Hương sắc Việt Nam là món quà của ban biên tập Nghệ thuật Đại Kỷ Nguyên dành tặng những người con đất Việt gắn bó với văn hóa truyền thống nên thơ của nước nhà và mong muốn vẻ đẹp này được lưu giữ mãi không phai với thời gian…

Khi đông về, nhìn ra ngoài trời thấy bàng bạc một màu trắng, gió thổi những chiếc lá rụng vàng sẫm lăn loẹt xoẹt trên đường. Càng lúc dòng người đi lại càng có vẻ vội vã hơn như để chạy trốn cái lạnh luồn qua lần áo chưa thật dày, ấm….

Người ta bảo, mùa đông Hà Nội liệu có xấu đi không, khi mật độ ôtô, xe máy ra đường ngày đông cứ kẹt cứng. Những âm thanh trong trẻo không còn, nhường chỗ cho tiếng máy nổ rầm rầm vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, thủ đô vẫn ẩn khuất đâu đó những sự lãng mạn mà chỉ có những người thực sự hiểu mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp mùa đông Hà Nội.

Về đây bên em, Hà Nội mùa này đẹp mơ màng (Ảnh: hanoitrongtoi.com)

Sau bao nhiêu năm vẫn mãi không quên được, mùi vị lành lạnh buổi sáng sớm với ly trà đá, cafe đặc sánh – đó là hương vị đặc trưng của mùa đông Hà Nội. Từng con đường ẩn hiện trong sương sớm, tiếng dòng người vội vã bước nhanh trên con đường phố. Những kí ức đó khắc sâu trong tâm trí bất kể người con nào xa quê. Đó cũng chính là nét dịu dàng đằm thắm của thủ đô Hà Nội.

(Ảnh: caoanhtuan)
Mờ mờ ảo ảo trong làn sương sớm (Ảnh: hanoitrongtoi.com)
(Ảnh: tapchitrungnien.com)

Những ngày mưa phùn, bầu trời ảm đạm, bụi nước mờ ảo đọng trên tóc, trên áo như những hạt sương muối. Cái lạnh cũng theo đó mà ngấm vào da thịt. Phía hồ Tây sương khói bảng lảng trôi trong mênh mông mặt hồ, cây lá ven đường Thanh Niên xanh thẫm lại. Đâu đó giữa nhịp sống hối hả vẫn thấp thoáng khiêm nhường những quán cóc bán chén trà nóng, kẹo gừng, kẹo lạc, như một nét riêng của mùa đông Hà Nội.

Những khi thời tiết miền Bắc giảm sâu, Hà Nội rất lạnh. Cái rét ngọt như cắt, chích những mũi kim tê tái qua da, mặc áo mỏng dễ bị những cơn rùng mình run rẩy lan khắp người qua những cơn gió ù thổi.

Ngày mưa (Ảnh: tapchitrungnien.com)

Buổi sáng sớm, khi tia nắng mới chiếu xuyên qua khe lá, ngồi trong quán giải khát mặt phố nhìn qua ô cửa cùng ly cà phê ấm hơi, tí tách cắn hạt bí, hạt dưa nhìn ra đường ngắm xe cộ đi lại là cách mà nhiều người chọn. Ngay cả những vị khách từ phương xa, nhiều người cũng thích được cảm nhận cái giá lạnh rất riêng của Hà Nội.

(Ảnh: tapchitrungnien.com)
(Ảnh: tapchitrungnien.com)
(Ảnh: tapchitrungnien.com)
Ngày mưa phùn (Ảnh: pinterest.com)
Trà đá vỉa hè (Ảnh: hanoitrongtoi.com)
Mưu sinh (Ảnh: pinterest.com)
(Ảnh: pinterest.com)
(Ảnh: pinterest.com)
Đông lạnh (Ảnh: hanoitrongtoi.com)
(Ảnh: caoanhtuan)
(Ảnh: tapchitrungnien.com)
Nếu có thể trở về tôi hi vọng mình lại một lần nữa bước trên con đường năm ấy giữa mùa đông (Ảnh: hanoitrongtoi.com)
Góc phố nhỏ khi đông về vắng lặng (Ảnh: hanoitrongtoi.com)
Gợi nhớ kỉ niệm về Hà Nội…mùa đông năm nào vẫn còn đây (Ảnh: hanoitrongtoi.com)
Mùa đông Hà Nội (Ảnh: pinterest.com)
Cafe sáng (Ảnh: pinterest.com)
(Ảnh: tapchitrungnien.com)
(Ảnh: cuxa.com)
Bà bán hàng rong (Ảnh: tapchitrungnien.com)
(Ảnh: tapchitrungnien.com)
Rợp lá (Ảnh: pinterest.com)
Bờ Hồ (Ảnh: pinterest.com)
Cúc họa mi (Ảnh: pinterest.com)
Đôi lúc nhìn lại quãng đường mình đã đi qua chợt nhận ra chúng thật vô nghĩa (Ảnh: tapchitrungnien.com)
Khi những ngọn đèn được thắp sáng (Ảnh: tapchitrungnien.com)
Còn lắm những mảnh đời bất hạnh (Ảnh: tapchitrungnien.com)

Thiên Ân