Có khi nào trong cuộc sống bộn bề lo toan và tất bật này, bạn ngồi lắng đọng lại và tự hỏi mình rằng, làm thế nào để cải thiện cuộc sống và thay đổi hoàn cảnh hiện tại của bản thân?

Nếu bạn đang tìm kiếm một điều gì đó để thay đổi cuộc đời của mình, để vươn lên một cách chắc chắn và bền vững thì bài viết này dành cho bạn. Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi chính mình vì “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.”

1. Xác định mục tiêu và sứ mệnh sống của bạn

Chắc hẳn ai cũng một lần tự hỏi “Mình sống để làm gì?” Hãy dành một chút thời gian viết ra những điều bạn cho là chúng thiêng liêng và đáng giá để dành cả cuộc đời vì chúng. Điều này sẽ giúp bạn không bị lạc lối và mất phương hướng trong dòng chảy cuộc đời, và bạn luôn biết được mình sống vì điều gì.

2. Hãy tạo ra giá trị sống khi đang sống

Đối với việc tu dưỡng tâm tính thì luôn hướng vào bên trong để tìm kiếm, nhưng đối với lợi ích thì nên hướng ra ngoài và hãy làm gì đó có giá trị cho sự sống chung của nhân loại. Nói nghe thì thấy rất to tát, nhưng đơn giản chỉ là bắt đầu với những việc nhỏ bé như ngừng xả rác và hãy nhặt rác chẳng hạn…

3. Lắng nghe những lời phàn nàn và chỉ trích

Thật ra, chúng không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ đâu. Chỉ cần im lặng, lắng nghe, và sửa đổi thôi mà. Đừng cộng thêm vào các cảm xúc như giận dữ, xấu hổ và phẫn uất. Đừng cho chúng len lỏi vào tâm trí và trái tim bạn. Chúng không đáng.

4. Xây dựng tính kỷ luật

Đừng đợi người khác áp đặt bạn phải làm gì. Thay vào đó, hãy tự lên lịch trình cho mình và tuân thủ theo đó. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những điều bất ngờ không như dự định. Nếu không thể nhất nhất hoàn tất mọi việc đã đề ra trong lịch trình thì cũng không phải là “tận thế” đâu nhé. Ít ra thì bạn là một người có đầu óc kế hoạch và mọi thứ sẽ không rối tinh rối mù lên.

5. STOP những suy nghĩ lệch lạc

Thế nào là suy nghĩ lệch lạc? Bạn có thể nhận diện chúng trên nhiều phương diện, tuy nhiên cách dễ dàng nhất là ngăn chặn ngay những suy nghĩ tiêu cực, mông lung, chán nản, mất lòng tin vào con người và cuộc sống. Bởi vậy, việc đặt ra các mục tiêu và giá trị sống cho đời mình là rất quan trọng. Nó chính là nền tảng, là kim chỉ nam cho bạn để không bị những suy nghĩ lệch lạc lôi kéo ra khỏi con đường mà bạn đã định.

6. Tranh đấu giành giựt không phải là vươn lên

Có một câu nói rằng, kẻ mạnh là kẻ nâng người khác trên đôi vai của mình chứ không phải đạp người khác dưới đôi chân. Chắc hẳn bạn cũng từng nghe câu, cái gì của mình rồi sẽ là của mình, không là của mình thì vĩnh viễn sẽ không thuộc về mình. Học hỏi và chăm chỉ hoàn thiện bản thân, làm tốt những việc cần làm không đồng nghĩa với đấu tranh và ngoi lên bằng mọi giá. Xin tuyệt đối đừng nhầm lẫn! Ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân và ganh tỵ cũng là những suy nghĩ lệch lạc, là những bóng ma trong tâm hồn sẽ dẫn dắt bạn đi vào ngõ cụt. Hãy chú ý quan sát và loại bỏ thứ nọc độc chết người này. Chỉ cần chịu khó quan sát một chút thôi, bạn sẽ thấy thứ suy nghĩ độc hại đó đã len lỏi vào khắp các ngõ ngách trong toàn xã hội. Vì thế, hãy cảnh giác!

7. Bớt nghĩ cho bản thân và hãy nghĩ cho người khác

Hãy dành ra một chút thời gian để nghĩ đến những người xung quanh bạn, xem họ sống thế nào và bạn có thể làm được gì cho họ. Cuộc sống với nhịp độ trôi qua nhanh như ngày nay, người ta rất dễ phớt lờ nhau và trở nên lạnh lùng hơn bao giờ hết. Nếu được, hãy thắp lên một ngọn lửa nhỏ sưởi ấm trái tim của ai đó đang cần đến, và bạn sẽ nhận ra niềm vui khi làm ai đó bớt khổ. Có khi, đó chỉ là một cuộc trò chuyện và bạn lắng nghe những lời ca cẩm của một người nào đó. Chúng không khó lắm đâu!

8. Ngừng giả dối và giả tạo

Có người từng chia sẻ rằng, cô sẽ chỉ kết hôn với người mà cô có thể sống thật với chính bản thân mình, không phải che đậy, giấu diếm hay nói dối về bất kỳ điều gì để tô vẽ bản thân vì theo cô, sống như vậy thật là mệt mỏi. Bạn không thể nào cứ giả tạo trong suốt 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, điều đó thật kinh khủng! Hãy chấp nhận xuất phát điểm của mình vì đó có thể là điều không ai có quyền chọn lựa. Nhưng kể từ bây giờ, sống như thế nào lại là con đường bạn tự vạch ra cho bản thân. Người ta không thể bị khinh khi vì nghèo, mà là vì không chân chính. Người ta không thể bị coi thường vì thiếu năng lực, mà là vì dùng thủ đoạn và bất chấp để ngoi lên. Người ta cũng không thể bị ghét bỏ vì yếu đuối hay không xinh đẹp, mà là vì sống không biết nghĩ đến người khác. Hãy nhận ra đâu là những giá trị thật sự, để vun bồi cho mảnh đất tâm hồn thay vì tô vẽ lớp bề ngoài giả tạo.

9. Từ bỏ các thói quen xấu

Ngủ nướng, hút thuốc, rượu bia, ngồi lê đôi mách, nghiện tivi, nghiện nghe nhạc và v.v…

10. Biết ơn đời và bớt phàn nàn

Đã bao giờ bạn tự thống kê xem mình may mắn thế nào chưa? Thay vì chăm bẳm săm soi những thứ mình chưa có được trong đời, hãy hướng sự chú ý vào những gì mình đã có như người họa sĩ vẫn biết ơn đời vì có được đôi mắt, người soạn nhạc có được đôi tai, người đầu bếp có được cảm giác tinh tế trên đầu lưỡi và thậm chí một cô nhà văn, với rất nhiều những đau khổ phải trãi qua trong đời, cô vẫn biết ơn vì điều đó giúp tâm hồn cô sâu sắc hơn, giúp tác phẩm của cô chạm được đến trái tim của độc giả hơn v.v… Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy cuộc đời luôn ban cho mỗi chúng ta đầy đủ những gì cần thiết như người mẹ chuẩn bị hành trang cho con mình. Bạn có được nhiều thứ lắm mà đôi khi chính bạn còn không nhận ra điều ấy.

11. Học cách tha thứ

Nói nghe có vẻ dễ nhỉ nhưng làm thế nào để thực hiện đây? Thù ghét ai đó cũng giống như chất độc vậy, nếu bạn giữ nó trong tim, nó sẽ làm bạn một là héo tàn, hai là điên loạn, chỉ có hại mà không có lợi. Vậy thì… tuỳ bạn chọn lựa. Riêng mình, tôi chọn mỗi ngày khi thức dậy là một cuộc đời mới, một sự khởi đầu mới và không để quá khứ đau buồn hủy hoại hiện tại của mình.

12. Thiền định

Thiền không phải chỉ dành cho những vị tu sĩ chuyên nghiệp không đâu. Như bạn thấy đó, bây giờ các bạn trẻ và doanh nhân đi học thiền rất nhiều. Vì sao vậy? Có lẽ do cuộc sống ngày càng áp lực quá chăng, khiến người ta không thể nào tĩnh tâm được? Thiền là phương pháp hữu hiệu nhất giúp bạn đạt được tâm thái bình an để đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống và loại bỏ những tính xấu ở mình. Không có cách gì tốt hơn thiền để giúp bạn có thể hướng vào bên trong, nhận ra các chân giá trị, từ đó thay đổi bản thân và được thanh thản hơn.

Hahna Nguyễn và Hồng Hoa

Xem thêm: