành tựu trong cuộc sống. Qua đó, tôi nhận ra là họ phải trải qua sự nghi hoặc bản thân, những đấu tranh và ý nghĩ muốn từ bỏ – đó cũng là tất cả mọi thứ mà tôi cũng từng trải qua – nhưng họ tìm cách để kiên trì bền bỉ và vượt qua những điều đó. Cho dù xem trên máy tính, điện thoại hoặc TV, những thông điệp nào bạn xem thì cũng đều sẻ ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn.

2. Thực hiện các bước nhỏ

Không cần phải làm bất cứ điều gì lớn lao, bạn hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhưng thực sự khiến bản thân mình tốt hơn, khiến bạn cảm thấy mình đang cải thiện hoặc thay đổi. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân đồng thời nghiêm khắc với chính mình để hoàn thiện những mục tiêu đó. Lên danh sách mọi thứ để biết rõ những gì bạn cần phải hoàn thành mỗi ngày và làm điều đó. Điều này cũng giúp bạn cảm thấy ít bị choáng ngợp bởi cuộc sống này.

Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân đồng thời nghiêm khắc với chính mình và từng bước hoàn thiện chúng

Một số người tiếp nhận quá nhiều thông tin vô nghĩa, họ bị choáng ngợp và bỏ cuộc; họ ngồi trên ghế sofa và không làm gì cả. Bạn hãy lên một danh sách và xử lý mọi thứ cần thiết đúng thời điểm hoặc trong một thời hạn nhất định. Hãy nhớ rằng, mọi thứ từng bước từng bước sẽ được hoàn thành một cách dễ dàng.

3. Thay đổi suy nghĩ của bạn

Những suy nghĩ trong đầu chúng ta không phải lúc nào cũng tích cực. Trên thực tế, những suy nghĩ tiêu cực thường vang vọng to nhất trong đầu chúng ta như: “Tôi thật ngu ngốc, tôi không bao giờ làm tốt mọi việc, tôi rồi sẽ thất bại một lần nữa”. Đừng suy nghĩ như vậy, cũng chính là đừng đối xử bất công với bản thân mình.

Tất cả chúng ta đều có ưu điểm. Bởi vậy, hãy tôn trọng và suy nghĩ đúng đắn về bản thân mình

Hãy cẩn trọng về những gì bạn đang suy nghĩ và những gì bạn cho phép diễn ra trong tâm trí của mình. Hãy cảnh giác với những suy nghĩ trong đầu bạn, bởi vì đôi khi chúng không thực sự là của bạn. Bởi lẽ, bạn chẳng bao giờ muốn bản thân mình “ngu ngốc”, “thất bại” hay tồi tệ cả. Hãy đảo ngược những suy nghĩ đó và cố gắng tập trung vào những điểm tích cực của bạn. Tất cả chúng ta đều có những ưu điểm. Những suy nghĩ về bản thân mình sẽ ảnh hưởng đến kết quả bạn nhận được trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

4. Hãy thực hiện đi đừng chần chừ

Nhân sinh như mộng, cuộc sống của chúng ta thật quá ư ngắn ngủi. Bạn đang lo lắng về điều gì? Hầu hết những điều chúng ta đang lo lắng đều không thật sự quá nghiêm trọng như chúng ta tưởng tượng. Hãy đi thực hiện đừng chần chừ.

Hãy mạnh dạn thay đổi khi bạn thấy cần thiết. Điều quan trọng trong cuộc sống là bạn được là chính mình.

Nếu bạn đang nghĩ về việc thay đổi công việc vì bạn không cảm thấy đam mê công việc hiện tại, vậy bạn hãy thay đổi đi. Đừng dành cả cuộc sống của bạn tiến bước trên con đường mòn mà bản thân chán ghét. Hãy tìm niềm tin vào bản thân và sau đó thực hiện nó không chần chừ. Và điều quan trọng hơn là đừng chán ghét những gì bạn làm. Vậy nên hãy làm những gì mà bạn cảm thấy mình đang là mình thực sự.

5. Hãy biết tự ước chế bản thân mình

Khi bạn sống trong xã hội và giành được thắng lợi, khi bạn rất thành công, bạn phải làm việc để giành được sự công nhận và ngưỡng mộ của người khác, nhưng có một điều bạn sớm muộn sẽ nhận ra. Đó là bạn không phải “trung tâm của vụ trụ”. Đừng lớn giọng thể hiện mình như là hiểu biết tất cả. Đừng trở thành kẻ hợm hĩnh. Sẽ là sự kết hợp khéo léo của sự khiêm nhường và lòng tự trọng khi chúng ta nhận ra rằng không ai trong chúng ta là quá vĩ đại, nhưng mặt khác, chúng ta đều có giá trị lớn của riêng mình.

Sự kết hợp của khiêm nhường và tự trọng sẽ mang đến sự tốt đẹp cho chính bạn và những người quanh bạn

Vậy nên, bạn hãy trở thành người tốt nhất mà bạn có thể. Khi mọi thứ đến với bạn đều tốt đẹp, bạn cũng không thực sự đang ở trong cuộc sống tuyệt vời như bạn mộng tưởng. Và khi mọi thứ đến với bạn không như mong muốn, bạn cũng không là tồi tệ như bạn nghĩ đâu. Tất cả chúng ta đều đang ở khoảng giữa.

Mỗi chúng ta đều bình đẳng về các cơ hội. Không phải với ý rằng các cơ hội đều giống nhau với tất cả mọi người mà là mỗi người sẽ được trao tặng những cơ hội phù hợp với bản thân mình, các cơ hội một tự nhiên mà tồn tại vì mình. Vậy nên đừng so sánh bản thân bạn với những người khác rồi từ đó sinh ra những cảm giác tiêu cực, chán nản. Hãy luôn là chính mình trọn vẹn và đón nhận những gì cuộc đời trao cho bạn, chỉ riêng bạn!

Quỳnh Hương