Những em học sinh nhặt được của rơi thì tìm người đánh mất để trả lại. Tuổi còn nhỏ mà các em đã biết nghĩ cho người khác, thật đáng quý!

Ngày 27/11, Đặng Khánh Ly 8 tuổi, học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Thạch Bình, Tp. Hà Tĩnh nhặt được chiếc ví màu đỏ trên đường liên thôn thuộc xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà. Sau khi đi xung quanh tìm chủ nhân để trả nhưng không có kết quả, Khánh Ly đem về nhà giao cho bố mẹ nhờ giúp đỡ.

Khánh Ly kể với báo VnExpress: “Mở ví thấy tài sản lớn, em lo lắng, mong sớm tìm người mất để trả lại”.

Sau khi xác minh, phụ huynh của Ly đã trả lại tài sản cho bà Nguyễn Thị Chới (người địa phương). Người đánh rơi tài sản nói trong ví có 11 triệu đồng và 3 chỉ vàng, số tiền có được nhờ bán trâu, bà Chới đánh rơi trên đường làng.

Bà Chới vui mừng nói: “May mắn cháu Ly nhặt được và trả lại, tôi rất biết ơn hành động đẹp của cháu”.

Thầy Trần Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, Khánh Ly xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, song rất chăm ngoan, học lực giỏi.

Hay như trường hợp của hai em Nguyễn Thế Đan và Nguyễn Thị Hoài Linh, trưa ngày 3/11, trên đường đi học về qua đoạn thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, hai em nhặt được một chiếc ví, kiểm tra bên trong có nhiều tiền, theo báo Dân Trí.

Đại diện gia đình phấn khởi ôm hai em Đan và Linh (ảnh: Dân Trí).

Hai em Đan và Linh đã lên trình báo cho thầy giáo Trần Đình Trung – Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường để tìm người trả lại. Sau gần ngày thông báo đã có người đến nhận. Chiếc ví là của bà Bùi Thị Hà, thôn Sơn, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đánh rơi từ nhà ra đi chợ. 

Cũng giống Khánh Ly, Nguyễn Thế Đan và Nguyễn Thị Hoài Linh, em Phạm Tiến Thành (lớp 3A, trường Tiểu học Mỹ Lộc)  ngày 11/11, khi tới trường thì phát hiện chiếc ví của ai đó ở sân trường. Em mang chiếc ví lên gặp hiệu trưởng với mong muốn trả lại cho người đánh rơi.

Trong ví có gần 1 triệu tiền mặt, 1 chiếc lắc vàng và 2 chiếc nhẫn vàng, tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Biết tin, chị Ngô Thị Thanh Nga (trú trên địa bàn) đến nhận lại tài sản. Chị Nga cho biết trên báo VTC News, chị đánh rơi ví khi đưa con đi học và cảm ơn em Thành cùng nhà trường.

Ngay từ nhỏ, các em đã ý thức và biết nghĩ đến người khác như vậy, người làm cha mẹ hay ông bà, thầy cô… mọi người trong xã hội đều vui mừng. Nếu các em tiếp tục được như vậy, khi lớn lên sẽ trở thành người tốt, xã hội sẽ tốt đẹp hơn biết nhường nào!

Video xem thêm: Nhìn Hồng Kông ngẫm về đại lục

videoinfo__video3.dkn.tv||c4c3d8fc5__