Nếu như hành khách muốn ngồi ở khoang hạng nhất để có được sự phục vụ tốt nhất, tuy nhiên  khoang phổ thông cũng có rất nhiều phục vụ tương đối phong phú. Bạn hãy nhớ 8 điều lưu ý dưới đây để có được một hành trình bay thú vị.

Trong ấn tượng của mỗi người, dường như chỉ có khoang hạng nhất, hành khách mới được hưởng thụ nhiều sự phục vụ. Tuy nhiên xem các chia sẻ trên mạng, chúng ta mới biết được, kỳ thật khoang phổ thông, hành khách cũng nhận được không ít sự chăm sóc của hãng hàng không mà họ lựa chọn, chỉ có điều họ không biết hoặc không nhớ để đưa yêu cầu.

Tình huống 1: Tiếp viên, tôi ăn chay. . .

Món ăn phục vụ trên khoang phổ thông không có nhiều sự lựa chọn như ở khoang dành cho khách thương gia, nhưng 15 món chay luôn chờ đợi được phục vụ.

Khách có thể cố định ăn chay buổi sớm, cũng không cần mang theo lương khô lên máy bay.

Phục vụ ăn uống trên máy bay (Ảnh: Vemaybaygiare123.net)
Phục vụ ăn uống trên máy bay (Ảnh: Vemaybaygiare123.net)

Quản lý PR Ngô Bội của hãng SIA nói, người ở mỗi nước đều có tiêu chuẩn ăn chay nhất định bởi vì có nhiều kiểu ăn chay không giống nhau.

Ví như ở SIA có chuẩn bị món chay đặc biệt là có trứng hoặc không trứng để chuẩn bị món ăn.

Hãng Cathay Pacific chia các món chay làm các loại khác nhau như món chay phương Tây, món chay phương Đông, món chay Ấn Độ… Người lên thực đơn món chay thường cân nhắc các loại nhu cầu để đưa vào.

Bên cạnh đó Cathay Pacific còn tập chung chế biến món ăn có hàm lượng thấp các chất như Calo, Natri, ít Cholesterol, nhiều chất sơ và tinh bột cộng thêm hoa quả.

Đặc biệt là thực đơn của hãng China Airlines có tới 24 món ăn chay dành cho cả người bệnh tiểu đường, bệnh tim, người già và trẻ em. Thêm nữa là các món ăn chay cho người theo tín ngưỡng Phật giáo, đạo Hồi, Ấn Độ giáo…  Ngoài ra khách cũng có thể tùy chọn món.

Vậy nên bất kể là món chay nào mà hành khách muốn, chỉ cần khách hàng đăng ký với hãng bay hoặc công ty du lịch trước khi cất cánh 24 giờ thì họ đều sẽ được phục vụ đúng nhu cầu.

Tình huống 2: Tiếp viên, tôi muốn uống rượu. . .

Rượu không chỉ phục vụ cho khoang thương gia, mà khoang phổ thông cũng được mang ra trước khi ăn để phục vụ như rượu nho, rượu mạnh, sau đó là phục vụ đồ ăn.

Hành khách có thể uống trong phạm vi tửu lượng cho phép, cũng không hạn chế uống bao nhiêu.

Ông Ngô Bội Nam nói, muốn được phục vụ rượu thì cần xem thời gian chuyến bay dài hay ngắn, nếu là uống sau khi dùng cơm thì chỉ mất một thời gian ngắn là bạn sẽ được phục vụ.

Phục vụ viên hàng không thường đẩy xe đồ uống, và ai muốn uống thì có thể mua như rượu, bia, nước trái cây.

Khi hành khách dùng cơm, phục vụ viên cũng sẽ mang theo rượu và hỏi bạn có muốn uống chút rượu hay không.

Tình huống 3: Tiếp viên, tôi muốn đôi dép lê. . .

Trong hành trình bay đường dài, sợ nhất là khi dừng máy bay mà chân bị tê sưng. Vì thế trong hành trình bay đường dài và bay xuyên đêm, hành khách luôn được chuẩn bị dụng cụ như bịt mắt, máy trợ thính, dép lê, bàn trải và kem đánh răng. Còn trên hành trình ngắn thì không nhất định có dép lê phục vụ khách.

Hiện tại phần lớn các công ty đều phục vụ chăn lông cho dù thời gian của chuyến bay là dài hay ngắn. Khi cảm thấy điều hòa quá lạnh, khách cũng có thể yêu cầu một chiếc chăn lông để đắp cho đỡ lạnh.

Tình huống 4: Tiếp viên, tôi cần gửi thư. . .

Trong hành trình bay, khách đột nhiên muốn viết thư và gửi đi. Đừng lo lắng, cho dù thư của hành khách không được dán tem, khách cũng có thể ủy thác cho nhân viên phục vụ hỗ trợ xử lý.

