Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (nCoV), ngày 2/2, hơn 20 tỉnh/thành phố đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch corona.

Trong số hơn 20 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học đến thời điểm này có 16 tỉnh cho học sinh nghỉ một tuần (từ 3-9/2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Sài Gòn, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa và 2 tỉnh Hậu Giang, Cao Bằng cho học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4/2); 1 tỉnh cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5/2) là Tiền Giang; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới là Khánh Hòa.

Chiều 2/2, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Ninh Thuận đã thông báo cho học sinh các cấp nghỉ học 3 ngày (3, 4, 5/2) để khử trùng, diệt khuẩn trường lớp.

Trà Vinh: Sở GDĐT tỉnh này cho học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Y tế, CĐ nghề, học sinh THCS, THPT, Phổ thông dân tộc nội trú và các trung tâm GDTX trên địa bàn nghỉ từ ngày 3 – 5/2. Học sinh mầm non và tiểu học nghỉ từ ngày 3-7/2. Trường Đại học Trà Vinh cho sinh viên nghỉ đến ngày 9/2.

Bình Thuận cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng dịch virus corona (ảnh chụp màn hình báo VietNamNet).

Báo Tài Nguyên Môi Trường cho biết, trước đó, ngày 1/2, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GDĐT đã có Công văn số 266/BGDĐT-GDTC báo cáo về tình hình chỉ đạo phòng, chống, dịch của ngành Giáo dục và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban các tỉnh đã công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ mầm non, nhà trẻ, học sinh tiểu học, học sinh phổ thông nghỉ học.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Chủ tịch Ủy ban quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở đề xuất của sở GDĐT và sở Y tế.

Tại Điều 6, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định “Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước”, “Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm” và “Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ”.

Việc Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017-2018.

Ông Nguyễn Thanh Đề (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất) cho biết, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Video xem thêm: Dân Trung Quốc nổi giận khi biết chính quyền đã trì hoãn 3 tuần tin quan trọng về virus corona

videoinfo__video3.dkn.tv||ae92db57a__