Khi lũ quét ập đến, nếu đi cùng bạn bè và gia đình thì bạn có thể sống sót nhờ cách rất hay học được từ người Nhật.

Thông thường, khi xảy ra lũ quét tới bạn sẽ không có đủ thời gian để chạy thật nhanh đến nơi cao. Thay vì hoảng sợ và chạy tản mác, người Nhật sẽ xếp thành hàng dọc với khoảng 5,6 người.

Phương pháp đầu tiên: Mọi người tay trong tay xếp hàng ngang với nhau. Đối với phương pháp này chỉ cần một người ngã xuống, những người còn lại sẽ bị ngã xuống  theo, kết quả thất bại.

cach song sot khi gap lu quet 1

Phương pháp thứ hai: Mọi người sẽ nhặt một hòn đá lớn hoặc một vật nặng, bằng cách cố gắng để ổn định trọng lượng sẽ giúp giảm bớt lực nổi nước nhưng cuối cùng vẫn bị cuốn trôi.

cach song sot khi gap lu quet 2

Phương pháp thứ ba: Tất cả mọi người xếp hàng thành một cột, để người mạnh mẽ nhất nhóm đứng đầu hàng để chống lại tác động của cơn lũ.

cach song sot khi gap lu quet 3

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cả với đồ vật và với người, sau đó để nhóm tình nguyện tham gia vào lũ quét mô phỏng. Kết quả ngoài sức tưởng tượng: khi các đồ vật hay nhóm người đứng cách nhau thì gần như tất cả đều bị cuốn trôi. Tuy nhiên, khi họ xếp thành một hàng dọc, khả năng sống sót và bám trụ lại cao hơn rất nhiều.

học cách người Nhật không bị cuốn trôi khi gặp lũ quét, Khi gặp lũ quét nếu xếp thành một hàng dọc, thì khả năng sống sót và bám trụ lại cao hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia, khi mọi người xếp thành hàng dọc, lực của dòng nước sẽ dồn chủ yếu lên người đầu tiên và giảm dần xuống tới người cuối cùng. Do đó, nếu người đầu tiên có thể đứng vững hoặc xê dịch nhẹ thì sẽ được “chống” bởi nhóm người đứng đằng sau. Nhiều người cho rằng nên chọn người đứng đầu khỏe nhất và có khả năng giữ cân bằng tốt.

học cách người Nhật không bị cuốn trôi khi gặp lũ quét, Khi đứng tách ra thì gần như tất cả đều bị cuốn trôi.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối nói rằng phương pháp này hoàn toàn không thực tế. Đa phần trong các trường hợp như vậy, không ai có đủ tỉnh táo để giải quyết vấn đề theo cách trên.

Trong trường hợp không có đủ 5,6 người thì sao? Nếu 2 người thì chắc chắn vẫn sẽ bị lũ cuốn đi thôi“, một người xem bình luận.

Một người khác cho rằng: “đây là điều kiện tối ưu, thông thường lũ sẽ cuốn theo cây to, đá; như vậy kể cả có không bị lũ cuốn đi thì cũng sát thương do đồ vật trên dòng chảy, hoặc nước lũ mà to quá đầu thì cũng vậy“.

học cách người Nhật không bị cuốn trôi khi gặp lũ quét,

Bên cạnh đó, có ý kiến giải thích video này chỉ phù hợp với lũ quét, khi dòng nước lớn đi qua nhanh một đợt và sau đó sẽ giảm dần lưu lượng. Như vậy, nếu qua được đợt lũ quét đầu, những nạn nhân có thể thở phào nhẹ nhõm vì gần như đã chắc chắn an toàn.

Trên thực tế, đây là một giải pháp hữu ích mà mọi người có thể tham khảo. Nếu đủ tỉnh táo và đoàn kết khi xảy ra lũ quét, có thể sẽ thành công cao và tăng khả năng sống sót.

https://youtu.be/MVffGEywvV4

Ánh Sao

Xem thêm: