Càng về đêm, não bộ rơi vào trạng thái nghỉ nên sự tập trung vào lúc này rất khó khăn. Nếu buộc phải làm việc khuya, bạn cần trang bị vài bí kíp giữ mình tỉnh táo, tập trung để công việc hiệu quả.

Tiếp xúc với ánh sáng mạnh

Khoa học chứng minh, để cơ thể tỉnh táo trong lúc làm, bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo thường xuyên. Bạn có thể lừa mình tỉnh ngủ kể cả khi cơ thể đang mệt mỏi.

Nếu làm việc buổi đêm, bạn cần mở đèn ánh sáng trắng càng nhiều càng tốt. Ánh đèn sẽ thay thế cho ánh nắng ban ngày và giúp đánh lừa bộ não.

bi kip giup ban tap trung khi lam viec vao ban dem

Thở sâu

Tĩnh tâm, hít thở thật sâu là cách lấy lại tinh thần và giúp tâm trí bạn giảm mệt mỏi. Những lúc cảm thấy mất tập trung, bạn có thể ngồi yên 5 phút để điều hòa hơi thở, giúp bạn thân tỉnh táo hơn.

Vận động đi lại trong phòng

Sau khoảng thời gian ngồi lâu làm việc, bạn nên thử đứng lên vận động cơ thể trong vài phút. Có thể là tập vài động tác nhẹ như xoay mình, vươn vai… để các cơ được giãn ra, đồng thời tránh được việc cơ thể bị ù lì, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp do ngồi yên một chỗ quá lâu.

bi kip giup ban tap trung khi lam viec vao ban dem

Tận dụng khứu giác

Bạn có biết vì sao khi ngửi mùi thơm của thức ăn chúng ta thường cảm thấy đói bụng hơn không? Đó là vì khứu giác có một mối liên hệ chặt chẽ với các dây thần kinh truyền dẫn. Khi khứu giác được kích thích, bộ não cũng “bừng tỉnh”. Ngửi một mùi hương gây kích thích có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong những trường hợp cần tập trung cao độ.

Nhai đá viên hoặc kẹo cao su

Những viên đá với nhiệt độ cực lạnh khi nhai trong miệng sẽ làm các dây thần kinh “bừng tỉnh”. Cảm giác nhai đá viên khiến hàm răng và âm thanh trong miệng liên tục kêu rào rạo vui tai, điều đó sẽ kích thích não bộ hoạt động.

bi kip giup ban tap trung khi lam viec vao ban dem

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, bạn có thể nhai bất cứ thứ gì để đánh lừa khả năng nhận thức của não. Khi bạn nhai, não bộ “tưởng” cơ thể đang chuẩn bị tiếp nhận thức ăn và sẽ tiết ra hooc-môn insulin nhiều hơn so với thông thường. Từ đó, bạn sẽ thấy tỉnh táo và linh hoạt hơn. Đó cũng là lí do vì sao người ta thường nhai kẹo cao su liên tục trong lúc làm việc.

Có thời gian ngủ cố định

Một số người thích ngủ ngay sau khi hết ca làm việc, trong khi một số người làm việc ca đêm lại cố gắng duy trì thời gian ngủ giống như những người làm việc vào ban ngày. Bất kể thời gian ngủ của bạn như thế nào, điều quan trọng nhất vẫn là duy trì lịch ngủ cố định, ngay cả trong những ngày nghỉ.

Những người làm việc ca đêm vẫn cần ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Không nên sử dụng thuốc an thần vì có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc.

Đeo tai nghe khi làm việc

Đeo tai nghe là cách để bạn tạo không gian riêng cho mình khi làm việc. Bạn có thể loại bỏ tạp âm bên ngoài bằng những thể loại nhạc mà bạn thích giúp não bộ tập trung và tỉnh táo hơn khi thức khuya.

bi kip giup ban tap trung khi lam viec vao ban dem

Nên ngồi thẳng lưng khi làm việc

Một nghiên cứu đã chỉ ra, khi bạn ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, cảm giác mệt mỏi giảm đi rõ rệt. Kết hợp hít thở sâu vài lần sẽ cung cấp oxi cho não, làm giảm căng thẳng và mệt mỏi, và bạn dễ tập trung vào công việc hơn.

Ăn trái cây

Trái cây là loại thực phẩm mang đến năng lượng tức thời mà không sợ tăng cân. 30 phút ăn một miếng trái cây nhỏ có thể đem lại “phép màu” tỉnh táo. Hãy tránh xa coca, kẹo, những món có đường… Tuy giúp tỉnh táo trong phút chốc, nhưng chúng sẽ khiến bạn sớm mỏi mệt.

bi kip giup ban tap trung khi lam viec vao ban dem

Uống nước

Thiếu nước chắc chắn khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, hãy cố gắng uống nhiều nước đến khi bạn thấy đủ tỉnh táo để tiếp tục làm việc

Hoài Phương