Hỗ trợ dịch vụ này thường nhắm vào đối tượng yêu thích sưu tầm những bức ảnh phong cảnh, hay thích bưu thiếp chúc mừng, cung cấp cả dịch vụ gửi thư. Hãng China Airlines sẽ không nhận gửi thư hay phong bì vì lý do an toàn. Lời khuyên cho hành khách là nên gửi thư theo đường bảo đảm.

Tình huống 5: Tiếp viên, hôm nay sinh nhật của tôi. . .

Nếu những ngày kỷ niệm như sinh nhật, tuần trăng mật, kết hôn trùng vào ngày trong hành trình bay của khách, hãng bay sẽ không vì ngày đó mà tổ chức múa hát… Nhưng sẽ có một chiêc bánh nhỏ gửi bạn để chúc mừng. Tuy nhiên hành khách cần nói trước với hãng hoặc công ty du lịch, còn nhân viên sẽ chủ động phục vụ.

Món quà tặng dịp lễ kỷ niệm cho khách (Ảnh: Vemaybaysaigon.vn)
Món quà tặng dịp lễ kỷ niệm cho khách (Ảnh: Vemaybaysaigon.vn)

Tình huống 6: Tiếp viên, tôi rất nhàm chán. . .

Khi ngồi trên máy bay bạn có thể chọn ngủ hoặc xem phim, tuy nhiên nếu bạn thấy nhàm chán, bạn đừng ngại hỏi nhân viên phục vụ về nhu cầu giải trí của bạn.

Không nhất định hãng hàng không nào cũng phục bài để bạn chơi bài, nhưng bạn cũng có thể hỏi nhân viên phục vụ về nhu cầu này. Nhưng nếu không có bài phục vụ, bạn cũng nên vui vẻ với nhân viên hàng không nhé!

Singapore Airlines, China Airlines, Hãng EVA Air đều có cung cấp bài để chơi. Hãng Singapore Airlines còn có thêm cờ cá ngựa, câu đố phục vụ cho hành khách khi có yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc báo, tạp chí trên khoang phổ thông, nếu đã đọc hết thì có thể nhờ lấy các số khác.

Tình huống 7: Tiếp viên, tôi đem theo một con nhỏ. . .

Những em nhỏ đi máy bay sẽ nhận được nhiều phúc lợi, ví như có thể ưu tiên một chỗ ngồi để nôi, và nhiều món đồ chơi. Những trẻ trên 2 tuổi, sau khi chơi những món đồ được phục vụ miễn phí trên máy bay còn có thể cầm chúng về để giữ làm kỷ niệm.

Giống như Singapore Airlines, vào cuối năm trước, hãng còn phục vụ hàng loạt món đồ chơi cho trẻ em, cùng với ba lô Snoopy, búp bê Charlie, yếm Snoopy.

China Airlines có phân đồ chơi ra thành 3 độ tuổi khác nhau.

Hãng EVA Air sẽ nhắc nhở bậc cha mẹ, trong trường hợp để trẻ bay một mình thì phải nhờ nhân viên hàng không giúp đỡ trong suốt hành trình và đưa đến tận người đón trẻ em ở cuối hành trình bên kia. .

Tình huống 8: Tiếp viên, tôi muốn ăn mì tôm. . .

Có người thường hay bị dị ứng với món ăn trên máy bay, họ muốn ăn mì tôm cho đỡ đói. Nhưng không biết trên máy bay có mỳ tôm hay không. Mỗi hãng hàng không khác nhau có phục vụ không giống nhau. Thường chỉ có tuyến châu Á đường dài mới có món ăn này.

Hãy nhớ kỹ, cho dù đồ ăn trên máy bay có vô cùng khó ăn đi nữa, thì chúng ta cũng không nên yêu cầu mỳ tôm ngay khi nhân viên đang phục vụ cơm. Bởi vì, mỳ là món ăn phụ giữa vác bữa ăn, hơn nữa nếu có yêu cầu cũng cần xem là nhân viên phục vụ có rảnh hay không, lúc đó mới nên hỏi.

Hãng hàng không China Airlines và EVA đều có mì ăn liền phục vụ bạn. Nếu bạn quên không đăng ký món chay trước khi lên máy bay, thì mỳ tôm là một sự thay thế hợp lý.

Thai Airways có phục vụ món mì tôm hương vị đặc biệt. Singapore Airlines thì sử dụng điểm tâm thay thế mì tôm. Để bữa ăn thêm ngon, hãng EVA trên hành trình Đông Nam Á có phục vụ kem hương vị đậu đỏ và hương vị khoai môn.  

Hy vọng 8 điểm lưu ý này sẽ giúp cho hành trình bay của bạn thêm thú vị. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu và thông cảm cho các nhân viên phục vụ bởi họ phải làm rất nhiều việc, nên hành khách cũng chỉ nên đưa ra những yêu cầu hợp lý.

Theo NTDTV
San San biên dịch

Xem thêm: