Cuộc sống là một điều tuyệt vời đối với tất cả chúng ta. Nhưng đôi khi lại có những khó khăn, thách thức và trở ngại không nằm ngoài khiến mỗi chúng ta phải đau đầu, để rồi sau đó cho ta một bài học vô cùng ý nghĩa, đắt giá. Câu chuyện dưới đây sẽ chỉ cho bạn một bài học quý báu về cách làm thế nào để khiến cuộc sống dễ chịu và tràn đầy niềm vui hơn.

Mỗi ngày chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức và trở ngại trong cuộc sống, tất nhiên những phiền phức này sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, khẳng định rõ năng lực của chúng ta hơn. Tuy nhiên, có cả những áp lực gắn liền với hai từ khó khăn và không thể, làm chúng ta tê liệt. Khi ấy, làm thế nào để vượt qua đây?

Đây là một câu chuyện có thật trong một lớp học cuối cấp, các học sinh đều mệt mỏi trước áp lực kỳ thi đại học. Kỳ thi đã sắp tới nhưng nhiều học sinh cảm giác không bình tĩnh, luôn lo lắng và bất an. Thầy giáo cảm thấy nếu học sinh không có tinh thần tỉnh táo, chắc chắn các em sẽ không làm bài tự tin và tốt nhất theo khả năng của các em được.

Vì vậy người thầy trong một buổi sinh hoạt chủ nhiệm đã kể một câu chuyện làm thay đổi cuộc đời các em mãi mãi.

Người thầy giáo rót một ly nước đầy rồi giơ lên hỏi học trò rằng:

“Các em có thể cho thầy biết chiếc cốc này nặng bao nhiêu?”

buong tay1

Một học trò nói: “500 gram ạ?”. Học trò khác lại lên tiếng: “Thưa thầy 800 gram?”. Học trò khác lại nói nó nặng 1000 gram?

Người thầy mỉm cười và từ tốn nhìn các học trò rồi nói: “Thật ra trọng lượng thật của ly nước là bao nhiêu không quan trọng, điều quan trọng đó là chúng ta nắm giữ nó trên tay trong bao lâu? Nếu chúng ta chỉ giữ nó trong vài phút sẽ không có điều gì xảy ra, nhưng khi nắm giữ nó trong vòng 1 giờ đồng hồ tay chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy đau. Nếu tiếp tục giữ nó trên tay trong suốt cả ngày, tay của chúng ta sẽ cảm giác rất mỏi và run lên không chịu được. Vậy đó, trong khi trọng lượng của chiếc cốc không hề thay đổi nhưng nếu chúng ta nắm giữ ly nước càng lâu thì nó sẽ càng trở nên nặng hơn.”

Những căng thẳng và những điều tồi tệ trong cuộc sống cũng giống như ly nước này vậy. Nếu các em nghĩ về nó đôi chút sẽ không có vấn đề gì xảy ra, nhưng khi các em nghĩ về nó lâu hơn, nó sẽ khiến các em cảm thấy mệt mỏi, và khi nghĩ về vấn đề đó cả ngày các em sẽ cảm thấy căng thẳng kiệt sức và không thể làm gì khác được.

Vì vậy, hãy luôn nhớ đặt chiếc cốc xuống…!

Cũng như kỳ thi sắp tới, thầy tin rằng các em với chính khả năng và sức lực của mình, đều đã cố gắng trọn vẹn rồi. Nhưng nếu làm bài thi với tinh thần không tốt, kết quả có thể không đánh giả được đầy đủ khả năng của các em, gây khó khăn cho tương lại sau này chỉ vì 1 giây phút không buông bỏ được nỗi lo của mình. Hãy thư giãn, thả nhẹ tâm trí, và bình tĩnh làm bài thi thật tốt các em nhé.

Cả lớp cảm động và vỗ tay nhiệt liệt tán thưởng bài học sâu sắc của thầy giáo.

Hy vọng câu chuyện đơn giản trên đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn và giúp bạn giảm thiểu những lo âu phiền não trong cuộc sống. Nếu bạn biết ai đó đang cần sự giúp đỡ trong lĩnh vực này, hãy gửi những thông điệp này cho họ.

Bạch Mỹ sưu tầm.

Xem thêm:

Từ Khóa: