Vỏ trứng chứa nhiều canxi, magie, kali, sắt… nên có thể tận dụng nguyên liệu tưởng như bỏ đi này để làm phân trộn, gieo hạt hay giúp thoát nước khá hiệu quả cho cây.

cong dung cua vo trung khi trong cay

Trong vỏ trứng chứa rất nhiều canxi, có tác dụng cân bằng độ pH, giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, với đặc tính là phân hủy chậm điều đó đồng nghĩa với việc, cây trồng có thể hấp thụ chúng từ từ mà không gây tổn thương cho rễ.

Dưới đây là một vài cách để sử dụng vỏ trứng hiệu quả khi trồng cây:

Làm phân trộn

Vỏ trứng có 95% là canxi cacbonat và lượng lớn magie, kali, sắt, phốt pho… Những chất này tốt cho sự sinh trưởng thực vật, kích thích rễ phát triển nên có thể sử dụng để làm phân bón.

Bạn có thể trộn vỏ trứng với phân ủ. Vi sinh vật trong đó sẽ giúp vỏ trứng phân hủy nhanh hơn và trở thành nguồn khoáng chất bổ sung cho đất.

Làm chậu gieo hạt

cong dung cua vo trung khi trong cay

Thay vì bỏ đi, bạn có thể biến vỏ trứng thành chậu cây nhỏ xinh. Chỉ cần chọc các lỗ nhỏ trên vỏ, sau đó cho đất vào và gieo hạt.

Khi hạt nảy mầm, có thể trồng luôn cả vỏ trứng xuống đất, giúp cây con lớn nhanh hơn. Ngoài cây gieo hạt, ý tưởng này cũng thích hợp cho cây gia vị.

Giúp thoát nước

cong dung cua vo trung khi trong cay

Đối với nhiều cây trồng trong nhà, bạn nên thêm một lớp sỏi vào đáy chậu trước khi thêm đất để cây dễ dàng thoát nước.

Hoặc cũng có thể sử dụng lớp vỏ trứng thay vì phải đi mua lớp đá cuội.

Dung dịch tưới cây

cong dung cua vo trung khi trong cay

Vỏ trứng cũng có thể làm dung dịch để tưới cho cây. Bỏ vỏ trứng vào chai, lọ cũ sau đó thêm nước ấm và để trong khoảng 4 tuần. Khi tưới pha dung dịch này với nước theo tỉ lệ 1:4 để tăng dinh dưỡng cho cây, giúp đất màu mỡ.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)