Kể từ ngày 7/12/2018, visa dẫn đến con đường xin định cư tại Anh nhanh nhất, visa nhóm 1, sẽ tạm ngừng cấp do lo ngại liên quan đến vấn đề tham nhũng.

Nhằm đối phó với nạn rửa tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức, Bộ Nội vụ Anh vừa đưa ra thông báo sẽ tạm ngừng cấp “visa vàng” cho giới siêu giàu muốn đầu tư và định cư tại Anh bắt đầu từ ngày 7/12/2018 cho đến khi có những quy định mới được ban hành vào năm 2019. 

Giới siêu giàu trên thế giới muốn đến sống và đầu tư tại Anh sẽ phải đối mặt với những quy định hạn chế mới do Bộ Nội vụ Anh đưa ra. 

Cụ thể, kể từ năm 2019, những người muốn đăng ký xin “visa vàng” sẽ không còn được đầu tư theo dạng trái phiếu chính phủ nữa, thay vào đó, phải đầu tư 2 triệu bảng Anh (khoảng 2,5 triệu USD) vào một công ty kinh doanh đang hoạt động tại Anh. 

Những người đứng đơn xin visa diện này sẽ phải cung cấp đầy đủ chứng từ kiểm toán về tài chính và những lĩnh vực kinh doanh liên quan. Ngoài ra, những người này phải chứng minh được quỹ tài chính đầu tư 2 triệu Bảng Anh mà họ nắm giữ phải có trong tài khoản từ 2 năm trở lại đây.

Visa nhóm 1, hay còn gọi là “Visa vàng”, bị chỉ trích là tạo ra con đường dễ dàng để vào Anh sinh sống cho giới tài phiệt và siêu giàu trên thế giới, những người được cho là tìm cách “rửa” những khoản tài sản mà họ đánh cắp được. 

Chỉ riêng tháng 7/2018, số lượng xin cấp visa theo diện này mà cơ quan di trú Anh đã nhận được tăng 4% với hơn 400 đơn là những nhà đầu tư nước ngoài giàu có. 

Bộ trưởng nhập cư Caroline Nokes cho biết Anh sẽ luôn rộng mở đối với những nhà đầu tư nước ngoài hợp pháp và tài năng, những người cam kết sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và kinh doanh của Anh phát triển, đồng thời khẳng định Anh sẽ không khoan nhượng đối với những người không tuân thủ đúng các quy định Anh đề ra và lạm dụng hệ thống này. 

Mai Hoa 

Từ Khóa: