Làm một người vợ tốt là mong muốn và trăn trở của bất kỳ cô dâu nào khi bước lên xe hoa. Để làm được điều này, phụ nữ phương Đông học hỏi những bí quyết chăm sóc gia đình truyền thống từ bà và từ mẹ, còn đối với phụ nữ phương Tây, những cuốn sách chính là người thầy của họ.

Hãy cùng khám phá hình ảnh “người vợ mẫu mực” trong xã hội Phương Tây thế kỷ trước qua các “lời khuyên vàng” trong những cuốn sách viết riêng cho phụ nữ rất thịnh hành lúc bấy giờ nhé!

1. Một đám cưới không “môn đăng hậu đối” có thể khiến bạn đánh mất bạn bè của mình

6th July 1893: King George V (1865 - 1936) on his wedding day with his bride Princess Mary of Teck (1867 - 1953) seated. (Photo by Hulton Archive/Getty Images)

Tác giả của cuốn sáchCác lá thư cho quý cô trẻ tuổi khi bước vào thế giới(1824), Elizabeth Lanfear đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn bạn đời với các quý cô trẻ tuổi: “Nếu một cô gái làm đám cưới với một người đàn ông ở tầng lớp thấp hơn mình, cô ấy không có quyền hy vọng bạn bè của cô sẽ kết giao hoặc kính trọng anh ta.”

Việc chọn lựa bạn đời “môn đăng hậu đối” sẽ đảm bảo hai người có cùng một nền tảng văn hóa và giáo dục. Điều đó sẽ giúp cho việc giao lưu với bạn bè hai bên được thuận lợi, vì họ không có những cách biệt quá lớn về quy tắc ứng xử cũng như những giá trị văn hóa mà họ theo đuổi. 

2. “Kén cá chọn canh” không phải là một ý tưởng thông minh

vic-marriage-2-850x1084

Lanfear cảnh báo với các cô gái trẻ rằng: nếu họ không nhanh chóng lựa chọn một trong những người đầu tiên bày tỏ mong muốn xây dựng gia đình với họ, thì hậu quả sẽ rất khủng khiếp. Khi tuổi kết hôn đã qua, nếu cô ấy chưa tìm được một nơi chốn cho mình, rất nhiều khả năng cô ấy sẽ lâm vào cảnh nghèo túng, cô quạnh và trở thành tâm điểm trong các câu chuyện phiếm của mọi người: “Thay vì nhận được sự động viên an ủi, các phụ nữ quá lứa, lỡ thì sẽ phải nhận rất nhiều sự khinh miệt từ xã hội”, đó là nguyên văn lời cảnh báo của Lanfear trong cuốn sách của bà.

3. Hãy cho chồng tương lai biết suy nghĩ của bạn về một “quyền lợi đặc biệt”

vic-marriage-6x-850x1071

Trong cuốn sách năm 1918 của mình, Phụ nữ và Hôn Nhân, Bernarr Macfadden cho biết rằng thời điểm bà viết cuốn sách, có một quan điểm hết sức kỳ lạ: Một người phụ nữ có thể sẽ không có quyền làm chủ cơ thể mình khi cô ấy kết hôn. Bà viết: “Đã từ lâu, có một luật bất thành văn là người chồng có quyền quyết định đối với thân thể người phụ nữ khi họ trở thành vợ của anh ta. Chính vì vậy, bất kì một người phụ nữ trẻ nào cũng được khuyên rằng: cô ấy nên nói rõ với chồng tương lai về việc bảo tồn quyền quyết định về cơ thể mình, nếu đó là điều mà cô ấy mong muốn.”

4. Đừng phàn nàn nếu anh ấy không phải là một người chồng tốt

vic-marriage-3-850x1054

Lanfear cho rằng: “Bằng cách duy trì việc hành xử tôn nghiêm, nhẫn nại khi mắc phải sai lầm, giống như tâm thái thường ngày của những tín đồ Thiên Chúa Giáo sẽ giúp ích rất nhiều cho một phụ nữ trong hôn nhân của họ. Nhẫn nại và điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp cô dung bồi đức hạnh và nâng cao phẩm cách của mình. Bằng cách này, người vợ vừa có được sự kính trọng, quý mến của mọi người xung quanh, vừa chinh phục được trái tim của chồng mình.”

