Người ta hay nói một người bạn tốt giống như cầu vồng sau cơn mưa. Câu chuyện về Marlee Pack và 80 người bạn của em sẽ khiến người đọc phải xúc động.

Khi vừa lên 9 tuổi, Marlee Pack, một học sinh tiểu học sống tại Colorado (Mỹ) đã bị chẩn đoán ung thư phế quản, em đã phải trải qua một đợt xạ trị gần 1 năm trước khi quay lại trường tiểu hoc Meridian. 1 năm ấy dường như là quãng thời gian dài vô tận đối với em, em đã phải trải qua rất nhiều đau đớn và nỗi buồn, và hơn cả, là sau khi đợt xạ trị kết thúc, mái tóc dài suôn mượt mà em vốn tự hào đã hoàn toàn không còn, điều này khiến em vô cùng xấu hổ và mặc cảm.

Tuy nhiên, Cameron McLaughlin, cô bạn gái thân nhất của em khi chứng kiến hoàn cảnh ấy, đã quyết định cắt mái tóc dài của mình để tặng Marlee. Nhưng sau đó cô bé cảm thấy chưa đủ, nên quyết định cắt trọn mái tóc để giống Marlee.

Marlee Pack đang cầm món tóc của cô bạn thân Cameron vừa bị cạo ra.

Khi Cameron nói với Marlee rằng em muốn cạo trọc đầu cho giống bạn, Marlee đã cười rất tươi, ôm chặt Cameron và nói “Chúng mình đúng là những người bạn tốt nhất trên đời.” Marlee dường như không còn tự ti và suy sụp nữa, em cảm thấy mình đã mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Nhưng hành động sẻ chia này không dừng lại ở đấy, ý tưởng của Cameron đã được 80 học sinh, 3 giáo viên nữ và các phụ huynh học sinh hưởng ứng. Nhà trường đã tổ chức sự kiện vào ngày 16 tháng 3 với tên gọi “Hãy dũng cảm, hãy can đảm, cùng xuống tóc!”

Marlee Pack và Cameron McLaughlin xoa đầu nhau sau khi Cameron xuống tóc

McLaughlin đã cùng với Jody Hempelmann, giáo viên của em đem các bộ tóc đi bán để quyên góp cho tổ chức St. Baldrick’s, một tổ chức hỗ trợ các bệnh nhi ung thư. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người tới để ủng hộ.

Quang cảnh các em học sinh xuống tóc trong sự kiện ngày 16 tháng 3.

Có 8 nhà tạo mẫu tóc tham gia sự kiện này và đã quyên góp được 25,000 đô la (Hơn 568 triệu đồng). Những người tham gia tài trợ mà không xuống tóc sẽ được mời tới salon Toujours Belle để được cắt tóc miễn phí.

Marlee nói, em không nghĩ rằng có nhiều người cùng xuống tóc như thế, nhưng em cảm thấy vui và tự tin hơn nhiều khi đi học trở lại cùng với những bạn có mái tóc giống như mình. Em thực sự cảm thấy mình được chia sẻ và yêu thương, những đau đớn và buồn tủi 1 năm qua dường như không còn tồn tại trong ký ức em nữa.

Marlee Pack đang cắt tóc cho Erin Dupper’s, giáo viên của em

Mặc dù các thợ cắt tóc thực hiện hầu hết công việc nhưng Marlee cũng có cơ hội được cắt tóc cho Erin Dupper, giáo viên của em. Cô bé rất thích thú khi được ‘thiết kế’ cho cô giáo của mình.

“Khi Marlee còn đi học, tôi và em ấy luôn có một sự kết nối và khá thân thiết, nên khi thấy Marlee bị thế này, tôi rất muốn làm điều gì đấy để động viên em. Để em biết rằng chúng tôi rất quan tâm đến em, tôi quyết định cạo trọc đầu để em thấy rằng em không khác biệt.” Cô Dupper nói.

Marlee Pack mỉm cười với Cameron McLaughlin khi em bắt đầu được cắt tóc.

“Nhờ hành động này, mà những đứa trẻ khác trong trường nhận thấy một Marlee vui sướng, hạnh phúc và dũng cảm chứ không phải là một cô bé bệnh tật như chúng tưởng tượng.” Cô Dupper nói thêm.

Mẹ của bé Marlee, cô Shelly Pack nói rằng kể từ ngày em bị chẩn đoán mắc bệnh, đây là lần đầu tiên cô thấy con mình vui và cười nhiều đến thế: “Con bé đã chịu đựng quá nhiều trong 1 năm qua, tôi nghĩ con bé sẽ có một khởi đầu mới từ hôm nay. Tôi rất vui khi chứng kiến sự chia sẻ đầy xúc động này’’. Bà nghẹn ngào trả lời phỏng vấn.

Marlee Pack và những người bạn của em đã viết nên một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, câu chuyện về tình người, về lòng nhân hậu xuất phát từ những trái tim ngây thơ trong sáng nhất, đó là những em bé dám dũng cảm từ bỏ một điều rất quý giá với bản thân nếu điều đó đem lại hạnh phúc cho người khác, và hơn cả thế, những điều các em cùng các cô giáo làm đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cô bé Marlee tội nghiệp.

Kim Nguyên biên dịch

Xem thêm: