Trộm cắp là một hành vi rất xấu không thể bỏ qua được, điều đáng buồn là nơi đâu có người sinh sống thì ở đó có thể có trộm cắp, ngay cả ở đất nước văn minh số một thế giới như Nhật Bản. Bạn có thể không mất ví tiền của mình, nhưng hãy cẩn thận…chiếc ô của bạn đấy!

Nhật Bản được biết đến như là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, khiến đất nước này trở thành nơi an toàn và thoải mái không chỉ cho công dân Nhật mà còn cho cả khách du lịch nước ngoài.

Ở Nhật Bản, ngay cả khi bạn bị rớt ví xuống đường, hay lơ đãng bỏ quên túi xách du lịch, tài liệu nào đó tại nhà hàng hoặc trong taxi, bạn sẽ có cơ hội khá cao để lấy lại đồ của mình. So với nhiều quốc gia khác, khách du lịch ít phải lo lắng hơn về những tệ nạn như bị móc túi, bị mất hay thất lạc đồ,…ngay cả khi họ tham gia các chuyến tàu chật kín người vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là bạn có khả năng bị mất những thứ nho nhỏ như chiếc ô của mình, nếu bạn để bên ngoài một cửa hàng tiện lợi vào một ngày mưa gió. Đó là những trường hợp trộm cắp vặt ở các khu vực dân cư địa phương, đặc biệt là khi mùa mưa đến. Những món đồ đắt tiền như ví và xe hơi không bị đánh cắp, nhưng những thứ như ô dù lại bị mất cắp. Tuy chúng là những món đồ rẻ tiền nhưng lại mang giá trị sử dụng cao khi trời đột nhiên đổ mưa lớn.

Quá nhiều chiếc ô giống nhau để chung nên lấy nhầm, hay có người cố tình lấy cắp?

Một tình huống thường xảy ra khác là mọi người sẽ để ô của họ trong khu vực để ô dù, ngay cạnh lối vào của tòa nhà công ty, trước khi họ vào trong để giải quyết công việc hay đi làm. Nhiều khi họ rơi vào tình huống rất không may khi đến lúc ra khỏi tòa nhà, họ phát hiện ra chiếc ô của mình đã bị lấy mất bởi một đồng nghiệp “vô tư” nào đó.

Mặc dù hành vi xấu này có thể nhỏ nhặt, nhưng tính chất nghiêm trọng không nhỏ, và bản chất xấu cần được nghiêm khắc ngăn chặn khi mới bắt đầu. Không giống như ô tô, ô dù đương nhiên không có hệ thống chống trộm tích hợp. Vậy nên, các công dân Nhật Bản đã nghĩ ra những cách độc đáo của riêng họ để chống lại những tên trộm vặt:

Chọn chiếc ô có màu sắc sặc sỡ đặc biệt.
 • Chỉ cần “dán nhãn” cho chiếc ô của bạn bằng chữ “nguyền rủa” sẽ làm giảm nguy cơ trộm cắp ô.
 • Vẽ thêm một khuôn mặt “đáng sợ” để cảnh báo “kẻ trộm”.
Viết vài lời cảnh báo.
 • “Dán nhãn” chiếc ô với dòng chữ “Sở Cảnh sát XXX” cũng sẽ khiến “kẻ trộm” lo lắng.
 • Viết dòng chữ “Bạn là chú heo cái” ngay trên chiếc ô chắc chắn sẽ làm giảm “mong muốn” của những kẻ trộm vặt, nhưng nó có thể khiến bạn bị chú ý một cách không mong muốn mỗi khi bạn sử dụng nó.
 • Vẽ những bức tranh minh họa để xua đuổi những kẻ trộm ô.
Viết hàng chữ nhắn nhủ: “Tôi đang ở đây!”.

Ngoài ô, một vật dụng khác thường bị mất cắp là xe đạp, hoặc phụ tùng xe đạp. Mất một chiếc ô thì không đáng giá mấy, nhưng việc mất một chiếc xe đạp sẽ khiến bạn vừa buồn, vừa giận, lại vừa tốn không ít tiền mua xe mới. Thế nên, ngoài ổ khóa và dây xích xe có thể góp phần ngăn chặn kẻ trộm xe đạp địa phương, người dân nơi đây vẫn sáng tạo thêm biện pháp nào đó, như là:

 • Trang trí xe đạp của bạn bằng đề can làm cho nó dễ nhận diện trong trường hợp nó bị đánh cắp.
 • Tạo điểm nhấn của bạn bằng sơn phun màu với dòng chữ “Tôi ở ngay đây!”
 • Nếu khóa và xích chiếc xe đạp riêng biệt không mang lại hiệu quả, hãy khóa tất cả các xe đạp của gia đình bạn lại với nhau!
 • Có lẽ ngay cả những tên trộm xe đạp cũng không muốn đánh cắp một chiếc xe có dòng chữ “yên xe” được viết ngay trên yên xe. Những tên trộm sẽ bối rối và sợ bị nghi ngờ.
 • Có một cách tiếp cận đơn giản hơn là bạn có thể mang theo yên xe của bạn bất cứ khi nào bạn đỗ xe lại.
 • Buộc dây ràng trên giỏ xe để ngăn mọi người vứt rác vào đó, và để một vài vật cứng, hoặc phát âm thanh trên yên xe để ngăn chặn hành vi trộm cắp.
Khóa móc xe đạp lại với nhau.

Những phương pháp chống trộm đơn giản với chi phí thấp này có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng rõ ràng chúng đã giúp nhiều người ngăn chặn được hành vi trộm cắp.

Trộm cắp là hành vi không thể chấp nhận, cho dù là trộm vặt, trộm vật không đáng giá. Những gì người dân ở đây làm không chỉ đơn thuần ngăn chặn việc mất trộm, mà còn gửi thông điệp cảnh báo, thức tỉnh những người “vô tư”, tiện tay sử dụng đồ của người khác.

Có thể khi bạn muốn “thuận tiện” sử dụng chiếc dụng chiếc ô của người khác, lúc đó bạn sẽ thấy khuôn mặt “ma quái” của chính mình được vẽ ngay trên chiếc ô, và bạn sẽ dừng hành vi của mình lại kịp lúc. Đó là biện pháp mang tính nhân văn và giáo dục của các công dân Nhật Bản.

Theo Soranews24,

Tâm An biên dịch