Chuyên gia nuôi dạy trẻ Katie Lemons (Mỹ) khẳng định: “Việc nuôi dưỡng tình yêu đối với đọc sách trong trẻ là một trong những món quà lớn nhất bạn có thể tặng cho chúng trong cuộc đời này”.

Đọc sách giúp chúng ta tiếp cận với nguồn tri thức vô giá, bất tận của nhân loại, đưa ta đến bất cứ nơi nào trên trái đất. Bạn có khả năng khơi dậy tiềm năng của con chỉ đơn giản bằng việc biến những quyển sách thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ.

Tại sao đọc cho trẻ em là quan trọng?

 • Phát triển kỹ năng từ vựng và ngôn ngữ

Trước khi con tự đọc được, bạn nên nuôi dưỡng tình yêu dành cho sách cho trẻ từ khi còn nhỏ. Từ 2-5 tuổi bạn nên đọc những mẩu chuyện nhỏ cho trẻ nghe – đây là cách làm hiệu quả giúp năng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Đọc một cuốn sách cho trẻ nghe giúp trẻ biết thêm ngôn ngữ mà thường ngày không được sử dụng. Khi trưởng thành, trẻ sẽ có vốn ngôn ngữ và biết cách sử dụng nó hiệu quả

Đặc biệt, đối với những trẻ em học song ngữ việc đọc là một phần quan trọng giúp các bé có tư duy lôgic và khả năng nói lưu loát.

 • Thôi thúc trẻ khám phá tri thức

Mỗi cuốn sách đều mang một chủ đề, lượng kiến thức khác nhau. Càng đọc nhiều, con bạn sẽ chọn lọc nhưng kiến thức và nghiên cứu kỹ hơn về các môn học mà chúng quan tâm nhất.

Đọc sách sẽ giúp chúng nhắm mắt tưởng tượng một câu chuyện hoặc hình ảnh mà tác giả đã mô tả, từ đó trí óc của trẻ phát triển hơn.

 • Tăng sự đồng cảm

Thông qua các cuốn sách, trẻ sẽ trau dồi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm sống, biết sẻ chia, yêu thương mọi người nhiều hơn.

 • Giải trí

Hiện nay, những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng đã trở thành phương tiện giải trí cho người lớn và trẻ em.

Thay vì dành hàng giờ trước màn hình máy tính, điện thoại, bạn hãy khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn. Nó sẽ giúp con bạn giải trí lành mạnh, lưu trữ lượng kiến thức đọc được trong thời gian lâu dài.

khoi day tiem nang cua tre thong qua cac trang sach
(Ảnh: Sachoimora)
 • Kỹ năng tư duy lôgic tốt hơn

Đọc sách giúp trẻ tiếp nhận các khái niệm trừu tượng, tình huống, nguyên nhân, kết quả và khả năng phán đoán tốt. Khi những đứa trẻ kết nối những tình huống trong sách với những gì đang xảy ra trong thế giới của chúng, chúng sẽ trở nên thích thú hơn với những câu chuyện mà bạn chia sẻ với chúng.

 • Rèn luyện tính tập trung và kỷ luật

Ở độ tuổi tập đi, ban đầu trẻ cảm thấy lúng túng, mất tập trung trong khi bạn đọc sách. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thiết chặt quân luật, trẻ sẽ học được cách ngồi xuống và lắng nghe câu chuyện của bạn. Nhờ vậy, trẻ sẽ rèn được tính tự giác, tập trung và khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Nên bắt đầu từ đâu?

Nếu con bạn chưa có tình yêu với việc đọc, bắt đầu từ bây giờ cũng không bao giờ là muộn.

 • Cho trẻ tự do lựa chọn thời điểm đọc

Bạn không nên biến việc đọc sách trở thành một nhiệm vụ bắt buộc với trẻ. Việc bạn nên làm là khuyến khích và nhắc nhở nhưng hãy để trẻ đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm đọc và trong thời gian bao lâu.

 • Gợi ý tài liệu đọc

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm loại sách phù hợp với sở thích, bạn có thể gợi ý một số tài liệu cho con lựa chọn. Ví dụ như những cuốn sách về lịch sử, địa lý, khoa học… họăc những cuốn sách có hình ảnh trực quan như truyện tranh, tạp chí cũng là sự lựa chọn thông minh nhằm kích thích tư duy của trẻ.

khoi day tiem nang cua tre thong qua cac trang sach
(Ảnh: Phucminhbooks)
 • Bạn hãy là một hình mẫu lý tưởng của con

Trẻ em thường thích bắt chước những việc làm của cha mẹ thông qua những hành động chúng ta làm hằng ngày. Bạn hãy là tấm gương để các con noi theo, dành thời gian đọc sách mỗi ngày.

 • Trải nghiệm trực tiếp

Khi nhu cầu đọc sách của con ngày càng nhiều hơn, bạn có thể giúp con mở rộng vốn tư duy bằng cách hướng dẫn con mô tả về những phần mà chúng yêu thích trong cuốn sách đã đọc. Cho con trải nghiệm và hóa thân vào những nhân vật mình thích như nhân vật Harry Potter, những nàng công chúa tốt bụng, xinh đẹp…sẽ giúp con có niềm đam mê hơn với cuốn sách ấy.

 • Đọc sách rất thú vị!

Đọc sách từ khi còn nhỏ giúp trẻ coi sách như một niềm đam mê chứ không phải là một công việc nhàm chán. Trẻ được tiếp xúc với sách sớm thường hay chọn sách để giải trí hơn là game, tivi hay bất kỳ một hình thức giải trí nào khác khi chúng lớn hơn.

Vì thế, việc bố mẹ đọc sách mỗi đêm cho con trước khi đi ngủ là rất điều quan trọng.

 • Thường xuyên đến câu lạc bộ đọc sách

Những người có niềm đam mê và yêu thích đọc sách chính là nguồn động lực tuyệt vời để con bạn noi theo. Vì vậy, mỗi tuần bạn nên khuyến khích hoặc đưa trẻ đến câu lạc bộ sách, thư viện.

khoi day tiem nang cua tre thong qua cac trang sach
(Ảnh: Caulacbodocsachcungcon)

Lựa chọn một cuốn sách và cùng đọc cùng thảo luận giúp bạn tìm thấy được niềm vui, tăng vốn hiểu biết và đặc biệt con trẻ sẽ nhận được rất nhiều điều hay từ những lần đi như vậy.

Hoài Phương (Tổng hợp)