Chứng minh tài chính và công việc một trong các điều kiện để xin visa Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với freelancer – người làm tự do thường không có hợp đồng lao động, để xin được visa đi du lịch nước này bạn cần khai chi tiết các loại giấy tờ, mục đích của chuyến đi…

Thiết Nguyễn – blogger du lịch sống tại Tp.HCM, từng đi rất nhiều nước châu Á như: Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan… Blogger này chia sẻ, khi đến những nước cần xin visa nhập cảnh luôn là nỗi ám ảnh với người làm việc tự do. Bởi những yêu cầu cơ bản nhất về hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép họ lại thiếu.

Bản thân anh cũng là người làm tự do nên đã chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản thành công và nhanh chóng.

Blogger chia sẻ cách xin visa du lịch Nhật Bản cho người làm tự do
Thiết Nguyễn hoàn thành chuyến khám phá Tokyo – Kyoto – Osaka (Nhật Bản) hồi đầu tháng 4. (Ảnh: VnExpress).

Chứng minh tài chính

Để đi du lịch Nhật Bản, tài khoản tiết kiệm ngân hàng của bạn phải có 100 triệu đồng trở lên. Chúng ta cần đến ngân hàng yêu cầu họ làm giúp xác minh số dư sổ tiết kiệm để làm visa, sao kê tài khoản giao dịch trong 3 tháng gần nhất chứng minh thu nhập và thu chi. Các giấy tờ này cần có dấu đỏ của ngân hàng.

Chứng minh công việc và thu nhập cá nhân

Dân freelancer thường làm các dự án ngắn hạn, do đó cần tập hợp tất cả loại hợp đồng công việc, hợp tác, tài trợ… ghi rõ số tiền. Sau đó, đem giấy tờ photocopy sắp xếp thành tập cho vào hồ sơ xin visa.

Có mục đích chuyến đi rõ ràng

Bạn cần chuẩn bị lịch trình cụ thể cho chuyến đi của mình gồm các mục: thứ tự, điểm đến, thời gian và mục đích. Chúng ta có thể lên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM tải mẫu lịch trình du lịch để điền vào.

Mua vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản trên các website bán vé để đặt trước, chọn thanh toán sau rồi in phần xác nhận đặt vé ra kẹp vào hồ sơ xin visa. Khi đặt phòng khách sạn cũng làm tương tự như vậy. Ngoài ra, để chứng minh được mục đích chuyến đi bạn có thể kèm theo: sách, ứng dụng, bản nghiên cứu….

Blogger chia sẻ cách xin visa du lịch Nhật Bản cho người làm tự do
Tháng 4 cực kỳ lý tưởng cho chuyến du lịch Nhật Bản để ngắm hoa anh đào. Hình ảnh tại lễ hội Hanami – lễ hội hoa anh đào lớn nhất xứ sở “mặt trời mọc”.

Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và thư

Việc chuẩn bị hồ sơ cá nhân và thư rất quan trọng đối với freelancer. Hồ sơ cần đầy đủ thông tin cá nhân, các dự án đã làm, ảnh đại diện, link dẫn đến các dự án đó trên website, Facebook, Youtube…

Trong thư viết rõ mình là ai, làm gì ở Việt Nam, mong muốn được đến Nhật để du lịch. Nếu đi nhóm thì nộp chung để tiết kiệm thời gian.

Đừng quên điền vào mẫu đơn xin visa có sẵn trên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Ngoài ra, bạn nên tới thật sớm để xếp hàng nộp hồ sơ visa. Thời gian xin visa từ 8h30-11h30 từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nếu đậu visa cần đóng thêm 610.000 đồng tiền phí.

An An