Ngày nay, rất nhiều người tin rằng Thần Phật và nhân quả báo ứng là thực sự tồn tại. Nhưng cũng có những người vì không nhìn thấy, chứng kiến tận mắt nên còn hoài nghi rằng: “Thật sự là có Thần Phật sao?” Kỳ thực, xét cho cùng thì đạo đức của con người ngày nay bại hoại, nguyên nhân chủ yếu là do rất nhiều người không tin Thần, không tin rằng thiện ác là có báo ứng.

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta cùng đi tìm hiểu một chút nông cạn về cặp mắt thịt của con người, về tạo nghiệp, tiêu nghiệp và luân hồi chuyển thế của con người.

Về thiên mục

Con người thường chỉ tin vào những gì bản thân mình nhìn thấy, còn phàm là những gì không nhìn thấy thì không tin. Thậm chí có người còn cho rằng: “Không nhìn thấy là không tồn tại”. Kỳ thực, ngay trong môi trường sinh sống của chúng ta, có rất nhiều thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng cặp mắt thịt này nhưng chúng vẫn tồn tại, như không khí, sóng điện, …

Nói đơn giản hơn một chút, cặp mắt thịt của con người chúng ta chỉ nhìn thấy khi có ánh sáng, còn khi vào chỗ tối đen, cặp mắt này không thể nhìn được. Hay những vật ở xa hơn tầm mắt, những vật nhỏ bé vi quan như proton, electoron…, chúng ta cũng không nhìn thấy được. Nếu mà vì “không nhìn thấy” mà cho là những thứ ấy không tồn tại, thì có chính xác không?

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thời cổ đại, khi đạo đức con người còn tương đối cao, đã có rất nhiều người học đạo, tu hành có thiên mục được khai mở. Họ có thể nhìn thấy rõ ràng những sinh mệnh và cảnh tượng ở không gian khác. Họ có thể nhìn thấy những thứ tại tầng thấp như quỷ hồn ở dưới âm phủ và những thứ tại tầng cao như Thần tiên, Bồ tát…Người có công năng còn có thể nhìn thấy được kiếp trước, kiếp sau, đường đời của một người. Ngoài ra, có rất nhiều người, ngay từ nhỏ đã có thể nói chuyện được với Thần linh và Quỷ hồn.

Về tạo nghiệp

Phật gia lấy việc “tạo nghiệp” và “tích đức” trong cuộc đời của một người làm nhân tố quan trọng của luân hồi báo ứng. Điều này được trình bày rất rõ ràng, cụ thể trong các kinh sách từ xưa đến nay.

Là con người, ai cũng có tư tâm tư lợi, đều có dục vọng (ham muốn, lòng tham) và chấp trước đối với tình cảm. Bởi vậy, con người sẽ khó tránh khỏi việc chiếm hữu lợi ích của người khác. Trong mâu thuẫn và tranh chấp với người khác, phàm là mắng chửi, ức hiếp người khác hoặc làm chuyện không tốt, việc ác thì đều là “tạo nghiệp”. Nghiệp này sẽ chuyển hóa thành bệnh tật hoặc tai nạn, tai họa.

Bởi vì con người đều sống trong cõi trần tục mê mờ, người có năng lực càng lớn thì thông thường càng vì danh dự, quyền lợi hay tình cảm của bản thân mà đi tranh giành với người khác. Họ sẽ làm ra những việc xấu để chiếm đoạt, làm tổn hại đến người khác và đó cũng là “tạo nghiệp”. Sau đó, ở trong luân hồi chuyển sinh, họ lại tạo nghiệp thêm nữa…những nghiệp ấy tích tụ lại từ đời này qua đời khác vô cùng nhiều. Thế mới nói, hồng trần muôn trượng, người bình thường sao có thể thoát khỏi?

Về tiêu nghiệp

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đời người khó tránh khỏi bị bệnh tật, tai họa, tai nạn và những chuyện phiền phức không như ý. Đây chính là những khoản nợ phải trả do chính bản thân mình tạo nghiệp mà thành.

Rất nhiều người có công năng, người đã khai mở thiên mục đều có thể nhìn thấy khí đen, khí bệnh ở trong thân thể con người. Người càng làm việc ác nhiều thì càng có nhiều nghiệp lực và khí đen càng nhiều, càng tràn đầy. Điều này chứng minh rằng, việc tạo nghiệp và tiêu nghiệp là những sự tình có thật.

Để tiêu nghiệp, trừ bỏ tận gốc của nghiệp, con người phải tu dưỡng tâm tính, trừ bỏ đi những ý nghĩ và hành động xấu, đồng thời phải hành thiện, làm việc tốt.

Về luân hồi

Trong Phật giaó giảng, con người phải trải qua lục đạo luân hồi. Lục đạo luân hồi, nghĩa là đời này có thể làm người, đời sau có thể động vật, thực vật…Từ xưa đến nay, trong cuộc sống thực tại cũng có rất nhiều câu chuyện có thật kể về việc con người có thể nhớ rõ kiếp trước của mình. Thậm chí có người nói rõ được tên cha mẹ, quê hương ở kiếp trước của mình.

Trên kênh truyền hình Discovery, Mỹ về khám phá và khoa học đã phát nhiều nhân vật ở các quốc gia có thể nhớ rõ về kiếp trước của mình. Những người không tin luân hồi có thể tìm đọc cuốn sách “Many Lives, Many Masters” của Tiến Sĩ Brian L. Weiss,  cuốn sách đã liên tục 96 tuần, nằm trong top các sách bán chạy nhất tại Mỹ.

Tiến Sĩ Brian L. Weiss
Tiến Sĩ Brian L. Weiss

Tiến sĩ Brian L. Weiss đã thông qua thuật thôi miên và chứng thực được luân hồi là thật sự tồn tại. Ông dùng biện pháp thôi miên, đã khiến một bệnh nhân nhớ lại được kiếp trước của mình: Để cho ý thức của cô ấy trở về 4 nghìn năm trước, từ nữ nô thời Ai Cập, kỹ nữ của Vương triều Tây Ban Nha, cho đến phi công ở Thế chiến thứ 2. Cô đã nhớ lại 10 kiếp luân hồi vô cùng sống động.

Tất cả những điều này là để nói nên rằng, con người sống không phải chỉ ở kiếp này, chết là hết. Hãy làm nhiều việc thiện, tích nhiều đức ở kiếp này, kiếp sau bạn nhất định sẽ có cuộc sống tốt hơn!

Dù tin quả báo, luân hồi hay không thì một điều mà ai ai cũng phải thừa nhận, đó là: Lòng người thật vô cùng kỳ lạ, khi chúng ta làm bất kể việc gì không tốt thì trong lòng sẽ thấy bất an, không vui vẻ nổi, nội tâm không thoải mái. “Bất an, không thoải mái” này không phải là đối với người khác mà là đối với chính bản thân mình. Lâu dần, sắc mặt thần khí đều sẽ trở nên xấu xí, tinh thần khác thường. Nếu như một người tuyệt đối làm việc thiện không vì điều kiện gì, trợ giúp người khác, làm việc có lợi cho người khác thì trong lòng người ấy chắc chắn sẽ vô cùng vui vẻ hạnh phúc. Cho nên, làm việc thiện là ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mình. 

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch