Để cứu lấy cuộc sống con gái mình, một cặp vợ chồng Mỹ đã phải đi đến một trong những quyết định khó khăn nhất đời mình: làm gãy chân con gái tới 300 lần suốt 4 tháng. 

Bé Elsie Moravek (Michigan, Mỹ) sinh ra kém may mắn hơn những đứa trẻ khác. Bé phải chịu một khuyết tật bẩm sinh hiếm gặp có tên là: “thiếu đầu mối xương đùi”. Điều đó khiến chân trái của cô bé bị dị dạng và ngắn hơn chân phải khá nhiều.

Ba lần một ngày họ phải liên tục làm "gãy chân" con gái để cứu nó khỏi bị cắt cụt
(Ảnh: Theo PA Real Life)

Bác sĩ đã đề nghị bố mẹ của em (cô Jakie và anh Matt Moravek) lựa chọn 1 trong 2 phương án: cắt cụt chân rồi gắn chân giả cho cô bé hoặc “kéo giãn” chân trái của em thêm 10 cm. Điều đáng nói là phương án sau đòi hỏi nghị lực từ cả bé và bố mẹ. Muốn hai chân của Elsie đều nhau, cô bé sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất rùng rợn. Trong suốt 4 tháng, chân của Elsie sẽ bị làm gãy liên tục 300 lần (tương đương 3 lần/ngày). Không có nhiều ông bố, bà mẹ đủ can đảm để chứng kiến cảnh tượng ấy.

Ba lần một ngày họ phải liên tục làm "gãy chân" con gái để cứu nó khỏi bị cắt cụt
(Ảnh: Theo PA Real Life)

Một số bác sĩ địa phương đã khuyên chúng tôi nên cắt cụt, và chúng tôi đã từng cân nhắc về điều đó, vì việc kéo dãn chân thật rất khó để chịu đựng“, Jackie tâm sự. “Chúng tôi đã tự hỏi bản thân rằng liệu mình có thể đủ can đảm để sử dụng phương pháp này cho con gái và liệu có đáng phải làm như vậy hay không“.

Cô bé Elsie trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên vào lúc 6 tháng tuổi. Ca phẫu thuật kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã cố gắng tái tạo lại cấu trúc đầu gối, mắt cá chân và hông của cô bé. Elsie cũng được lắp thêm 1 bàn chân giả để hai chân dài bằng nhau. Đó cũng là lần đầu tiên Elsie bước đi trên đôi chân của mình.

Ba lần một ngày họ phải liên tục làm "gãy chân" con gái để cứu nó khỏi bị cắt cụt
(Ảnh: Theo PA Real Life)

Tuy nhiên, cuộc chiến mới chỉ bắt đầu với Elsie và cha mẹ mình. Năm lên 3 tuổi, cô bé tiếp tục phải tiến hành một ca phẫu thuật khác để tách xương đùi và bắp chân ra. Người ta còn gắn một thiết bị cố định vào chân cô bé Elsie. 10 chiếc ghim đâm xuyên qua da, bắp chân và xương của Elsie. Để xương chân Elsie liên tục phát triển, nó phải luôn ở trạng thái… gãy. Chính tay bố mẹ cô bé sẽ phải xiết những con ốc vít trên thiết bị này để xương đùi và xương ống chân của Elsie tách ra khoảng 1mm mỗi ngày.

Biện pháp đau đớn, rùng rợn này sẽ giúp xương, bắp chân và da của Elsie liên tục phát triển để lấp đầy chỗ trống. Nhờ thế, chân của cô bé sẽ dần được kéo giãn ra. Sau 4 tháng, chân trái của Elsie đã được kéo dài khoảng 10 cm. Trong suốt những ngày ấy, để chống chịu với cơn đau đớn khủng khiếp hành hạ, cô bé liên tục phải dùng thuốc giảm đau.

Biết bao lần nước mắt đã rơi trên khuôn mặt bố mẹ Elsie. Biết bao lần họ muốn dừng lại vì không đành lòng nhìn con gái mình chịu đau đớn, khổ sở. Nhưng vì tương lai của con, vì đôi chân lành lặn của bé, họ đã tiếp tục ngậm đắng nuốt cay, đành lòng mỗi ngày tự tay “bẻ” gãy chân con gái mình. Trong thâm tâm, họ chỉ nghĩ những gì tốt nhất cho con gái mình: “Tôi cảm thấy thật bất lực. Tôi đã rất hài lòng với tiến triển của cháu, nhưng thật khó khăn khi nhìn cháu đau đớn mếu máo“, cô Jackie chia sẻ. “Lau chỗ vết thương nơi 10 cái ghim đâm vào là tệ nhất. Đó là cả một cực hình với con béChúng tôi biết đó là quyết định đúng. Chúng tôi muốn Elsie sống hạnh phúc nhất có thể“.

Ba lần một ngày họ phải liên tục làm "gãy chân" con gái để cứu nó khỏi bị cắt cụt
(Ảnh: Theo PA Real Life)

Giây phút Elsie có thể đi trên đôi chân dài bằng nhau khiến vợ chồng Jackie không thể cầm được nước mắt. Sau những tháng ngày khổ cực, đau đớn tột cùng, con gái của họ đã có thể phát triển và vui đùa như bao bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, cuộc chiến của cha mẹ Elsie và em vẫn chưa hề kết thúc. Sau khi tháo đinh, chân trái của Elsie vẫn phát triển chậm hơn chân phải. Một ngày kia, khi lớn lên, rất có thể Elsie sẽ lại phải trải qua những ca phẫu thuật đau đớn và rùng rợn hơn nữa. Tuy nhiên, nghị lực sống phi thường của cô bé, lòng can đảm và tình yêu thương lớn lao của cha mẹ cô chắc chắn sẽ lại tạo nên kỳ tích.

Ba lần một ngày họ phải liên tục làm "gãy chân" con gái để cứu nó khỏi bị cắt cụt
(Ảnh: Jackie Moravek, Twitter)

Jackie, mẹ của cô bé, tâm sự rằng dù thế nào đi nữa, kéo giãn chân cho Elsie cũng là lựa chọn xứng đáng với những gì họ đã hy sinh, đã chịu đựng suốt quãng thời gian qua: “Elsie sẽ không cần một chiếc chân giả, hay tệ hơn là bị cắt cụt chân. Con bé sẽ có thể làm được mọi điều mà các bạn cùng lứa làm. Chúng tôi đã hy sinh rất nhiều vì điều này, nhưng chúng đều đáng giá“.

Tình yêu thương của cha mẹ là vô bờ bến. Hai tiếng “gia đình” thiêng liêng và quý giá biết ngần nào. Dẫu là hạnh phúc hay khổ đau, niềm vui hay nỗi buồn, đó vẫn là bến bờ neo đậu trái tim của chúng ta. Phật gia giảng, vợ chồng, con cái là nhân duyên từ bao kiếp mà thành. Vì con mình, cha mẹ có thể làm những điều phi thường, khó tin và khó khăn nhất. Trong câu chuyện trên, vợ chồng Jackie và Matt đã có một trong những quyết định khó khăn nhất cuộc đời mình. Cô con gái nhỏ Elsie của họ phải chịu biết bao đau đớn trong suốt 4 tháng thì Jackie và Matt còn phải chịu dằn vạt, khổ đau gấp mấy lần. Nghị lực của họ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Dẫu bão tố, dẫu khổ nạn có nhiều đến đâu, chỉ cần yêu thương và ở bên nhau, chắc chắn mọi chuyện sẽ êm xuôi.

Hữu Bằng 

Xem thêm: