Ở nhiều quốc gia phương Tây, thứ Sáu ngày 13 thường bị coi là một ngày xui xẻo, xảy ra nhiều chuyện không như ý. Việc có rất nhiều chuyện khủng khiếp diễn ra vào thứ Sáu ngày 13 càng khiến nó trở thành một nỗi ám ảnh lớn với nhiều người.

1. Ngày chúa Giê-Su bị đóng đinh trên thập tự giá

"Bữa ăn cuối cùng" (Chúa Jesus và 12 Tông đồ)
“Bữa ăn cuối cùng” (Chúa Jesus và 12 Tông đồ)

Nỗi sợ Thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ hai sự sợ hãi – sợ con số 13 và sợ ngày Thứ 6. Cả hai nỗi sợ bắt nguồn từ Phương tây, đáng chú ý nhất là trong hệ thống tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo. Bởi vì nó là số người có mặt trong “Bữa ăn cuối cùng” (Chúa Jesus và 12 Tông đồ). Judas, Tông đồ đã phản bội Jesus là thành viên thứ 13 đến dự bữa Tiệc, và Chúa Giê-Su bị đóng đinh là ngày thứ Sáu.

Chúa Giê-Su và các thánh đồ bị đóng đinh trên thập tự giá vào Thứ Sáu ngày 13.
Chúa Giê-Su và các thánh đồ bị đóng đinh trên thập tự giá vào Thứ Sáu ngày 13.

2. Những hiệp sĩ thánh chiến bị xử tử (1307)

Năm 1118, một hiệp sĩ người Pháp tên là Hugues de Payens đã thành lập một đạo quân với tên gọi “Đoàn Hiệp sĩ nghèo của Vua Salomon” (sau này đổi tên thành “Hiệp sĩ dòng Đền”). Mục đích ban đầu của họ là bảo vệ những người hành hương đến Đất Thánh Jerusalem.

Dần dần đoàn Hiệp sĩ này ngày càng lớn mạnh, mở rộng quy mô, trở thành những chiến binh dũng mãnh trong các cuộc Thập Tự Chinh cũng như có được một ảnh hưởng mạnh mẽ về tài chính trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 12, họ buộc phải rời trụ sở về Paris sau khi thành Jerusalem bị các chiến binh Hồi giáo chiếm lại.

20140722-0435-thu-6-ngay-13-7
Các Hiệp sĩ dòng Đền bị đem lên giàn hỏa thiêu. Ảnh dẫn qua Yan News

Vua Philip IV của Pháp mang mối thù riêng với Hiệp sĩ dòng Đền bởi họ không chấp thuận yêu cầu vay nợ của ông vua này. Ngày 13/10/1307, có tới 138 hiệp sĩ bị bắt giam, xử tử. Sau này, Tòa án dị giáo tiến hành tra tấn, bức cung buộc họ phải thừa nhận những tội ác mình hề gây ra. Rất nhiều người đã chết trong ngục sau những đòn roi tra tấn dã man, một số khác bị kết án tử hình và bị đem lên giàn hỏa thiêu. Kể từ đó, người ta cho rằng thứ Sáu ngày 13 trở thành một ngày bị nguyền rủa.

2. Đế chế Aztec sụp đổ (1521)

Aztec là một đế chế có nền văn minh phát triển rất cao trong các thế kỷ 13 – 16 ở Trung Mỹ (khu vực ngày nay là Mexico). Đế chế này bắt đầu thành lập từ năm 1248. Đến năm 1521, một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha tên là Hernan Cortes đã tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược Aztec hòng vơ vét của cải.

Vua Moctezuma II của đế chế Aztec. Ảnh dẫn qua: Pineasy

Người Aztec dưới sự lãnh đạo của Moctezuma II đã kiên cường chống trả nhưng đã không thể cưỡng lại được sức mạnh súng đạn của người châu Âu. Aztec thất thủ. Thứ Sáu ngày 13/5/1521, Moctezuma II bị bắt sống, thủ đô Tenochtitlan cũng bị phá trụi tan tành. Đế chế Aztec dần dần bị xóa sổ vĩnh viễn.

3. Trận lụt lịch sử ở Kansas, Mỹ (1951)

Trận lụt kinh hoàng ở Kansas (Mỹ). Ảnh: Internet
Trận lụt kinh hoàng ở Kansas (Mỹ). Ảnh: Internet

Thứ Sáu ngày 13/7/1951, những cơn mưa lớn ở Kansas đã khiến nước sông ở đây dâng cao đột ngột tạo thành một trong những cơn lũ lớn nhất lịch sử. Sau này, người ta gọi nó bằng cái tên “Great Flood”. Cơn lũ này đã làm ngập hoàn toàn một diện tích khoảng 2 triệu mẫu Anh, cướp đi sinh mạng của 24 người và gây ra tổn thất lên tới hơn 760 triệu USD.

4. Lũ lụt ở Bangladesh (1970)

Trận lụt lịch sử gây ra cuộc nội chiến ở Bangladesh. Ảnh dẫn qua Yan News
Trận lụt lịch sử gây ra cuộc nội chiến ở Bangladesh. Ảnh dẫn qua Yan News

Thứ Sáu ngày 13/11/1970, cơn bão Bhola đổ bộ vào Đông Pakistan (nay là Bangladesh) khiến 500.000 người thiệt mạng, chủ yếu là do những trận lụt sau cơn bão. Đây được coi là một trong những cơn bão gây ra thiệt hại về nhân mạng lớn nhất từng được ghi nhận, cũng là thảm họa tự nhiên khủng khiếp nhất thời hiện đại.

Hậu quả khủng khiếp của cơn bão Bhola thậm chí còn dẫn đến một cuộc nội chiến trên bán đảo Ấn Độ, dẫn đến việc hình thành nhà nước Bangladesh. Đây là lần đầu tiên một thảm họa tự nhiên châm ngòi cho một cuộc nội chiến.

5. Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ (1992)

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Internet
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Internet

Năm 1992, một trận động đất dữ dội xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của hơn 2000 người. Ước tính, có tới hơn 50.000 người đã mất nhà cửa. Đây là một trong những trận thiên tai nặng nề nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Và thật trùng hợp, nó diễn ra vào Thứ Sáu ngày 13/3.

6. Lật du thuyền Costa Concordia (2012)

Vụ tai nạn của tàu du lịch Costa Concordia diễn ra vào Thứ Sáu ngày 13/1/2012. Con tàu bị mắc cạn, bị lật và chìm một phần xuống biển ngoài khơi Tuscany (Ý). Hơn 4.200 người trên boong tàu phải di tản. Có ít nhất 11 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương và 24 người mất tích trong vụ tai nạn này.

Du thuyền Costa Concordia bị lật ngoài khơi bờ biển nước Ý. Ảnh dẫn qua: Yan News
Du thuyền Costa Concordia bị lật ngoài khơi bờ biển nước Ý. Ảnh dẫn qua: Yan News

Tàu Costa Concordia rời cảng Civitavecchia lúc 7 giờ tối ngày 13/1/2012 giờ địa phương tới cảng Savona để bắt đầu chuyến du ngoạn 1 tuần trên Địa Trung Hải. Tuy nhiên chỉ sau 2 giờ xuất bến, con tàu đã mắc cạn ở ngoài khơi bờ biển Tuscany.

7. Khủng bố liên hoàn ở Paris (2015)

Thứ Sáu ngày 13/11/2015, hàng loạt vụ nổ súng, đánh bom kinh hoàng đã xảy ra ở các quận 10 và 11 của thủ đô Paris (Pháp). Cơ quan chức năng ghi nhận có ít nhất 3 vu nổ và 6 cuộc xả súng diễn ra xung quanh Paris.

Những người tưởng niệm tới đặt hoa cho các nạn nhân của vụ khủng bố. Ảnh: Internet
Những người tưởng niệm tới đặt hoa cho các nạn nhân của vụ khủng bố. Ảnh: Internet

Có ít nhất 132 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố này. Riêng vụ tấn công đẫm máu ở nhà hát Bataclan ngay giữa trung tâm Paris đã khiến 89 người thiệt mạng. Các báo cáo cho biết thủ phạm là một nhóm gồm 8 tên khủng bố. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa toàn bộ biên giới nước Pháp.

Sau đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Đây được coi là vụ khủng bố đẫm máu nhất mà nước Pháp phải gánh chịu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: