Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, nhiệt độ toàn cầu bị giảm mạnh. Những bộ quần áo chống rét kinh điển như áo jacket, áo len cao cổ, quần áo giữ nhiệt công nghệ cao hightech… đều được lôi ra khỏi tủ. Nhưng một số người cảm thấy họ mặc càng nhiều càng cảm thấy lạnh, có thể không phải vì thể chất của bạn yếu, mà là do bạn mặc chưa đúng cách. Dưới đây là 7 sai lầm lớn khi mặc quần áo sẽ khiến cho bạn càng ngày càng lạnh hơn. Hãy cùng tìm hiểu nào!

1. Áo khoác lông vũ quá ngắn, chưa đến thắt lưng

Người ta thường nói: lạnh đi từ gan bàn chân. Vậy muốn giữ ấm cơ thể ở mùa thu và mùa đông, hãy nên bắt đầu từ nửa thân dưới. Mặc dù những chiếc áo khoác lông vũ rất ấm áp, nhưng nếu nó chỉ dài tới thắt lưng, phần nửa dưới cơ thể không được giữ ấm, gây ra sự khác biệt nhiệt độ giữa cơ thể nửa trên và nửa dưới khiến máu lưu thông kém. Do đó dẫn đến càng ngày càng lạnh hơn. Đặc biệt, những chiếc áo khoác không được kéo khoá, dễ làm cho eo bị lạnh, thậm chí không khí lạnh có thể chui vào khiến cho phần nửa trên cũng bị lạnh. Khuyến nghị rằng nếu bạn mặc áo khoác, tốt nhất nên có độ dài xuống qua thắt lưng. Trong khi đó tăng thêm độ dày trang phục ở phía nửa dưới cơ thể.

2. Các lớp liên kết chặt chẽ

Khả năng giữ ấm của quần áo không chỉ liên quan đến độ dày của nó, mà còn về hàm lượng khí và tính thoáng khí. Mỗi tầng quần áo đều giữ vai trò ngăn cách không khí lạnh. Nếu các lớp quần áo trói chặt, nó sẽ làm cho không khí ở các lớp xen kẽ của quần áo bị ít đi, tác dụng cách nhiệt sẽ không được tốt. Khiến cho người ta cảm thấy ngày càng lạnh hơn. Ở ngoài trời lạnh nên che cổ để tránh tiếp xúc với lạnh, nhưng khi ở trong phòng ấm áp hơn, nên để cho cổ được thoáng khí.

3. Mặc áo cao cổ trong phòng

Vào mùa thu đông, rất nhiều người chọn mặc áo cao cổ để giữ ấm cổ. Ở ngoài trời lạnh nếu mặc áo cao cổ có thể tránh cho cổ bị lạnh, nhưng khi vào phòng ấm, bạn nên để cho cổ được thoáng khí. Nếu không hơi ấm bay lên do nhiệt lượng phát ra lại bị thấm ngược lại, sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn. Do vậy so với mặc áo cao cổ, tốt hơn hết nên đeo một chiếc khăn choàng có thể tuỳ ý cởi ra bất cứ lúc nào, sẽ tốt hơn.

4. Tất quá ngắn

Mùa thu đông cần phải nhất thiết giữ ấm mắt cá chân. Nếu như tất của bạn quá ngắn, khiến cho mắt cá chân bị lộ ra bên ngoài, rất dễ dàng bị bắt lạnh. Vì vậy, khuyến nghị nên mang tất dài, có thể hiệu quả bảo vệ bàn chân. Ngoài ra, tất không nên quá dày quá chặt. 

5. Đồ lót quá chặt

Những bộ đồ lót liền thân hay quần lót quá chặt sẽ bó buộc cơ thể, thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các bạch huyết và lưu thông máu, khiến người mặc càng lạnh hơn. Khuyến nghị nên mặc những bộ đồ bó thân thể có chất liệu mỏng và mềm mại. Đặc biệt, không nên siết chặt vùng háng và eo.

6. Khi đổ mồ hôi nên ngay lập tức thay quần áo

Mùa đông ở trong phòng có nhiệt độ cao hơn hay sau khi vận động, có thể đổ mồ hôi. Nếu quần áo của bạn bị mồ hôi thấm ẩm, cần phải được thay ra kịp thời. Rất dễ bị cảm lạnh nếu trúng gió.

7. Quần tất và bốt giầy cổ cao

Mặc quần tất kết hợp với bốt giầy sẽ khiến cho bạn trông rất thời trang và phong cách. Nhưng bốt giầy không tiện lợi cho thoáng khí, độ ẩm bên trong giày khó có thể bay hơi. Hơn nữa đi thời gian lâu dễ bị giãn và khiến cho không khí lạnh luồn được vào bên trong, làm cho đôi chân và bàn chân lạnh. Ngoài ra, quần tất nói chung được làm từ sợi hóa học, không tốt cho việc thoát mồ hôi, cũng có thể gây ra mùi hôi.

 (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Do vậy hãy lưu ý tránh mặc trang phục như trên vào mùa đông, nếu không nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy càng mặc càng lạnh. Thậm chí một số người đã mặc rất nhiều quần áo nhưng vẫn cảm thấy lạnh, có lẽ đó không phải là do thể chất của bạn yếu. Mà là do bạn mặc chưa đúng cách.

 (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bạn lưu ý nhé, hãy mặc cho đúng cách, đừng để bị cảm lạnh trong mùa đông này!

My My

Xem thêm: