Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cần giúp con gái nhìn nhận dung mạo bên ngoài của mình một cách đúng đắn, không nên vì có diện mạo đẹp mà trở nên kiêu ngạo, cũng đừng chỉ vì không đẹp bằng người khác mà cảm thấy xấu hổ, tự ti.

Đối với trẻ, việc nhận thức đúng đắn dung mạo bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Con người khi không thể chấp nhận được vẻ bề ngoài của bản thân thì sẽ trở nên buồn phiền, ủ rũ. Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều bạn gái, chỉ vì muốn có được một dung mạo đẹp mà ra sức giảm cân, làm phẫu thuật thẩm mỹ, kết quả làm cho sức khỏe sa sút trầm trọng.

Đối với người trưởng thành, một cơ thể khỏe mạnh còn quan trọng hơn nhiều so với dung mạo bề ngoài. Cha mẹ cần để con nhận thức được rằng, dung mạo của một người là do bẩm sinh, có một khuôn mặt đẹp đương nhiên là tốt, nhưng nếu không được thiên phú cho vẻ đẹp đó thì cũng đừng nên tự ti, đừng chê bai bản thân hay sợ mình xấu, bởi nó vốn dĩ là một sự tồn tại khách quan.

1. Để con gái nhận thức được một điều: Đẹp không chỉ là ở diện mạo

Một học giả nọ đến nhà một người bạn chơi, nhìn thấy con gái của bạn vô cùng xinh đẹp, liền tỏ ra lịch sự khen ngợi: “Con gái cậu xinh quá!”

Chủ nhà sau khi đợi cô bé đi khỏi, đã rót trà mời khách và nghiêm túc nói: “Cậu nhất định phải xin lỗi vì những lời khen mà cậu vừa nói với con gái tôi”.

Vị học giả bỗng chốc cảm thấy hơi khó chịu: “Tôi thật lòng khen ngợi con gái cậu, rốt cuộc thì có gì sai chứ?”

Người bạn trả lời: “Sự xinh đẹp của con gái là do gen di truyền của cha mẹ. Nếu cứ khen ngợi suốt, con bé sẽ cho rằng chỉ cần dựa vào sự xinh đẹp của bản thân, không cần cố gắng gì cả cũng có thể đạt đến thành công. Đây là cách giáo dục hoàn toàn không tốt chút nào! Cậu có thể khen nó rất lễ phép, biết chủ động đến rót trà cho khách hoặc là khen nó cởi mở!” Vị học giả ngộ ra được nhiều điều và đã chân thành xin lỗi cô bé vì chính những lời khen ngợi của mình.

Câu chuyện này nói cho chúng ta biết rằng, đối với dung mạo bề ngoài của con gái, cha mẹ không nên quá coi trọng. Bởi lẽ dung mạo là thứ chúng ta không thể tự tạo ra được, chỉ là vẻ đẹp nhất thời mà thôi. Còn tâm hồn cùng lời nói cử chỉ lịch thiệp mới là cái chúng ta tự tạo ra, mới là vẻ đẹp vĩnh viễn.

Trong cuộc sống, việc những người xung quanh bàn tán, nhận xét diện mạo của một ai đó hoàn toàn không giống việc người đó tự đánh giá chính bản thân mình. Có người cho rằng, bản thân mình xấu nhưng người khác nhìn vào chưa chắc đã thấy xấu, còn người tự cho rằng mình đẹp, thì không chắc người khác cũng cho rằng đẹp. Bởi lẽ, nhận thức và đánh giá về một người hoàn toàn không được quyết định bởi dung mạo của họ.

Để con gái nhận thức được một điều: Đẹp không chỉ là ở diện mạo
Nhận thức và đánh giá về một người hoàn toàn không được quyết định bởi dung mạo của họ. (Ảnh: imagenavi.jp)

Vậy nên, để đánh giá một người nào đó, thì việc nhìn vào dung mạo của họ là chưa đủ, điều quan trọng hơn cả chính là tâm hồn ẩn chứa trong con người họ. Thế nên, đừng quy kết cái xấu bề ngoài là phẩm chất của một người nào đó, cũng đừng đem cái đẹp bên ngoài để đánh giá phẩm chất của một người.

2. Để con gái hiểu: Tâm hồn đẹp mới làm nên cái đẹp đích thực

Là con gái, ai cũng yêu thích cái đẹp, ai cũng mong muốn bản thân mình đẹp hơn. Những cô gái khi trang điểm xong thì đều thích soi gương. Khi tấm gương phản chiếu lại hình ảnh xinh đẹp của bản thân thì sung sướng tột cùng.

Vậy những bạn gái có dung mạo không đẹp, không có nhan sắc chim sa cá lặn thì liệu người đó là xấu xí? Thực tế cho thấy, có những cô gái có nhan sắc bình thường nhưng vẫn có đặc điểm, một vẻ đẹp tiềm ẩn nào đó khiến người khác rung động. Nếu như một người có diện mạo không đẹp nhưng lại có một tâm hồn đẹp, thì sức hấp dẫn của người đó có lẽ còn hơn rất nhiều so với những người chỉ có vẻ đẹp bề ngoài.

Cha mẹ hãy giúp con biết rằng, người con gái có đẹp hay không, quyết định chủ yếu không phải là diện mạo bề ngoài mà là vẻ đẹp tâm hồn của người đó. Con người khó có thể nắm bắt được vẻ đẹp bề ngoài của chính mình, nhưng vẻ đẹp về tâm hồn thì hoàn toàn có thể vun đắp được. Vẻ đẹp bề ngoài sớm muộn cũng sẽ tàn phai, còn vẻ đẹp tâm hồn là vĩnh viễn.

Có câu rằng, mỹ nhân chỉ đẹp trong một khoảnh khắc, và khi khoảnh khắc này kết thúc, thì người con gái này cũng không còn là mỹ nhân nữa. Nhưng vẻ đẹp của tâm hồn, nếu được trau dồi hàng ngày, thì theo năm tháng sẽ càng trở nên tỏa sáng. Con người hoàn toàn không phải vì đẹp mà trở đáng yêu, mà chính vì đáng yêu nên mới đẹp.

Với dung mạo bề ngoài, cha mẹ cần có sự định hướng cho trẻ, không nên chỉ vì sinh ra không đẹp bằng người khác mà cảm thấy tự ti về bản thân, từ đó gây hại cho sức khỏe của mình. Cha mẹ nhất định phải dạy cho con biết nhìn nhận hiện thực một cách lý trí, chấp nhận sự thực, tôn trọng bản thân, như vậy mới có thể giảm bớt sự buồn phiền. Nếu như chỉ biết lẩn tránh hay dùng thái độ phủ định thì không chỉ không thoát khỏi được sự đau khổ mà còn khiến tâm lý bị giày vò nhiều hơn.

Để con gái hiểu: Tâm hồn đẹp mới làm nên cái đẹp đích thực
Với dung mạo bề ngoài, cha mẹ cần có sự định hướng cho trẻ… (Ảnh: imagenavi.jp)

3. Để trẻ giảm bớt những tư tưởng theo chiều hướng tiêu cực

Một số người có tướng mạo không đẹp, nên cho rằng vì mình xấu xí mà không dám gặp người khác, cảm thấy mình thấp kém trong con mắt người khác, thực tế hoàn toàn không như thế. Tướng mạo của một người cũng giống như chỉ số thông minh vậy, phần lớn mọi người đều ở mức độ chấp nhận được, những người đặc biệt xinh đẹp hay xấu xí đều ở số ít. Một người tự cho rằng mình xấu không nhất định là họ xấu mà là do tâm lý tiêu cực trong lòng họ gây ra cảm giác ấy mà thôi. Nếu một cô gái có bề ngoài hết sức bình thường nhưng nếu lúc nào cũng tràn đầy sức sống, có khí chất và phong độ, thì cô ấy có thể trở thành nhân vật đầy sức cuốn hút.

Tướng mạo cho dù có thể không như ý, nhưng có thể phát huy điểm mạnh khác để bù đắp lại thiếu sót bẩm sinh. Cách tốt nhất để bù đắp cho những khuyết điểm về tướng mạo của bản thân chính là tạo ra những thành tựu trong cuộc sống, có trí tuệ, năng lực, bồi dưỡng tinh thần cao thượng và những phẩm chất đạo đức tốt.

Hồng Ân