Ngoài việc đeo balô đúng tư thế, trọng lượng của nó cũng ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, vì vậy chúng ta không nên coi nhẹ vấn đề này.

Trong balô của mọi người, đa số đều chứa rất nhiều vật dụng như: điện thoại, máy tính, sách, v.v. cộng thêm việc đeo chiếc balô to đẹp nhưng lại khá nặng, điều này vô hình chung khiến đôi vai phải chịu thêm một trọng lượng quá tải. Thực ra, trọng lượng của balô có gây tổn hại đến sức khỏe, đây vốn không phải là một việc quá mới mẻ.

Cho dù là khi đeo balô 2 quai ở cả hai vai, nếu như trọng lượng quá lớn cũng sẽ làm cho các cơ bắp và xương vai phải chịu một áp lực lớn, từ đó không tránh khỏi việc bị đau nhức. Ngoài ra, balô càng nặng, áp lực đè lên đầu gối càng nhiều, rất  dễ sinh ra các vấn đề về khớp.

Xác ba lô một bên có hại cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Xách ba lô một bên có hại cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Xách balô cũng chèn ép lên dây thần kinh cánh tay

Ngay cả khi bạn chỉ xách balô, hay bạn chỉ đeo nó ở cẳng tay, hoặc là cầm ở tay cũng sẽ gây áp lực lên tay đeo túi. Nếu như bạn không kịp thời thay đổi tay để xách thì sẽ chèn ép lên dây thần kinh, khiến cho máu ở cánh tay không tuần hoàn kịp, từ đó dẫn đến bị đau.

deo ba lo mot ben
Đeo túi một bên. (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia cảnh báo, khi đeo balô một bên, cột sống sẽ chịu nhiều áp lực nhất do lệch tâm. Về lâu dài, chúng ta cũng khó có thể phát hiện ra được sức ảnh hưởng của nó, cho đến khi cơ thể mình đã bị tổn hại.

Làm thế nào để đeo balô đúng cách?

Đeo một bên (trái - sai), đeo hai bên (phải - đúng). (Ảnh: Internet)
Đeo một bên (trái – sai), đeo hai bên (phải – đúng). (Ảnh: Internet)

Đeo balô đúng tư thế cũng là một việc khá quan trọng. Ví dụ, khi đeo balô chéo một bên, nếu dây đeo quá dài cũng khiến cho túi không ngừng lắc qua lắc lại, làm cột sống phải chịu áp lực lớn, tạo ra ảnh hưởng rất xấu thậm chí còn có hại hơn nhiều so với việc đeo 1 bên, vì vậy bạn cần phải nắm rõ cách đeo balô hợp lý.

1. Tránh đung đưa balô nhiều

Cho dù là đeo hai quai ở vai hay đeo chéo, độ dài của dây đeo không nên quá dài, nếu không sẽ dẫn đến việc balô bị đung đưa. Dây đeo vừa đủ có tác dụng giữ cho túi luôn ổn định. Khi đó, cơ bắp của cơ thể sẽ không phải liên tục điều chỉnh theo trọng lượng balô, vì nếu “làm việc quá sức” thì cơ thể rất dễ bị tổn thương .

2. Không nên đeo balô quá thấp

Cho dù muốn đeo balô một cách thoải mái, cũng không được đeo quá thấp. Ví dụ, đối với đeo hai quai ở vai, vị trí tốt nhất là vừa chạm tới bên rìa vùng khung chậu. Đối với balô chéo thì vị trị tốt nhất lại là ở vùng eo, mép của balô ở vùng xương chậu.

deo ba lo dung cach
(Ảnh: Internet)

3. Không nên đeo balô ở phía trước người

Bất kể là đeo hai quai ở vai hay đeo chéo thì cũng không nên đeo balô ở phía trước người. Từ góc độ khoa học thì đều thấy không có lợi cho sức khỏe vì trọng lượng balô sẽ kéo cơ thể nghiêng về phía trước, khiến chúng ta dễ bị gù lưng.

4. Thường xuyên thay đổi vị trí đeo

Mặc dù mỗi người đều có một thói quen đeo balô riêng, các chuyên gia nhắc nhở rằng, nếu đeo hai quai ở vai hay đeo một bên vai cũng cần phải thường xuyên thay đổi tư thế đeo, như vậy có thể ngăn chặn phòng ngừa các bệnh về xương cổ và biến dạng cột sống.

(Nguồn: jr-art)
Tùy Thơ biên tập

Xem thêm: