Gương mặt với nhiều vết nhăn khắc khổ, nhưng vẫn bừng sáng bởi nụ cười của cụ bà Việt là tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn, đã được bán với giá 30.000 đô la.

Một Việt kiều 37 tuổi đang sống tại Melbourne, Australia đã mua lại bức ảnh chụp cụ bà Hội An có tên Nụ cười ẩn giấu (Hidden smile) với giá 30.000 đô la (tương đương gần 700 triệu đồng).

Bức ảnh là tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn, được giới thiệu đến công chúng vào năm 2014.

Công Nguyễn – một Việt kiều sống tại Australia đã mua bức ảnh nổi tiếng với gia gần 700 triệu đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Bức ảnh vốn chỉ in ba bản, kích thước 1m x 1,5m trên chất liệu giấy Metallic (loại giấy cao cấp sản xuất ở Pháp), ghi lại hình ảnh cụ bà Bùi Thị Xong, người chèo đò chở du khách dạo thuyền trên sông Hoài ở Hội An. Lúc bất chợt nhìn thấy ống kính máy ảnh đang hướng về mình, cụ Xong đưa tay lên che mặt và Réhahn may mắn chớp được khoảnh khắc vàng, giúp anh nổi tiếng khắp thế giới, đồng thời cụ Xong cũng được đánh giá là “Cụ bà đẹp nhất thế giới” với đôi mắt biết cười, ánh lên niềm hạnh phúc.

Nhiếp ảnh gia người Pháp và nhân vật chính trong bức ảnh của anh. (Ảnh: baomoi.com)

Nhiếp ảnh gia người Pháp cho biết, anh sẽ chuyển toàn bộ tiền vào quỹ xây bảo tàng văn hóa Cơ Tu tại huyện Tây Giang, Quảng Nam, dự kiến ra mắt cuối năm 2018.

Hình ảnh đời thường giản dị, thân thiện của cụ bà. (Ảnh: onbox.vn)

Réhahn say đắm vẻ đẹp con người và di sản Việt Nam, đến nỗi bỏ việc ở Pháp để lang thang trên các miền đất Việt. Anh còn xuất bản một cuốn sách mang tên Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản, với nhiều tác phẩm nghệ thuật xuất sắc.

Phiên bản thứ hai của bức ảnh này được nhiếp ảnh gia người Pháp treo giá đến 50.000 USD. Réhahn cho biết 80% lợi nhuận từ bán ảnh của anh năm nay sẽ được góp cho bảo tàng Cơ Tu.

Nguyễn Thoa