Thầy Vladimer không chỉ làm tròn thiên chức người thầy mà còn có một tấm lòng nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ những học trò có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Thầy luôn cố gắng để mang đến cho học sinh những giờ học thoải mái, thú vị và đáng nhớ.

Dạy học ở một vùng quê rất nghèo của Georgia, nơi áp lực sinh kế luôn đè nặng trên vai người dân, thầy Vladimer phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong sự nghiệp giáo dục. Tuy nhiên, đó lại là cơ hội để thầy thể hiện tấm lòng và tâm huyết của mình dành cho những học trò thân yêu.

Cha mẹ nhiều học sinh phải bôn ba làm thêm ở nước ngoài để có tiền nuôi sống gia đình. Do đó, thầy Vladimer nhiều lần phải chứng kiến học sinh của mình nhịn đói vào buổi sáng và đôi khi phải nhập viện cấp cứu vì đói lả. Nhiều học sinh phải bỏ học và sang tận Thổ Nhĩ Kỳ để kiếm việc làm.

Vùng quê này cũng đối mặt với tệ nạn lạm dụng lao động trẻ em và thầy Vladimer đã không ngừng nỗ lực ngăn chặn vấn nạn ấy. Tuy không nhận được nhiều ủng hộ của dư luận và thậm chí còn bị chính quyền cấm cản, phản đối lúc ban đầu, nhưng thầy vẫn nhất mực kiên trì. Cùng với sự tham gia của báo chí và truyền hình, thầy Vladimer đã giúp mọi người nhận thức đúng và có những hành động thiết thực để chống lại nạn lạm dụng lao động trẻ em. Vì vậy, thầy đã được vinh danh với giải thưởng Giáo viên Quốc gia Georgia năm 2017.

Chân dung thầy Vladimer (ảnh: Global Teacher Prize).

Thầy Vladimer còn có rất nhiều đóng góp cho ngôi trường nơi thầy dạy học và cộng đồng nơi đây. Chính tuổi thơ nhiều mất mát và khó khăn trước đây đã cho thầy nguồn động lực mong muốn giúp đỡ người khác. Thầy tạo điều kiện để ngoài học sinh giỏi thì tất cả các học sinh khác vẫn có thể tham gia những sự kiện do nhà trường tổ chức. Thầy gây quỹ từ các doanh nghiệp, tìm kiếm nhiều khoản tài trợ khác nhau để mua thêm sách, dụng cụ dạy học và tìm nơi tổ chức trại hè cho học sinh có hoàn cảnh gia đình phức tạp. Gần đây, thầy tìm được nơi ở cho tám cậu bé tuổi vị thành niên phải bỏ nhà vì bạo lực gia đình.

Thầy Vladimer Apkhazava tham gia một hoat động nhằm phát triển sự khoan dung và đa văn hóa (ảnh: Hodaara).

Thầy cũng đã nỗ lực rất nhiều để giúp nhà trường cởi mở hơn và học sinh chủ động hơn trong học tập với chương trình mang tên “Cách mạng Dân chủ”. Theo đó mỗi trường học được xem như một quốc gia thu nhỏ được vận hành theo quy trình quản lý, điều hành thực tế. Vì thế mà giao tiếp giữa học sinh và giáo viên được cải thiện, học sinh cũng trở nên tích cực hơn trong học tập. Đến nay, chương trình đã được nhân rộng sang 14 trường khác nhau. Thầy Vladimer không chỉ hướng dẫn cho trường học tại các địa phương khác nhau mà còn hướng dẫn cho các trường quốc tế.

Chia sẻ với mọi người về dự định trong tương lai, nếu có được nguồn tài chính thuận lợi thầy Vladimer sẽ hỗ trợ các trường học tại nhiều khu vực khác của Georgia trang bị dụng cụ dạy và học hiện đại hơn hoặc mua sắm sách ngoại ngữ. Các quỹ tài trợ mà thầy nhận được sẽ dành để hỗ trợ ban đầu cho các học sinh nghèo. Nhờ đó, họ có điều kiện học tập tốt hơn, khả năng cao hơn khi xin cấp học bổng nhà nước để có thể tiếp tục các bậc học tiếp theo. Ngoài ra, tại khu vực mà thầy Vladimer dạy học, tất cả các trường học đều không có căng tin, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Một nguồn kinh phí thích hợp sẽ giúp thầy tham gia giải quyết vấn đề này. Cuối cùng, thầy Vladimer dự kiến sẽ xây dựng nhà kính trồng cây cho 26 trường học trong khu vực.

“Tôi yêu thích nghề giáo – công việc mở ra cho tôi cơ hội giúp tác động và thay đổi cuộc sống người khác theo hướng tốt đẹp hơn. Tôi luôn cố gắng mang đến cho học sinh những giờ học thoải mái, thú vị và đáng nhớ. Nghề giáo đã giúp tôi mở tung rất nhiều cánh cửa tưởng như mãi khép kín”.

Video xem thêm: Đạo đức nghề nghiệp đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

videoinfo__video3.dkn.tv||2902105be__

Ad will display in 09 seconds