Phật giáo là một tôn giáo được thành lập ở Đông Bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 TCN, dựa trên lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày nay, có khoảng từ 230 đến 500 triệu Phật tử trên toàn thế giới. Dưới đây là tổng quan về các ngôi chùa nổi tiếng nhất trên thế giới.

Haeinsa

Haeinsa

Haeinsa (Hải Ấn tự) là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 802 và được xây dựng lại vào thế kỷ 19 sau khi bị thiêu cháy năm 1817. Kho báu lớn nhất của ngôi chùa là một bản sao hoàn chỉnh của kinh điển Phật giáo Tripitaka Koreana. Bộ kinh Phật được chạm khắc trên 81.258 tấm gỗ, được lưu trữ ở đây từ năm 1398 và vẫn nguyên vẹn sau vụ hỏa hoạn.

Wat Arun

Wat Arun

Wat Arun, thường được biết đến với tên Wat Chaeng, tọa lạc ở bờ Bắc (quận Thonburi) sông Chao Phraya. Được xem là chùa đẹp nhất Bangkok không chỉ vì vị trí ven sông mà bởi vẻ đẹp kiến trúc của núi Meru và những thiết kế tinh xảo được trang trí bằng nhiều mảnh thủy tinh và sứ Trung Hoa.

Mặc dù được mang tên “Chùa Bình Minh” nhưng ngôi chùa đặc biệt đẹp vào lúc hoàng hôn khi ánh mặt trời chiếu rọi phía sau nó và buổi tối khi vừa bắt đầu lên đèn.

Pha That Luang

Pha That Luang

Pha That Luang (hay Phra Thatluang), có nghĩa là tháp thờ lớn trong tiếng Lào. Theo truyền thuyết, trong tháp có lưu giữ xá lợi của Đức Phật là một sợi tóc và rất nhiều châu báu, là một trong 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới.

Kiến trúc ngôi chùa tháp được mạ vàng, mang phong cách văn hóa và bản sắc Lào và đã trở thành một biểu tượng quốc gia này, được in trên tiền giấy và quốc huy của CHDCND Lào.

Jokhang

Jokhang

Jokhang (Đại Chiêu tự) ở Lhasa là địa điểm linh thiêng quan trọng nhất trong Phật giáo Tây Tạng thu hút hàng ngàn người hành hương mỗi năm. Ngôi đền được xây dựng bởi vua Songtsän Gampo (Tùng Tán Cán Bố) vào thế kỷ thứ 7 (năm 647).

Người Mông Cổ đã phá hủy đền thờ Jokhang nhiều lần nhưng đều không thành. Ngày nay ngôi chùa có diện tích khoảng 25.000 mét vuông.

Chùa Todaiji

Chùa Todaiji

Todaiji ở Nara là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất trong lịch sử ở Nhật Bản. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 8 bởi Hoàng đế Shomu.

Điện chính của Todaiji Temple được gọi là Daibutsuden (Đại Phật điện) được biết đến là toà nhà làm bằng gỗ lớn nhất thế giới mặc dù thực tế nó đã được xây dựng lại vào năm 1692 với diện tích chỉ bằng 2/3 so với diện tích của ngôi đền ban đầu. Trong điện ấn tượng với bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Nhật Bản. Bức tượng Phật ngồi cao 15m đại diện cho Đại Phật Như Lai.

Đền Mahabodhi

Đền Mahabodhi

Ngôi đền Mahabodhi (Đại giác ngộ tự) nằm ở Bodhgaya (tiếng Việt là Bồ Đề Đạo Tràng) mà một thành phố ở Ấn Độ. Đây là nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới cội bồ đề.

Tương truyền rằng, vào khoảng năm 500 TCN, thái tử Tất-đạt-đa Cồ-đàm, khi đó đã là một nhà tu hành đi khất thực, đến bờ sông Falgu ở gần thành phố Gaya. Ở đây, Đức Phật đã ngồi thiền dưới bóng cây bồ đề. Sau 49 ngày đêm thiền định, Đức Phật đã đạt được giác ngộ. Ngôi đền được xây dựng để ghi nhớ sự kiện này và đã trở thành di sản thế giới vào năm 2002.

Shwedagon

Shwedagon

Chùa Shwedagon (chùa Vàng) là ngôi đền thiêng liêng và tôn nghiêm nhất ở Myanmar. Thân và ngọn tháp dát vàng ròng. Trong khi đỉnh tháp cũng được gắn hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và lục lạc vàng. Đáng chú ý nhất, trên đỉnh tháp cao chót vót rực sáng bởi viên kim cương 76 carat. Theo ước tính, ngôi chùa được dát tổng khối lượng vàng tới 90 tấn.

Borobudur

Borobudur

Borobudur (Ba La Phù đồ) là một ngôi đền Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 9 toạ lạc ở Magelang, miền trung Java, Indonesia là một trong những ngôi đền cũng như di tích Phật giáo lớn nhất thế giới.

Ngôi đền có chín tầng, xếp chồng lên nhau bao gồm sáu vuông, ba tròn và trên cùng là một mái tròn. Ngôi đền được trang trí bằng 2672 tấm phù điêu chạm khắc nổi và 504 pho tượng Phật. Mái vòm trên cùng được bao quanh bởi 72 pho tượng Phật, mỗi tượng được đặt trong một phù đồ.

Hiểu Minh

Xem thêm: Cung Ung Hòa và tượng Phật Di Lặc khổng lồ đứng đầu “tam tuyệt”