5. Hãy để anh ấy giành phần thắng trong bất kì cuộc tranh luận nào

vic-marriage-4-850x606

Thời đó người ta cho rằng người phụ nữ trí tuệ là người phụ nữ luôn biết vâng lời chồng. Như Lanfear đã nói, “Một người phụ nữ thông minh luôn biết duy trì sự yên bình trong mối quan hệ vợ chồng và sẽ luôn nghiêng mình trước anh ấy.”

6. Không bao giờ trang điểm, “sách không đùa bạn đâu”

vic-marriage-12-850x1383

Therese Oneill, tác giả của cuốn sách “Không thể đề cập: Cẩm nang dành cho phụ nữ về Giới tính và Cách hành xử”, giải thích tại sao chỉ có phụ nữ tai tiếng mới xuất hiện với một khuôn mặt trang điểm và “không có gì bẽ mặt đối với một người đàn ông bằng việc để cho vợ mình xuất hiện trong bộ dạng lẳng lơ, không đoan chính.” Có vẻ thời xưa cho rằng việc trang điểm là một việc làm không ngay chính đối với phụ nữ. 

7. Luôn luôn dễ nhìn – nhưng đừng quá xinh đẹp

vic-marriage-11-850x1448

Oneill cũng lưu ý rằng đề cao vẻ đẹp giản dị không chỉ khiến người vợ có được vẻ ngoài thanh khiết mà điều đó còn có thể giúp người chồng tiết kiệm được một khoản đáng kể trong ngân sách chi tiêu của gia đình.

8. Hãy để anh ấy quyết định những gì anh ấy muốn

vic-marriage-9-850x739

Những người đàn ông luôn để đôi mắt của mình hướng theo những gì thu hút trên suốt dọc đường đi của anh ta. Trước khi kết hôn, họ hoàn toàn tự do trong việc dạo chơi, làm quen với các cô gái khác. Như Oneill nói, người ta cho rằng “đàn ông có bản chất là thích đi tìm kiếm mẫu người con gái giống hệt với con người bạn lúc trước khi bạn sinh cho anh ấy bảy đứa con và dành cả ngày để chăm sóc cho ngôi nhà chu đáo đến mức đáng ghen tị”. 

Theo lời khuyên của Oneill, can thiệp vào quyền riêng tư của chồng không đem lại hạnh phúc cho người vợ. Bí quyết đơn giản là làm tròn vai trò người vợ của mình.

Sau khi đọc những lời khuyên này bạn có cảm giác bất ngờ khi nhận ra người phương Tây thập niên 80 lại có quan niệm tương đồng với người phương Đông về hình mẫu của “người vợ tốt”? Thoạt đầu, những lời khuyên này sẽ khiến chúng ta muốn “phản pháo” vì chúng trông có vẻ rất vô lý và đang hạ thấp phụ nữ. Nhưng hãy để ý nhé, các tác giả của những lời khuyên trên đều đang gợi ý các cô dâu mới nên phát huy điểm mạnh nhất của họ – đó là đức tính nhu hòa.

Bản chất của người đàn ông là cứng rắn, cương quyết, vậy nên sự mềm mỏng trong tính cách của phụ nữ sẽ là yếu tố bổ sung làm cân bằng mối quan hệ. Khi bạn nghe lời chồng, hay thuận theo những quyết định của anh ấy không đồng nghĩa với bạn là người nhu nhược, bạn chỉ đang dùng sự nhẫn nại và tình yêu thương của mình để giữ hòa khí của gia đình. Nếu anh ấy quyết định sai lầm hoặc đối xử chưa tốt với bạn, sự kiên nhẫn và bao dung của bạn sẽ biến thành lời nhắc nhở chân thành nhất vì chỉ có sự chân thành mới có đủ sức để cảm hóa trái tim con người, đúng không?

Video xem thêm:

Ngọc Liên biên dịch
Theo Littles Things

Xem thêm: