Ngày nay, dù nghỉ hè trẻ con cũng chẳng được nghỉ ngơi thoải mái như xưa.

Chưa tới hè, mà cha mẹ đã lên danh sách các hoạt động ngoại khóa và học tập cho con mình rồi. Nào là vẽ tranh, nấu ăn, học ngoại ngữ. Lại còn giao lưu với bạn bè cùng lứa tuổi, cho đi du lịch, đi biển, đi bảo tàng, học chơi tennis, lướt sóng. Có rất nhiều thứ làm bọn trẻ háo hức trong những ngày hè. Thực ra đó có phải là những lựa chọn tốt nhất cho trẻ con chưa?

Các nhà tâm lý học bắt đầu nghiên cứu xem ý tưởng chỉ đạo nằm sau các xu hướng này là gì, và xem chúng có hiệu quả hay không.

Các nhà tâm lý đề nghị có khi chúng ta nên để bọn trẻ làm quen với sự nhàm chán, sẽ giúp chúng phát triển trí não. Vì sự nhàm chán là điều một đứa trẻ cần biết tới để từ đó phát hiện ra bản thân chúng thực sự thích làm gì.

Làm quen với sự nhàm chán

Theo bà Lyn Fry, một nhà tâm lý trẻ em từ Luân Đôn, bố mẹ có trách nhiệm giúp con cái tìm được chỗ đứng trong xã hội khi trưởng thành. Trở thành người lớn đồng nghĩa với việc bận rộn, và phải biết tự giải trí khi có thời gian rỗi. Nếu cha mẹ cứ dành hết thời gian của mình chơi với con cái, sẽ khiến con cái trở nên thụ động, không tự biết lo cho mình.

Sự nhàm chán nghe vậy nhưng có rất nhiều tác dụng. Nó khuyến khích tư duy sáng tạo của trẻ em, biết tự làm phong phú, thú vị cho các hoạt động của mình.

Ngày nay lũ trẻ rất khó tập trung vì các thiết bị công nghệ, và dành nhiều thời gian cho internet vì trên đó có sẵn rất nhiều hình thức giải trí. Tuy nhiên, các chuyên gia đã thảo luận và nhất trí rằng sự nhàm chán rất có lợi đối với việc phát triển của trẻ nhỏ.

Khả năng chịu được nhàm chán xét cho cùng lại là một thành tựu trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ. Sự nhàm chán là cơ hội để tận hưởng cuộc sống, thay vì cứ vội vàng mỗi ngày. Nên người lớn nên tìm cơ hội cho trẻ nhỏ tự tìm ra chúng thích gì, thay vì mất thời gian tìm hộ xem chúng thích gì.

Lên danh sách hoạt động cho bọn trẻ

Chuyên gia Fry gợi ý một kinh nghiệm trước khi mùa hè đến, bố mẹ nên ngồi lại với con và lên một danh sách cùng nhau. Trong danh sách là một loạt các hoạt động mà bọn trẻ muốn làm trong mùa hè. Nếu trong hè, bọn trẻ bắt đầu phàn nàn kêu ca chán nản, thì bố mẹ có thể bảo con xem lại danh sách này. Theo cách này, bọn trẻ có thể biết làm gì tốt nhất với thời gian rảnh của mình. Mặt khác, điều này sẽ khiến kỳ nghỉ trở thành một công việc của chúng.

Sự nhàm chán rất có lợi

Sự nhàm chán không phải là vấn đề, bọn trẻ nên nhận thức rõ điều này.

Chuyên gia Fry cho rằng phải giáo dục trẻ em quen với suy nghĩ nhàm chán không phải là một tội lỗi. Trẻ con nên quen với sự nhàm chán và biến nó trở thành động lực để hoàn thành các hoạt động hay kế hoạch của mình. Nhàm chán chính là cách để một bọn trẻ tự lực.

Theo nhà triết học Bertran Russel, nhàm chán từ lâu được coi là ưu điểm. Trong cuốn sách “Chinh phục Hạnh phúc” của mình, ông viết rằng nhàm chán là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình học hỏi của mỗi đứa trẻ. Trẻ con phát triển như cây non, được trồng yên tĩnh trên một mảnh đất. Đi lại quá nhiều, quá nhiều ấn tượng sẽ không gây tác dụng tốt cho bọn trẻ, và có thể khiến bọn trẻ trưởng thành mà không có khả năng chịu đựng sự tẻ nhạt.

Theo Lifehack
Lê Anh

Xem thêm: