Chắc hẳn nhiều người cho rằng trong một nhà, con nào mà chẳng là con, con nào cũng đều được yêu thương công bằng như nhau. Nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Thông thường cha mẹ có phần yêu thương con cả hoặc con út hơn là con thứ.

Nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì cũng không nên buồn bã hay tủi thân, bởi bạn có thể sở hữu điều đặc biệt mà anh chị em của mình chưa chắc đã có.

con thu 1

Michelle Muller Marinis là mẹ của 3 cậu nhóc vô cùng đáng yêu. Chị cho biết: “Những đứa trẻ nhà tôi kém nhau từ 3 đến 7 tuổi. Thiệt thòi nhất là đứa thứ hai bởi nó cũng muốn được yêu thương chăm sóc giống như anh em nó, thế nhưng dường như nó luôn cảm thấy chúng tôi thiên vị đứa đầu và đứa út nhiều hơn”.

Chị kể: “Sau khi sinh đứa con đầu, tôi đã dành hẳn 1 năm nghỉ ở nhà để chăm sóc con. Đến khi sinh đứa thứ 3 thì tôi lại mất thêm 2 năm chăm nó bởi muốn con cứng cáp một chút trước khi yên tâm tập trung vào công việc”.

Con cả, con út… vậy thì con thứ ở đâu? Tại sao lại không được chị nhắc tới? Có lẽ đây là tình huống chung của các gia đình đông con. Con thứ luôn có lý do để phải nhường anh chị, nhường em, thế nên chúng sẽ thường cảm thấy bị đối xử không công bằng, không được cha mẹ yêu thương nhiều.

Nhưng cũng chính vì là con thứ, bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều điều hơn những người con khác. Đây chẳng phải cũng là một chuyện tốt hay sao?

con thu 2

Dưới đây là 5  lý do khiến bạn muốn làm con thứ

1. Làm con thứ, bạn thường phải nhường đồ chơi cho anh chị em mình. Dần dần, chính sự nhường nhịn này giúp hình thành tính cách cởi mở, thoải mái, dễ thích nghi của bạn. Bước ra ngoài xã hội thì đây chính là ưu điểm tuyệt vời của bạn rồi!

2. Bạn có để ý rằng con thứ thường thích làm nghệ thuật hay không? Bởi họ có chỉ số thông minh cao, họ hay sáng tạo ra những điều mà người khác không ngờ tới.

3. Bạn có thấy rằng con thứ thường hay có những hành động “nổi loạn” để thu hút sự quan tâm từ mọi người hay không? Tuy rằng cách thức này khiến người lớn phải đau đầu, nhưng liều lĩnh chính là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến thành công của bạn.

4. Bạn là con thứ, từ nhỏ bạn đã phải học cách giải quyết khó khăn mà anh chị hoặc em mình đang gặp phải. Do đó không có gì lạ khi bạn trở nên thông minh và hiểu chuyện hơn. Bạn biết cách xử lý tốt mọi chuyện của bản thân và người khác, chuyện gì nên bỏ qua, chuyện gì nên cố gắng làm đến cùng, và chuyện gì không nên xen vào.

Thậm chí trong trường hợp bất đồng ý kiến, bạn cũng dễ dàng hiểu được bản thân muốn gì, từ đó quyết định xem nên nghe theo ý kiến đó hay kiên trì với quan điểm của mình? Con thứ là giỏi giang, tháo vát như vậy đấy!

5. Bởi thiếu sự quan tâm chăm sóc từ cha mẹ, con thứ sẽ có động lực để rèn luyện, nỗ lực, học hỏi từ những lần phạm lỗi trước đó và hoàn thiện bản thân hơn. Đây là lý do vì sao con thứ thường có tính cách độc lập từ sớm.

Nhìn chung, làm con thứ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều ưu thế, nhất là khi bạn bước chân ra ngoài xã hội. Những điều bạn học được với vai trò là con thứ sẽ là nhân tố quyết định đến con đường tương lai của bạn.

Quỳnh Chi

Xem thêm: