“Tilt-shift Photography” là một cụm từ dùng để chỉ nghệ thuật tạo ra độ nông, sâu trong phối cảnh của ảnh nhằm tạo ra cảm giác như một thế giới mô hình mini nhỏ bé.

Để tạo ra một bức ảnh theo hình thức “mini” này thì bạn phải xác định được khu vực hoặc vật thể chính trong bố cục ảnh và làm sai lệch nó bằng các thủ thuật làm mờ, điều này sẽ làm cho đôi mắt nghĩ rằng đối tượng nhỏ hơn nhiều so với thực tế, giống như những mô hình. Hãy cùng xem cách thức của thủ thuật này nhé…

Đây là một tấm ảnh thực tế toàn cảnh của trụ sở chính BMW.

photoshop

Bức ảnh này được chụp với khẩu độ và tốc độ là: f/7.1 – 1/500s. Bây giờ bạn bắt đầu tìm ra điểm tập trung hay điểm chính trong bức ảnh, hoặc còn gọi là “tilt – shift”, được minh họa trong các bước tiếp theo.

photoshop1

Màu xanh lá là bộ phận cần tập trung, các phần màu đỏ là nằm ngoài mặt phẳng của trọng tâm. Lưu ý rằng phần đỉnh của tòa nhà vẫn là phần trọng tâm chứ không rơi vào khu vực màu đỏ như phần còn lại của bức ảnh. Bởi vì nó là một đối tượng khổng lồ, có cấu trúc thẳng đứng mà không tuân theo vị trí địa lý trên mặt phẳng của bức ảnh. Toàn bộ tòa nhà từ trên xuống dưới chính là điểm mấu chốt và là chìa khóa để hiểu cách chỉnh sửa “tilt-shift” hoạt động.

photoshop2

Chúng ta tiếp tục thu hẹp khu vực màu xanh lại, để tiêu cự chỉ còn tập trung tại tòa nhà và một đường thẳng cắt ngang trên mặt phẳng. Đây là khu vực được giữ nguyên độ sắc nét, còn phần màu đỏ còn lại sẽ bị làm mờ đi.

photoshop3

Bây giờ, nó trông giống như người nào đó đã xây dựng một mô hình thu nhỏ của trụ sở BMW.

Dưới đây là những nơi thực tế đã được sửa chữa bằng cách sử dụng kỹ thuật này để trông giống như các mô hình nhỏ bé…

Bình minh ở Treaders

photoshop4

Paris

photoshop5

Vụ cháy nhà ở khu biệt thự Richmond Hills

photoshop6

Một ngôi chùa trong hang động

photoshop7

Bình minh ở Bagan

photoshop8

Bên dưới nhà ga Grand Central

photoshop9

Những thùng hàng tại bến cảng

photoshop10

Công ty Longaberger

photoshop11

Tượng chúa Kito cứu thế

photoshop12

Dubai

photoshop13

Trang trại ở châu Phi

v14

Apollo 17

photoshop15

Giáo Hội tại Slovenia trên hồ Bled

photoshop16

Nguồn ảnh: sunnyskyz.com
Tự Minh

Xem thêm: