Một ông lão người da đỏ nói với cháu trai mình: “Trong thân thể mỗi người đều có hai con sói, chúng luôn tàn sát lẫn nhau”, cháu trai hỏi: “Con nào mạnh hơn ạ?” Ông lão trả lời…

Một ông lão người da đỏ nói với cháu trai mình: “Trong thân thể mỗi người đều có hai con sói, chúng luôn tàn sát lẫn nhau. Một con sói đại biểu cho sự căm phẫn, ghen ghét, kiêu căng, sợ hãi và sự sỉ nhục. Con còn lại đại biểu cho sự ôn hòa, lương thiện, lòng biết ơn, niềm hi vọng, nụ cười và tình yêu.” Cậu bé sốt ruột hỏi ”Ông nội, con sói nào mạnh hơn ạ?“ Ông lão trả lời: “Con mà cháu nuôi nấng”.

Bí quyết để cuộc sống tốt đẹp

Tôi luôn cho rằng, con người trên thế gian này được phân làm hai chủng loại. Đại đa số là người bình thường không có gì đặc biệt, hay còn được gọi là những người mờ nhạt. Mặt khác lại có một số người mà sau khi tiếp xúc gần với họ sẽ phát hiện được ra ở họ có một thứ khí chất rất đặc biệt, giống như là vật thể phát quang ánh sáng vậy. Ánh sáng đó có thể đến từ đức tin hoặc là ý chí kiên định, nó cũng có thể đến từ suy nghĩ hay là kinh nghiệm của họ. Bí quyết để cuộc sống tốt đẹp chính là cố gắng tiếp xúc gần hơn, nhiều hơn với những người có thể phát ra ánh sáng đó. Nhưng tốt hơn hết là tự mình trở thành một người có khả năng phát quang ra thứ ánh sáng đó.

Không việc gì là không vượt qua được

Trong tự truyện “Một mình trên sân khấu”, Ca sĩ Lý Na đã từng viết : “Đời người khó tránh khỏi việc gặp phải đủ loại, đủ dạng khó khăn, trở ngại. Bản thân ở trong khó khăn đó, bạn sẽ nghĩ rằng mình không thể vượt qua được. Nếu như bạn có thể để linh hồn mình thoát xuất một chút, để cho bản thân mình ở giữa không trung, hoặc là qua một vài năm sau, bạn quay trở lại và nói với bản thân bạn lúc đó rằng: “chuyện thật đơn giản, quá đơn giản, chẳng có gì là không thể vượt qua được”.

Mỗi người xuất hiện trong cuộc sống của bạn, đều có nguyên nhân

Mỗi người xuất hiện trong cuộc sống của bạn, đều vì có nguyên nhân. Người yêu quý bạn sẽ cho bạn sự ấm áp và dũng khí. Người mà bạn yêu quý sẽ cho bạn bài học về tình yêu thương và sự kiềm chế. Người bạn không yêu quý sẽ giáo huấn cho bạn lòng khoan dung và sự tôn trọng. Người không thích bạn, sẽ khiến bạn xem xét lại bản thân và trưởng thành. Không có một người nào vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Mỗi một người xuất hiện đều là vì có nguyên nhân, thậm chí đều đáng được cảm tạ.

Biên dịch: Mai Trà